Ông Nguyễn Trung Trực bị bắt theo điều 79 BLHS

Ông Nguyễn Trung Trực

Trưa ngày 04/08/2017, chính quyền Việt Nam đã cử vài chục người bao vây nhà và bắt ông Nguyễn Trung Trực theo điều 79 Bộ luật hình sự (BLHS).

Ông Nguyễn Trung Trực

Ông Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực (43 tuổi), ngụ tại Xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ông là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ – một tổ chức xã hội dân sự trong nước cổ súy cho nhân quyền do Hiến Pháp Việt Nam và các công ước quốc tế ghi nhận. Ngoài ra, ông cũng tích cực hỗ trợ nạn nhân chịu thiệt hại trong sự kiện “thảm họa Formosa” ở các tỉnh miền trung.

Theo báo chí nhà nước đưa tin, ngày 03/08/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét nơi ở của ông Nguyễn Trung Trực.

Đúng quy định pháp luật?

Bài báo trên CAND có đoạn viết

Việc thi hành các quyết định và lệnh trên đối với Nguyễn Trung Trực đảm bảo đúng trình tự, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đoạn trích đó cho thấy, từ trước đến nay, chính quyền Việt Nam dưới sự chi phối của Đảng Cộng Sản Việt Nam thường xuyên thực thi sai quy trình, quy định trong chính luật pháp mà họ ban hành nên bây giờ họ cần phải lấy lại niềm tin của dân. Điển hình như:

16/12/2015, chính quyền Việt Nam đã bắt tạm giam LS. Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà theo điều 88 BLHS và tạm giam đến nay gần 20 tháng – đã quá thời hạn tạm giam theo Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) mà vẫn không có kết luận điều tra, quyết định xét xử và cũng không chịu thả người đồng nghĩa với việc vi phạm nghiêm trọng BLTTHS.

Trước áp lực quốc tế và dư luận trong nước, chính quyền Việt Nam lại che lấp bằng cách đổi sang điều 79 và mở rộng điều tra, bắt thêm 4 người vào ngày 30/07/2017 là cựu TNLT – Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cựu TNLT – Ký giả Trương Minh Đức, cựu TNLT Phạm Văn Trội, cựu TNLT – luật sư Nguyễn Bắc Truyển và đến nay là ông Nguyễn Trung Trực.

Điều 79 BLHS mơ hồ

Hôm 30/7, trả lời BBC từ Hà Nội, Luật gia Nguyễn Đình Hà nói:

Về Điều 79, nội dung rất mơ hồ, chung chung, có thể được áp dụng tùy tiện. Nếu như một người thành lập, tham gia vào một tổ chức, hội, nhóm mà chính quyền cho là “phản động”, thì người đó đã có thể bị bắt và kết án theo điều này.

Ở Việt Nam, mặc định về an ninh quốc gia là sự tồn tại và địa vị lãnh đạo của đảng cộng sản và sự tồn tại của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Do vậy, bất cứ ai, tổ chức nào không cùng quan điểm với đảng Cộng sản, cạnh tranh vị thế của đảng hay muốn thay đổi thể chế thì sẽ bị xem là “phản động”, có âm mưu chống phá, âm mưu lật đổ chính quyền và sẽ có nhiều biện pháp khác nhau đối với họ, trong đó cao nhất là bắt, kết án và bỏ tù.

Chính quyền Việt Nam gọi những người bị bắt là “vi phạm pháp luật” – dĩ nhiên là pháp luật theo “xã hội chủ nghĩa”, còn đối với các tổ chức nhân quyền, chính phủ phương Tây thì đó là thực thi quyền con người, quyền công dân, người bị bắt, bị kết án là tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm.”
“Ở đây có sự vênh nhau trong khái niệm “an ninh quốc gia” và “pháp luật” hay “pháp quyền” giữa chế độ chính trị Việt Nam hiện nay và các nước dân chủ phương Tây.

Nhất là khi nhánh tư pháp ở Việt Nam chưa có sự độc lập và còn chịu sự chi phối sâu sắc của đảng Cộng sản, nên khó để mà đạt được một sự công bằng đích thực trong các vụ án có hơi hướm chính trị.

Hoàng Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: