Tuần tin dân chủ

Tuần tin dân chủ số 05 – 22/05/2016

Tin dân chủ

1 – Chính quyền Việt Nam tiếp tục đàn áp ngày 15/05

Chủ nhật 15/05, người dân cả nước tiếp tục xuống đường vì môi trường. Lo ngại người dân phản đối quá mạnh trước sự làm ngơ của mình, chính quyền đã tiếp tục đàn áp cuộc tuần hành.

Ở Sài Gòn, Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh tọa kháng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và bị bắt ngay sau đó. Thế nhưng bức ảnh ông ngồi trên con đường bất chấp an ninh bị thắt chặt trong khu vực đã tạo ra một dấu ấn lớn trong lòng người xem.

Trong ngày xuống đường hôm chủ nhật, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã chặn trang mạng xã hội Facebook. Điều này không chỉ là cản trở tự do ngôn luận mà còn làm ảnh hưởng đến hàng vạn người sử dụng các dịch vụ có trả tiền của công ty Facebook trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Nhiều người bị bắt giam, tra tấn trái phép chỉ vì đi tọa kháng vì môi trường, thậm chí có người chỉ đứng xem hoặc lên tiếng bênh vực khi nhà cầm quyền dùng vũ lực với người vô tội. Trong số hàng trăm người bị bắt bớ này, có cả người dân tộc Chăm và người mang quốc tịch nước ngoài như Úc, Mã Lai. Thân hữu của các nạn nhân và nhiều nhà hoạt động đã đến nơi nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ người trái pháp luật để đòi người. Tính đến tối 18/05, người bị giam trái phép cuối cùng được trả tự do tại Sài Gòn.

Cuộc sống của người ngư dân Việt Nam đang rất khốn đốn trong thời gian qua. Nhà nước chữa cháy bằng cách cứu trợ có hạn cho một số hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều địa phương, đã xuất hiện nhiều tình trạng lợi dụng thời cơ để tham nhũng như thu tiền của các hộ gia đình được cấp gạo hỗ trợ, ăn bớt gạo, và thậm chí là gạo bị mốc, hư, đắng đến độ “heo còn chê”.

2 – Cá chết trắng trên kênh Nhiêu Lộc

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc- Sài Gòn

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc- Sài Gòn

Ở Sài Gòn tuần qua, cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc. Phóng viên Huy Minh của Hội anh em dân chủ đã rất sớm đưa tin về hiện tượng này từ ngày 18/5. Nhà cầm quyền đổ lỗi cho cá chết là do cơn mưa nặng hạt ở Sài Gòn, nhưng luận cứ mà họ đưa ra không thỏa mãn được người dân. Có đến 70 tấn cá chết đã được vớt lên , nhưng tình hình không biết sẽ còn tiếp tục đến bao giờ. Sau vụ cá biển chết ở miền Trung, sự kiện cá kênh chết ở Sài Gòn được coi là thảm họa môi sinh đáng lo ngại nhất từ đầu năm 2016 đến nay.

3 – Hội đồng linh mục giáo phận Vinh gửi kiến nghị về thảm họa môi trường

gpv 8
Giáo phận Vinh là một giáo phận đông đúc của người Công giáo ở Nghệ An, Hà Tĩnh và một phần Quảng Bình chịu thiệt hại trực tiếp về thảm họa môi trường. Trước đại nạn này, các linh mục, những người trực tiếp phục vụ người dân bị nạn và tha thiết với tiền đồ đất nước, đã kiến nghị bản yêu sách 8 điều yêu cầu giới hữu trách:
1. Kịp thời hỗ trợ người dân vùng bị nạn trước mắt và lâu dài ổn định cuộc sống.
2. Với khả năng và trách nhiệm của mình, các nhà chuyên môn sớm tìm ra và minh bạch hoá nguyên nhân gây ô nhiễm và đưa ra biện pháp khắc phục.
3. Các nhà cầm quyền tôn trọng các nghiên cứu, xét nghiệm và điều tra độc lập của các nhà khoa học về nguyên nhân, thực trạng và hậu quả cũng như những thiệt hại lâu dài do thảm họa môi trường biển gây ra đối với người dân các tỉnh miền Trung.
4. Làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã gây ra thảm họa, và những người có liên quan, bất kể họ là ai.
5. Khi chưa tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm và biện pháp khắc phục, yêu cầu giới cầm quyền không tuyên truyền, vận động dân xuống biển và dùng hải sản vùng biển ô nhiễm; đồng thời minh bạch hoá việc thu mua và tiêu thụ hải sản vùng ô nhiễm, tránh làm lan tràn hải sản độc hại.
6. Cần phải tôn trọng và bảo vệ tiếng nói của công dân theo quyền hiến định, nhất là khi mà các nhà khoa học và giới chức trách còn chậm trễ thì chính những người dân trực tiếp với biển, hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng từ biển ô nhiễm họ đang nói lên nhiều sự thật cụ thể nhất.
7. Kiểm tra và giám sát cách chặt chẽ đối với việc xả thải ra của công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh; yêu cầu này công khai minh bạch việc sử dụng 384 tấn của 45 loại hóa chất độc và cực độc mà công ty này đã nhập khẩu về trong thời gian qua như các phương tiện truyền thông đã đưa tin.
8. Xét lại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp sản xuất thép và Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước biển.
Phần cuối bản kiến nghị, hội đồng linh mục khẳng định: Là người dân Việt, chúng tôi chọn toàn vẹn lãnh thổ, chọn biển lành và “tôm, cá”, quyết không chọn một lợi lộc nhỏ bé nào mà phải hi sinh môi trường sống.
Bản kiến nghị gửi đến Quốc Hội Việt Nam,Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ Tài Nguyên Môi Trường, UBND, Chủ Tịch UBND, Sở Tài Nguyên và Môi Trường các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Đồng thời bản kiến nghị cũng gửi đến Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

 

4 – Linh mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý đã được trả tự do.

13240142_1603584269956124_7311197724083303137_n

Linh mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý, một nhà bất đồng chính kiến vĩ đại vừa được thả tự do . Cha Lý là nguồn cảm hứng và biểu tượng lớn của công cuộc đòi công lý – tự do – dân chủ cho dân tộc Việt Nam. Ngài từng được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình và nhận nhiều giải thưởng quốc tế danh giá. 7h Sáng 20.05.2016 linh mucj Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý đã được đưa về Tòa Tổng Giám Mục Huế chỉ 2 ngày trước cuộc bầu cử và chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Obama.
Ngay sau khi về đến giáo phận Huế, cha Lý đã hôn nhẫn, quỳ xuống chào và xin Đức Cha giám mục giáo phận này.
Cha Nguyễn Văn Lý, 70 tuổi, một tù nhân lương tâm nổi tiếng của Việt Nam. Ngài bị nhà cầm quyền kết án 4 lần, với tổng cộng 53 năm tù và 16 năm quản chế. Sự kiện cha Lý được trả tự do là một niềm vui lớn của đồng bào công giáo, cũng như của toàn thể một dân tộc đang đấu tranh cho nhân quyền và cho vận mệnh của chính mình.

Tin dân chủ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: