Tuần tin dân chủ

Tuần tin dân chủ số 07

1. Cá biển tiếp tục chết và trôi vào bờ

Ngày 30/05/2016, người dân ở Nha Trang đã chụp được ảnh cá chết trôi dạt vào bờ biển và chia sẻ trên mạng. Ảnh chụp được xác định là ở khu vực Nha Trang View.

Một số người dân ở địa phương cho biết, cá chết dạt vào bờ đã làm cho khu vực này bốc mùi tanh hôi.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương không có bất cứ động thái nào tích cực. Đã 02 tháng trôi qua kể từ khi hiện tượng cá chết xảy ra tại vùng biển các tỉnh miền trung nhưng chính phủ vẫn không chính thức công bố nguyên nhân cá chết và những giải pháp khắc phục hậu quả tích cực.

2. Trần Huỳnh Duy Thức quyết định ngừng tuyệt thực

Ngày 01/06/2016 vừa qua, gia đình anh Trần Huỳnh Duy Thức cùng thân hữu đã đến thăm anh tại trại giam số 6. Theo thông tin từ gia đình, sức khỏe của anh Trần Huỳnh Duy thức sau 09 ngày tuyệt thực rất yếu, khi đi ra phải có hai cán bộ trại giam đưa ra. Hơi thở trò chuyện yếu, thở hổn hển khi nói chuyện. Tuy nhiên, tinh thần thì vẫn còn rất vững vàng.

Trong lần gặp này, gia đình đã khuyên anh Thức ngừng tuyệt thực để còn tiếp tục đi đường dài tranh đấu. Anh Thức đã đồng ý sẽ dừng tuyệt thực sau ngày 07/06/201, tròn 15 ngày tuyệt thực. Anh cũng đã gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã luôn quan tâm đồng hành cùng anh trong thời gian qua.

3. Nhà cầm quyền Việt Nam im lặng trước tình trạng ngộ độc do ăn hải sản

Trong thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc thậm chí dẫn đến tử vong từ việc ăn hải sản. Đa phần nạn nhân cũng không có điều kiện để đi xét nghiệm độc tố trong cơ thể mà chỉ ở tại trạm xá để truyền dịch. Nhiều người dân cho biết hải sản mua về vẫn còn sống chứ chưa chết và họ không thể ngờ rằng ăn hải sản sống vẫn bị ngộ độc.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Việt Nam đã và đang tiếp tục bưng bít, ngăn cản người tiếp cận với nạn nhân và gia đình. Không có giải pháp hay chính sách nào hỗ trợ những nạn nhân bị ngộ độc này.

4. Chính quyền hậu thuẫn cho côn đồ hành hung, ngang nhiên cưỡng chế đất của người dân Bắc Giang

Sáng ngày 01/06/2016 vừa qua, tại khu vực dự án sân golf Yên Dũng, côn đồ đã hành hung những người nông dân cố gắng giữ đất của mình.

Đây hiện là nơi xảy ra tranh chấp do việc giaỉ tỏa, đền bù chưa đạt được sự đồng thuận của người dân trong mấy năm qua giữa chủ đất và chủ đầu tư dự án sân golf Yên Dũng – công ty cổ phần QNK Bắc Giang.

Dự án này ngay từ ban đầu đã vấp phải nhiều ý kiến quan ngại từ phía người dân, bởi vì trí xây dựng sân golf gồm cả khu dân cư, đất lâm nghiệp trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp đang canh tác đem lại hiệu quả kinh tế cao và bao trọn hồ Bờ Tân từ nhiều đời nay là nguồn nước chính phục vụ tưới tiêu cho cả một vùng rộng lớn. Chưa kể đến, khi sân golf mới hình thành sẽ phải sử dụng một lượng cực lớn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu độc hại, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt, với sân golf nằm gần nguồn nước sinh hoạt hay khu dân cư thì hiểm họa của nó là không thể đo đếm nổi. Chất độc hại rất dễ chảy tràn ra lòng hồ, thẩm thấu xuống đất và người dân ở xung quanh đó sẽ lãnh đủ.

Việc hạch sách những người chủ đất nằm trong dự án này không phải mới xảy ra mà đã từ nhiều năm nay. Điển hình, vào ngày 15/3/2016, Ban giaỉ phóng mặt bằng huyện Yên Dũng đã ngang nhiên cho chặt phá gần như toàn bộ cây trồng trên diện tích 8,3ha, bao gồm khoảng 6.000 cây lấy gỗ mà không có thông báo trước, lấn chiếm vào đất của gia đình ông Lương Văn Nam trái pháp luật.

Đến sáng 01/06 vừa qua, chủ đầu tư dự án sân golf Yên Dũng dưới sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng địa phương đã đưa máy xúc và san gạt, múc đất ở hồ chứa nước Bờ Tân.

Hàng chục người dân bị côn đồ lẫn các cơ quan chức năng bắt đưa đi đâu không rõ. Nhiều người già bị khiêng, bị xúc ra khỏi khu vực lán trại mà người dân dựng lên để bảo vệ hồ chứa nước.

Trong số những người bị tấn công tại buổi cưỡng chế này còn có cả một nữ phóng viên thuộc báo Tài Nguyên Môi Trường. Theo lời người dân có mặt tại hiện trường kể lại, nữ phóng viên bị một phụ nữ bịt mặt xông vào cướp hai điện thoại và giật giỏ xách khi đang cố gắng tác nghiệp.

Điều đáng nói hơn là sự việc xảy ra trước sự hiện diện của hàng trăm công an sắc phục lẫn thường phục từ nhiều đơn vị khác nhau như Cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự, công an, an ninh và các lực lượng hỗ trợ cùng đại diện các cấp chính quyền địa phương nhưng họ đã làm ngơ trước sự việc này.

Qua hình ảnh có thể nhận thấy sự bao che, liên kết của chính quyền địa phương với công ty cổ phần QNK Bắc Giang để mưu cầu lợi ích riêng, bỏ mặc lợi ích của người dân địa phương.

5. Các tổ chức xã hội dân sự họp mặt tại Nghệ An

Ngày 02/06 vừa qua, các tổ chức xã hội dân sự đã có cuộc gặp gỡ tại Nghệ An, để thảo luận về thực trạng và tiến trình phát triển xã hội dân sự tại Việt Nam.

Tham dự buổi gặp gỡ này có khoảng hơn 40 người, trong đó gồm diện Hội Anh Em Dân Chủ, Phong Trào Con Đường Việt Nam, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, Hội Cựu Tù Nhân Thanh Niên Công Giáo,các nhà hoạt động dân chủ từ khu vực Nghệ An và thành viên Đảng Việt Tân.

Luật sư Lê Công Định diễn giả chính đã khái quát về tình trạng xã hội dân sự tại Việt Nam dưới sự kiểm duyệt của nhà nước CSVN. Ông nhấn mạnh đến yếu tố luật pháp, và sự cần thiết của các tổ chức xã hội dân sự độc lập cho sự phát triển và năng động của đất nước.

Luật sư Lê Công Định cho rằng người dân cần biết quyền lập hội được quy định trong hiến pháp Việt Nam, để tự tin sử dụng quyền này.

Tham gia thảo luận và trả lời các thắc mắc về các yếu tố khác nhau của tiến trình hình thành xã hội dân sự còn có sự đóng góp của các cựu tù nhân lương tâm như Phạm Bá Hải, Lê Thăng Long, Thái Văn Dung, Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương…

Trước đó Luật sư Lê Công Định đã cùng nhiều bạn bè và gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức có chuyến viếng thăm anh để mang lá thư các trí thức gởi khuyên anh ngưng tuyệt thực.

Tin dân chủ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: