Tuần tin dân chủ

Tuần tin dân chủ số 06 – 29/05/2016

Công an Việt Nam bắt cóc một công dân Mỹ gốc Việt bị bắt cóc tại Việt Nam.

Ngày 19.5, Nancy Nguyễn, một công dân Mỹ mất tích tại Sài Gòn trước khi Tổng thống Obama đến Việt Nam. Công an Việt Nam đã giam giữ cô trái phép từ ngày 19 đến 25 tháng năm . Tại đồn công an B34, công an của nhà nước cộng sản đã mớm cung, hỏi cung cô. Sau đó, họ trục xuất cô Nancy sang Thái Lan.
Nancy Nguyễn là công dân Mỹ gốc Việt. Cô từng sang Hồng Kông để tham gia biểu tình chống sự toàn trị độc tài của đảng cộng sản Trung Quốc. Cô cũng tham gia cổ xúy phong trào đòi nhân quyền cho người dân Việt Nam, ngay tại đất nước này . Trên facebook cá nhân, linh mục Lê Ngọc Thanh bình luận : Bắt Nancy Nguyen, công an VN đúng là bị sập bẫy, vì đó là bằng chứng minh nhiên vi phạm nhân quyền ngay trước mắt Tổng Thống Obama, và các hãng truyền thông quốc tế.images

Tổng thống Mỹ Obama sang thăm Việt Nam

Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động: Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.
13240694_1054075058002648_1784761653742952467_n
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện nhận định: người dân Việt Nam chào đón Obama, đuổi Tập Cận Bình.
TT Obama không có 21 loạt đại bác của đảng, nhưng có hàng chục triệu bàn tay vẫy hân hoan đón chào ông. Tại Hà Nội người dân đứng 2 bên lề đường từ rất sớm để được chào đón ngài Obama .
13227074_1064726816944750_888000287136030165_n
Nhà báo Lê Dung của đài SBTN còn bình luận: Nếu quả thật Mỹ nhận được cam kết của Việt Nam về tăng cường hiện diện quân sự Mỹ ở Biển Đông và có thể cải thiện nhân quyền, đó có thể là lý do giải thích vì sao chuyến đến sân bay Nội Bài của ông Obama lại phải dời lại đến đêm 22/5, thay vì buổi sáng 22/5 mà do đó ông đã không được hưởng không khí đón tiếp nồng hậu vào ban ngày của người dân Việt Nam.
Tổng thống Mỹ đã ăn bún chả và bia hơi tại Hà Nội. Nhiều bạn trẻ bày tỏ niềm vui sướng và vinh dự khi được chụp ảnh cùng Obama.
13260263_760034100805321_7057403261556713199_n
Chủ tịch quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đoàn của ông Obama tham quan nhà sàn và ao cá Hồ Chí Minh ở Hà Nội . Trong lúc cho cá ăn, bà Kim Ngân đã hất nguyên xô thức ăn xuống hồ, trong khi tổng thống Obama nhã nhặn bốc từng nhúm nhỏ chậm rãi thả xuống hồ. Cộng đồng mạng tếu rằng bà Kim Ngân thô lỗ. Có người quá khích còn bình luận: “Người ta chỉ có thể đem con khỉ ra khỏi khu rừng, chứ không thể đem khu rừng ra khỏi con khỉ.”
images
Sau Hà Nội, tổng thống Mỹ Obama vào thăm Sài Gòn. Ở Sài Gòn chiều ngày 24/5, người dân lũ lượt đội mưa để được trông thấy tổng thống Mỹ.
Dừng chân khoảng 10 phút tại chùa Ngọc Hoàng sau khi xuống sân bay, Tổng thống Obama đến gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại không gian sáng tạo Dreamplex,tòa nhà Miss Áo dài, phường Bến Nghé,Quận 1
Chiều 24/5, Tổng thống Obama đã tới TP.HCM và có nhiều cuộc trao đổi với doanh nhân và các bạn trẻ Việt Nam khởi nghiệp. Thứ tư ngày 25-5-2016, người Sài Gòn chứng kiến và kỳ vọng một sự thay đổi từ chuyến thăm của vị tổng thống Mỹ. Một thế hệ được đào tạo tại Mỹ, hoặc ảnh hưởng từ Mỹ sẽ sớm lãnh đạo Việt Nam, tự quyết số phận của người Việt, theo những giá trị phổ quát của nhân loại. Bài phát biểucủa tổng thống Obama được đánh giá là sống động, và đã gây được tiếng vang, niềm cảm hứng cho giới trẻ Sài Gòn

Các nhà hoạt động xã hội dân sự bị cản trở gặp tổng thống Mỹ

Các nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Việt Nam bị ngăn cản gặp mặt tổng thống Obama khi tổng thống đã sắp xếp lịch hẹn với họ.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Cô Đặng Bích Phượng cho biết, Tiến sĩ Nguyễn Quang A bị bắt cóc trên đường đến gặp tổng thống Obama.
Cô kể, công an khiêng tiến sĩ Nguyễn Quang A lên một chiếc xe 7 chỗ gần đó. Cậu con trai của tiến sĩ Nguyễn Quang A vọt xe máy chạy theo chiếc ô tô bắt cóc bố, chồng cô Phượng cũng vọt theo. Bỗng đâu xuất hiện một tên côn đồ không đội mũ bảo hiểm, chúng chặn đầu xe cậu con trai tiến sĩ Quang A , thế là chồng cô Phượng vọt lên, bám theo chiếc ô tô bắt cóc tiến sĩ, Chiếc ô tô đó không biển số.
Trong tích tắc ở đèn xanh đèn đỏ, chồng cô Phượng đỗ cạnh chiếc xe, nhìn vào trong, thấy bác Quang A ngồi ghế sau, giữa 2 an ninh.
Cô Phượng bình luận: Dù sao đây cũng là một phép thử. Nếu TT Obama không phản ứng gì, thì cũng không lấy gì làm lạ , với những kẻ bắt cóc “do được lệnh từ trên”.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một chuyên gia về tin học, đồng thời là một nhà đấu tranh thuộc diện đầu bảng cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Nhà báo Phạm Đoan Trang và blogger Vũ Huy Hoàng đã bị bắt giữ tại Hà Nội vào sáng ngày 23/5, Các chi tiết của vụ bắt giữ họ là không rõ ràng. Trả lời phỏng vấn VOA, Đoan Trang kể lại rằng sau khi bắt cô về đồn, công an Vn còn nói dối về tổng thống Obama.

Blogger Phạm Đoan Trang

Blogger Phạm Đoan Trang

Sáng ngày 23/5, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Bá Vinh đã bị bắt tại Nha Trang. Nguyễn Bá Vinh đã đi đến một bãi biển địa phương vào buổi sáng sớm với một biểu ngữ “Tại sao cá chết?”
Ông đã bị tấn công bởi một nhóm người mặc thường phục. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đi đến bãi biển để giúp anh ta và cũng bị tấn công. Hai người bị bắt giữ vào khoảng 8h sáng và bị giam giữ cho đến 4 giờ chiều.

Tuy nhiên, một số nhà hoạt động vẫn gặp được Obama, trong đó có ca sỹ Mai Khôi. Trên Facebook cá nhân, chị cho biết : Mai Khôi đã truyền thông điệp rằng: Người dân Việt Nam muốn và cần được quyền tự do tụ tập để được biểu tình ôn hoà. Gần đây biểu ngữ ”cá cần nước sạch, dân cần minh bạch ” đã trở thành một câu kêu gọi thống thiết nhất và cũng mạnh mẽ nhất từ phía người dân.
téléchargement (6)
Ngoài ra dân Việt Nam cần được quyền tự do ngôn luận, không phải để chống phá gì nhà nước mà để họ có thể nói lên những điều bức xúc trong lòng và đưa ra ý kiến để những quyết định của đất nước được đúng đắn hơn. Mai Khôi và các nghệ sĩ khác của Việt Nam cần được tự do sáng tạo, ca hát và biểu diễn mà không cần phải xin bất kỳ một giấy phép nào. Nghệ thuật mà phải xin phép và bị duyệt thì làm sao phát triển được. Sự tin tưởng giữa nhà nước và nhân dân cần được phát triển theo hướng này.

Đang nghỉ tại một khách sạn khu công viên Phú Lâm Q6. Tiếng gõ cửa lúc 2 giờ sáng kiểm tra hành chánh khách sạn. Mặc dù anh Phạm Bá Hải đã đưa CMND cho khách sạn. AN, CA, CSCĐ 113 và khu vực vẫn cố tình đưa anh ra khỏi khách sạn. Sau đó, họ đưa luôn về nhà, canh gác bên ngoài cổng và yêu cầu không ra khỏi nhà trong những ngày tới.
13245287_895699193885709_2245351899244937305_n
Anh Phạm Bá Hải cho biết từ chiều hôm qua họ đã tìm kiếm anh. Anh bị lỗi mấy cái hẹn, Ảnh chụp lúc 4 giờ sáng tại nhà.
Bạn trẻ Trần Hoàng Phúc, một sinh viên tại Đại học Luật – Sài Gòn đã bị công an bắt giữ khi đang xếp hàng vào gặp Tổng Thống Obama tại hội trường GEM. Anh là thành viên của nhóm Sáng Kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á do Tổng thống Obama lập ra tại các quốc gia ASEAN để đào tạo lãnh đạo trẻ.
An ninh không cho biết lý do bắt giữ, nhưng Trần Hoàng Phúc phỏng đoán là do những hoạt động xã hội cổ xúy quyền con người gần đây mà anh tham gia. Và anh cũng đã chuẩn bị để hỏi Tổng thống Obama về những vấn đề liên quan đến giáo dục, tham nhũng, và đặc biệt vụ cá chết gần đây đang xảy ra tại Việt Nam.

Cao trào tuyệt thực lên tiếng bảo vệ tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi đồng bào đồng hành tuyệt thực cùng anh Trần Huỳnh Duy Thức.
Thứ ba ngày 24/5 anh Thức bắt đầu tuyệt thực cho đến chết nhằm yêu cầu chính quyền VN phải tôn trọng nhân quyền và thực hiện trưng cầu dân ý về thể chế chính trị nước nhà.
Kế hoạch tuyệt thực được phân ra làm nhiều đợt. Mỗi đợt tuyệt thực kéo dài 24 tiếng và cách nhau 3 ngày. Chúng ta sẽ tổ chức tuyệt thực cho đến khi có tin cuối cùng từ anh Thức. Khẩu hiệu: Free Tran Huynh Duy Thuc; Tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức; Tuyệt thực cùng Trần Huỳnh Duy Thức; Trả tự do cho TNLT; Free all Prisoners of Conscience.
13226719_895736410548654_8189468980591037327_n
Nhà khoa học- doanh nhân trí thức Trần Huỳnh Duy Thức là người sáng lập hãng công nghệ thông tin One Connection nổi tiếng thế giới. Chính phủ Singapore công nhận tài năng và mời anh ở lại nước, nhưng anh đã tham gia chính trị tại Việt Nam và bị tòa án cộng sản kết án oan trái.Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố sẽ tuyệt thực từ ngày 25/05 cho đến khi chết mới thôi.
Ngày 27/5, người Việt Nam lại tuyệt thực vì người tù nhân lương tâm lần thứ hai .
Đông đảo các nhà đấu tranh và thường dân ủng hộ đợt tuyệt thực. Cha Phan Văn Lợi ở Huế, Nhà báo, nhà thơ lỗi lạc Bùi Minh Quốc từ Đà Lạt .Nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng . Nhà báo Kha Lương Ngãi,Nhà báo Võ Văn Tạo,, Luật Sư Lê Công Định, Gia đình của TNLT Trần Huỳnh Duy Thức ở Sài Gòn, dịch giả Lê Anh Hùng ở Hà Nội.
 

Lao Động Việt công bố phúc trình của về lao động cưỡng bức trong nhà tù ở Việt Nam

Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do, tức Lao Động Việt, vừa công bố bản tường trình về tình trạng lao động cưỡng bức trong các nhà tù ở Việt Nam.

image (1)

Bản tường trình là kết quả của một cuộc điều tra dài 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2015, phỏng vấn hơn 40 cựu tù nhân từ 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Tường trình vạch trần quy mô và thực trạng tại các nhà tù ở Việt Nam, nơi tù nhân trở thành một lực lượng lao động sản xuất khổng lồ, không hề được trả lương, bị đối xử tồi tệ và bị quản đốc đánh đập trong khi làm việc y như những nô lệ thời xưa.

téléchargement (2)
Lao Động Việt cho biết họ phát giác ra 56 trại tù lao động cưỡng bức ở Việt Nam, và ước lượng con số tổng cộng vào khoảng 60 trại tù, với khoảng từ 100,000 tới 200,000 tù nhân bị buộc phải làm việc từ 40 đến 50 tiếng đồng hồ một tuần. Các trại tù này sản xuất nhiều mặt hàng như hạt điều, quần áo, cao su, gạch, lúa, mía và những mặc hàng may tre lá, hải sản xuất khẩu ..
Đây là hoạt động có tổ chức của nhà cầm quyền cộng sản, và lực lượng tù khổ sai làm việc không lương đã đem lại những khoản lợi nhuận khổng lồ. Người hưởng lợi trên mồ hôi và máu của tù nhân chính là đảng cầm quyền, các viên chức của đảng và những cá nhân hoặc công ty có liên quan đến đảng cầm quyền.
images (1)
Trước đây, tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) cũng từng công bố một bản phúc trình chi tiết về tình trạng cưỡng bức lao động trong các trại cải huấn ở Việt Nam — nơi giam giữ không chỉ những người nghiện ngập, những người bị nhiễm HIV, những tù thường phạm, mà còn cả những tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm.
Báo cáo của HRW thì dù mang danh là “cải huấn” và “cai nghiện” nhưng thực tế đây chỉ là những trại tù, trong đó tù nhân bị cưỡng bức làm việc tới kiệt lực, bị hành hạ, tra tấn tàn nhẫn, và một trong những việc đáng sợ mà các tù nhân phải làm là bóc hạt điều, một loại hạt chứa chất acid Cardol độc hại, có thể làm lở loét tay chân và đặc biệt rất nguy hiểm cho mắt.

0zskt4o_0

Bản tường trình Lao Động Việt đề nghị nhà cầm quyền phải sửa đổi để tù nhân được cải tiến điều kiện làm việc và giam giữ, đồng thời phải được trả lương cho công việc của mình, bởi vì số tiền họ kiếm được sẽ là nguồn vốn để cho họ làm lại cuộc đời một khi ra khỏi tù.
Tù nhân mãn hạn ra tù với hai bàn tay trắng. Khi trở về địa phương, họ bị chèn ép đủ điều và không được giúp đỡ để hội nhập xã hội. Nhiều người phải phạm pháp và trở lại nhà tù.

Tuần Tin Dân Chủ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: