Tuần tin dân chủ

Tuần tin dân chủ số 08 – 12/06/2016

1. Nhà đấu tranh Nguyễn Văn Thạnh bị hành hung

Kỹ sư – blogger Nguyễn Văn Thạnh lại bị hành hung hôm chủ nhật 05/06 tại Đà Nẵng. Nhà hoạt động dân sự Nguyễn Văn Thạnh (SN 1983, Bình Định) lại bị một kẻ “lạ mặt” đánh trọng thương khi đang kể câu chuyện “Cây lắm sâu” và giới thiệu hãng buôn ý tưởng chính trị. “Côn đồ được tổ chức” thấy vậy đã hành hung làm cho khuôn mặt biến dạng, gây bức xúc, phẫn nộ đối với cộng đồng mạng đối với phía chính quyền.

Kỹ sư - blogger Nguyễn Văn Thạnh lại bị hành hung hôm chủ nhật 05/06 tại Đà Nẵng

Kỹ sư – blogger Nguyễn Văn Thạnh lại bị hành hung hôm chủ nhật 05/06 tại Đà Nẵng

Sau khi đánh, hăm dọa xong, kẻ“lạ mặt” này còn giật túi đồ của anh Thạnh đang treo trên xe máy. Anh Thạnh thấy bị đe dọa nên lên xe đi. Do anh Thạnh mắc bệnh máu khó đông nên phải chạy đi mua thuốc để uống đề phòng nguy hiểm đến tính mạng.

Khi anh Thạnh đang ngồi cà phê thì xuất hiện đám đông mặc sắc phục công an, dân phòng, thường phục, đến vây quanh.Công an, dân phòng cưỡng bức anh Thạnh về đồn công an phường Mỹ An. Tại đây, công an đã để trước mặt anh Thạnh những tờ giấy có bài viết “câu chuyện cây lắm sâu” mà gã thanh niên “lạ mặt” khi nãy đánh, giật từ anh Thạnh. Qua hành động này có thể hiểu, kẻ “lạ mặt” đánh anh Thạnh và công an là một.

Chia sẻ của một bạn trẻ tên Ánh ở Đà Nẵng về vụ hành hung trên: “Một người dân Đà Nẵng, tôi thấy danh hiệu thành phố đáng sống đã bị các anh an ninh của thành phố hủy hoại khi ra tay đàn áp anh Nguyễn Văn Thạnh một cách tàn bạo và vô nhân tính đến như vậy”

2. Sài Gòn và Hà Nội biểu tình vì môi trường, công an nhà nước đàn áp thô bạo

Đài Á Châu Tự Do RFA đưa tin: tại HÀ NỘI: Người dân Tuần hành vì môi trường bị an ninh bắt giữ.
Sáng ngày 5.6.2016 – Ngày Môi trường Thế giới, khoảng hơn 20 thành viên của nhóm Green Trees tập trung tại Nhà thờ Lớn Hà Nội để tham gia tuần hành vì môi trường và lên tiếng vì thảm hoạ môi trường biển miền Trung vừa qua.

Đây là một trong 679 hoạt động chính thức trên toàn thế giới để kỷ niệm ngày Quốc tế Môi trường của UNEP (Chương trình môi trường của Liên hợp quốc).

Đoàn đi từ Nhà thờ lớn Hà Nội, dọc theo phố Lý Quốc Sư, rẽ vào phố Hàng Gai. Kể từ lúc họ xuất phát, đông đảo nhân viên an ninh đã ở phía sau đoàn, đi theo xung quanh và có xe bus đi theo, trong khi tuyến phố này không cho phép lưu thông xe bus.

Biểu tình tại Hà Nội ngày 05/06/2016

Biểu tình tại Hà Nội ngày 05/06/2016

Khi họ chỉ còn cách Đài phun nước, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục bên bờ hồ Hoàn Kiếm thì một lực lượng an ninh áp đảo đã vây quanh họ. Họ liền ngồi thụp xuống, các nhân viên an ninh lao vào tách họ ra và đưa lên xe bus về Công an quận Long Biên.

Nhà báo tự do Sương Quỳnh cũng đưa tin, tại Sài Gòn, cuộc biểu tình đã không thể nổ ra. Công an trấn áp tại những địa điểm công cộng cấm tiệt người dân xuống đường bày tỏ chính kiến. Đáp lại, người Sài Gòn đã biểu tình nhỏ lẻ tại nhiều nơi, trong nỗ lực trấn áp truyền thông bất lực của nhà nước Việt Nam.

Các lực lượng vũ trang xiết chặt an ninh tại Sài Gòn

Các lực lượng vũ trang xiết chặt an ninh tại Sài Gòn

Thật quá sức tưởng tượng…Tại Hà Nội và các thành phố khác, cứ mỗi một người dân xuống đường thì có cả chục người khác bị an ninh canh gác không cho ra khỏi nhà để đồng hành. Đáng lý nhà nước phải đi tiên phong trong việc truy lùng nguyên nhân của thảm họa, đằng này nhà nước lại đi bịt miệng người dân, không cho họ đặt câu hỏi vì sao cá chết và ai chịu trách nhiệm…

##### Ông Phil Robertson, thành viên của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch

3. Biểu tình vì môi trường 05/06, Nghệ An lên tiếng

Chủ nhật 05/06 Hàng ngàn người Nghệ An tham gia tuần hành Vì Môi Trường, và yêu cầu nhà cầm quyền minh bạch trong thảm họa môi trường. Tờ Tin mừng cho người nghèo GNsP đưa tin.

Nhà nước sử dụng công an đàn áp thành công các cuộc xuống đường ở Hà Nội và Sài Gòn, thì hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình ở Nghệ An. Khoảng hơn 1 ngàn 2 trăm giáo dân đã diễu hành ôn hòa phản đối thảm họa môi trường và đòi công lý cho Đức Cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong ngày 05.06.2016 – Ngày Môi Trường Thế Giới.

Biểu tình tại tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong ngày 05.06.2016 – Ngày Môi Trường Thế Giới

Biểu tình tại tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong ngày 05.06.2016 – Ngày Môi Trường Thế Giới

Sau thánh lễ sáng Chúa Nhật, tất cả mọi người đã cùng nhau tuần hành quanh các con đường xung quanh giáo xứ Phú Yên với rất nhiều băng rôn biểu ngữ ấn tượng. “Bảo vệ môi trường là mệnh lệnh của lương tâm”, “Đừng giết con cháu bằng chất độc Formosa”, “bảo vệ môi trường là bảo vệ lương tâm người Kitô hữu”, hay “chúng con đồng hành với Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp”, hoặc như “bảo vệ môi trường, giống nòi và đất nước Việt Nam”…

Các biểu ngữ cầm tay và các băng rôn giăng trên các ngả đường trong khắp giáo xứ. Rất nhiều thanh niên, và kể cả thiếu nhi mặc sắc phục áo xương cá với thông điệp “chúng tôi không muốn chết như cá”.
Cuộc biểu tình diễn ra trong trật tự, xếp thành hai hàng vừa đi vừa hát thánh ca và hô khẩu hiệu. Đoàn người diễu hành kéo dài trên cung đường khoảng hơn 400 mét.

Khi tới khu vực tàu ghe, mọi người đã dừng lại và cầu nguyện cho người dân sớm thoát khỏi cảnh lầm than do thảm họa môi sinh và nạn “thủy triều đỏ” được sắp xếp.

Trong thánh lễ sáng nay và tối hôm qua, linh mục Antôn Đặng Hữu Nam đã có bài giảngvề những vấn nạn mà dân tộc Việt Nam đang trải qua. Cha Nam đã mời gọi mọi người “Mở rộng tấm lòng trước nỗi đau của nhân loại để gió cuốn đi xoa dịu nỗi đau của anh chị em đồng loại. Là Kitô hữu, chúng ta phải dùng chính đời sống bác ái yêu thương để diễn tả tình yêu, để dám sống và dám chết cho công lý và sự thật.”

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam cho rằng cuộc tuần hành diễn ra thành công bởi vì đó chính là tâm tư của người dân nơi đây và sự hiệp nhất với nhau theo tinh thần Thư Chung của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

Nhà nước Việt Nam không dám sai công an vào đàn áp cuộc biểu tình này.

4. Xe tải chở cá chết từ Hà Tĩnh ra Nghệ An bán

Vào lúc 16h 46p ngày 07/06/2016 tại ở xóm 7 – xã Nghi Phú – thành phố Vinh – tỉnh Nghệ An có một xe tải hà tĩnh mang biển kiểm số 38c-00817 chở 3 tấn cá hôi thối đi bán. Theo lời người dân thì mùi hôi của cá đứng cách xa cả chục mét cũng ngửi thấy. Đặc biệt Hà Tĩnh là trung tâm điểm của cá nhiễm độc chết.

xe tải hà tĩnh mang biển kiểm số 38c 00817  chở 3 tấn cá hôi thối đi bán bị phát hiện chiều 07/06/2016

xe tải hà tĩnh mang biển kiểm số 38c 00817 chở 3 tấn cá hôi thối đi bán bị phát hiện chiều 07/06/2016

Cảnh báo cho người dân không nên mua thứ cá này. Nếu mua cần xác minh rõ ràng rồi hãy ăn. Đặc biệt các nhà hàng bán chả bán ăn sáng không được ham rẻ mà mua về rồi lỡ bị độc.

Người dân đang mạnh mẽ yêu cầu chính quyền Nghệ An kiểm tra chiếc xe và xác minh nguồn cá có độc hay không? Đừng im lặng mà để dân chết. Trách nhiệm của nhà nước ở đâu? Hay nhà nước đang ăn chia với thương lái để cho việc này xảy ra?

5. Thư gửi Liên Hợp Quốc tố cáo công an Việt Nam bắt giam nha sỹ Hoàng Giang trái phép

Anh Hoàng Văn Giang, một nha sĩ tại Thành Phố Thanh Hóa và là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, bị bắt giam ngày 14 Tháng 10, 2015 cho đến nay đã 8 tháng mà chưa có một thông tin từ phía cầm quyền về tội danh anh bị truy tố.

Nha sĩ Hoàng Văn Giang và con trai

Nha sĩ Hoàng Văn Giang và con trai

Tám tháng đã trôi qua nhưng hiện nay, gia đình vẫn không biết anh đang bị giam ở đâu và lo ngại anh bị thủ tiêu hay bị ép cung tới chết trong nhà giam vì anh không có tội. Ms. Nguyễn Trung Tôn đã tường trình vụ việc lên Nhóm Đặc trách về Giam giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc -The Working Group on Arbitrary Detention- về sự việc này.

6. Công an Hà Tĩnh cưỡng chế chợ Kỳ Anh

Tại Hà Tĩnh, chính quyền lại sử dụng công an vào đàn áp mạnh tay để cưỡng chế đất. Sự việc xảy ra ở chợ Kỳ Anh- huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Một lực lượng CSCĐ với 1400 lính hùng hậu với khiên với dùi cui, đang dồn người dân đến đường cùng…
Sự việc xảy ra ngày 08/06 tại chợ truyền thống Kỳ Anh, nơi mà chính quyền muốn lấy đất, lý do của họ là đã xây chợ hiện đại. Giữa lúc công an đánh đập dân chợ đang quyết tâm giữ lấy gia nghiệp của mình, người ta chỉ nghe thấy tiếng dùi cui đập, tiếng la hét của phụ nữ và trẻ em…

Một người dân bình luận: Hết tiền rồi, Ngân hàng Quốc tế từ chối cho vay, không cơ quan nào cho vay ODA nữa… Chỉ còn dồn dân đến cùng cực cướp đất, cướp nhà, cướp chốn sinh nhai…

7. Hà Nội – cá chết trắng hồ, Hà Tĩnh – biển không thể tắm

Hà Nội, hàng chục tấn cá chết nổi trắng hồ Hoàng Cầu. Tất cả báo chí trong nước đều loan tin, vì chuyện xảy ra trước mắt người dân Hà Thành, không thể dấu diếm. Cá chết liên tục từ sáng đến tối 8/6 khiến nhân viên vệ sinh vớt luôn tay vẫn không xuể. Bác Trần Văn Quân sống ở khu vực này cho hay “chưa bao giờ cá chết nhiều như thế”. Một số lần sau mưa to có hiện tượng tương tự nhưng chỉ lác đác vài con.

Anh Tám, một người nuôi thả cá hồ Hoàng Cầu cho biết, nếu nhìn lượng cá chết trắng hồ như thế này thì chỉ còn ½ lượng cá trong hồ.Tuy nhiên, đó chỉ là lượng cá ngày 8/6. Những ngày kế tiếp, cá còn tiếp tục chết.

8. Trung tâm bảo trợ xã hội giam giữ người già một cách phi nhân tính

Một sự thật vừa mới được phơi bày tại trung tâm Bảo trợ xã hội 1 tại Hà Nội. Trung Nghĩa, nhà hoạt động của Hội anh em dân chủ khi đến đây để giải cứu nghệ sỹ đường phố Tạ Trí Hải, đã vô tình ghi lại được cảnh một cụ bà bị giam giữ sau cũi sắt của trung tâm này.

Hôm ngày 05/6/2016 cụ Tạ Trí Hải người Nghệ sỹ đường phố luôn đồng hành với những cuộc biểu tình xuống đường vì đất nước, biển đảo, môi trường đã bị côn đồ, công an, an ninh bắt đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 có địa chỉ tại Thôn Đồng Dầu – xã Dục Tú – Đông Anh – Hà Nội.

Những người yêu mến cụ Hải đến tận nơi để “giải cứu” cụ. Cũng chính lúc này mọi người phát hiện có rất nhiều người già, trẻ đang bị giam cầm nơi đây.

Một ông già bị nhốt nơi đây cho biết, ông đã 86 tuổi có công “đánh Mỹ cứu nước”, bị mấy ông trên Bộ không trả tiền hưu vì thế ông đã cắt tay phản đối. Ông chưa kịp kể nốt câu chuyện thì một gã thanh niên và 1 ả phụ nữ đã hoảng sợ đến mời mọi người đi cho lẹ.

Trên hành lang dẫn đến phòng “giải quyết” mọi người nghe tiếng kêu khóc thảm thiết của cụ bà Nguyễn Thị Xuân. Bà nói thật nhanh như biết rằng sẽ không còn cơ hội nào nữa. Bà cho biết bà bị bệnh tiểu đường. Tay đã lở loét. Sau lưng bà là 1 cô gái vẻ mặt khờ khạo, tay quệt nước mắt. Mọi người vội vã ra đi còn nghe văng vẳng tiếng bà Xuân: Bác khổ quá con ơi, báo cho bác ra khỏi đây. Dọc hành lang phòng kế bên còn có 1 cô gái quê ở Nam Định kêu cứu. Phải công nhận rằng những người nơi đây được “nuôi nhốt” rất cẩn thận. Họ chẳng khác nào những con thú chứ chẳng phải Người cần được bảo trợ.Những bức tường màu vàng cao trên 2 mét, người ta còn rào cao thêm bằng rào sắt nhọn hoắc hơn 1 mét. Chẳng khác gì nhà tù.

9. Bà Cấn Thị Thêu bị bắt vì ‘gây rối trật tự

Người từng bị bắt vì đấu tranh giữ đất trong vụ ‘dân oan Dương Nội’, bà Cấn Thị Thêu, lại bị công an bắt sáng 10/6 do ở Hà Nội. Công an đã đến đọc lệnh bắt bà Thêu và lục soát nhà rồi đưa đi.
Khoảng 70 an ninh tỉnh Hòa Bình và Hà Nội đã tới bắt bà Cấn Thị Thêu theo điều 245 Bộ Luật Hình sự, tội danh gây rối trật tự công cộng.

Lực lượng này mang theo súng trường, dùi cui, mặc áo chống đạn và đi trên một chiếc xe 29 chỗ ngồi, cùng nhiều xe hơi bốn chỗ và nhiều xe máy.

Theo anh Tư kể lại lời cha anh – người có mặt lúc công anh đọc lệnh bắt – bà Thêu bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng9 ở Đống Đa, Hà Nội và có thể bị giam 60 ngày.

Bà Cấn Thị Thêu có đất nằm trong diện thu hồi cho dự án ở Dương Nội. Tuy nhiên người dân ở đây không chấp nhận giao đất do cho rằng giá cả mà quan địa phương đưa ra quá ‘rẻ mạt’. Phong trào dân oan mà bà Thêu làm một thủ lĩnh là tiêu biểu trên cả nước, trong việc người dân họp sức nhau chống lại quan chức địa phương tham nhũng đang đẩy họ vào bước đường cùng.

10. Công an sử dụng bạo lực với giáo dân tại Quảng Bình

Sự việc xảy ra tại giáo xứ Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Khoảng gần 6 giờ chiều ngày 09.06.2016, công an Quảng Bình đã lạm dụng bạo lực lên người dân.

Một công an dùng dùi cui đánh nhiều cú liên tiếp vào người các thanh niên này. Sau khi khiến chân một người bị xầy xước nặng, viên công an này tiếp tục đánh đập người còn lại đến chảy máu đầu. Hai nạn nhận được xác định là anh Nguyễn Văn Điệp và Cao Hạnh.

Sau đó giáo dân tức giận bao vây viên cảnh sát, nhưng người này đã bỏ trốn được dưới với sự bảo hộ của những công an khác. Hàng trăm người dân đã chận xe cảnh sát giao thông lại và yêu cầu nhà cầm quyền xét xử kẻ đánh người. Nhưng những nhân viên công lực từ chối, càng làm người dân căm phẫn. Trước áp lực số đông, cuối cùng công an phải ghi sự việc công an đánh dân vào biên bản.

Khoảng hai tiếng sau, người dân đã bắt được viên công an ra tay tàn độc. Công an cũng đến để thương lượng với cha xứ Hoàng Anh Ngợi, quản xứ Cồn Sẻ để chuộc đồng đội ra. Linh mục quản xứ đã đứng ra giải quyết sự việc và giải hòa cho hai bên vào tối cùng ngày tại nhà xứ.

Tin dân chủ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: