Tuần tin Dân Chủ số 67 – ban truyền thông HAEDC ( thực hiện )

 

 

09 năm tù giam và 5 năm quản chế với Nhà bất đồng chinh kiến Trần Thị Thúy Nga:

 

Ngày 25/07/2017, nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam-Hà Nội mở phiên xử chị Trần Thị Thúy Nga với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Theo như cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Nam đưa ra: chị “đã làm ra, tàng trữ 13 video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin, bịa đặt và sử dụng trang mạng xã hội để đăng tải các video clip nhằm truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước CHXNCH Việt Nam.”

Trước đó, ngày 21/1/2017 có 31 tổ chức Xã hội dân sự và 847 cá nhân đồng ký tên vào bản “Tuyên bố khẩn cấp về việc chị Trần Thị Thúy Nga bị bắt giam”.

Trong đó có đoạn viết: “Việc bắt giam Bà Nga không thể làm nhụt chí những người có lương tri, tâm huyết và can đảm. Ngược lại, phong trào đòi tự do, dân chủ, nhân quyền, phản đối mọi sự khủng bố bạo ngược càng thêm mạnh mẽ.”

Như vậy chỉ trong cùng 1 năm và liên tiếp 2 người phụ nữ đấu tranh cho dân quyền tự do dân chủ bị nhà cầm quyền cs ghép tội và tống giam, trong khi họ đang nuôi 2 con còn nhỏ và với bản án 10 năm , 9 năm cho mỗi người thì.. Liệu những đứa trẻ sẽ ra sao khi phải xa cách tình thương người mẹ mà do chính công lý bất công đã cướp đi người mẹ của chúng ??

 

  TNLT TRẦN THỊ THÚY NGA BỊ NGƯỢC ĐÃI SAU PHIÊN TÒA SƠ THẨM

Ngày 27/7/2017 gia đình chị Thúy Nga đến trại giam công an tỉnh Hà Nam để thăm gặp chuyến đầu tiên kể từ khi chị bị bắt và khởi tố.

Giám thị trại giam trả lời với via đình: Phạm nhân Trần thị Nga đã thể hiện là 1 phạm nhân cứng đầu, quyết tâm chống đối đến cùng. Vì thế trại đang thi hành kỉ luật cấm thăm gặp, gữi đồ thăm nuôi và gữi tiền lưu ký với chị ( chưa ấn định thời gian).

Xin nói thêm, đối với nhữngTNLT thì đa số đều bị trại giam cô lập, đối xử tàn tệ và áp dụng hình thức kỉ luật nhằm khủng bố tinh thần họ, chưa tính đến việc sẽ đưa đi trại giam khác nhằm gây khó cho gia đình đi thăm gặp. Đây là 1 hình thức tra tấn, ngược đãi tù nhân của nhà cầm quyền csvn, họ ngang nhiên và mặt kệ với sự vi phạm nhân quyền trầm trọng mà cả thế giới đang lên án..

 

Nguồn: Lương Dân Lý

 

 

.Blogger  Lổ Ngọc bị an ninh thường phục bắt cóc trước ngày xử chị Thúy Nga

Luc 4g chiều ngày 24/7/2017, khi từ nhà cựu TNLT Nguyễn Văn Oai ở Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An trở về Tp. Vinh, anh Lê Đình Lượng fb Lổ Ngọc đi trên xe máy bị một nhóm người mặc thường phục đi xe ôtô ép xe máy anh vào lề rồi bắt lôi anh lên xe chở đi đâu không rõ. Xe máy sau đó bị csgt đến mang đi. Vị trí bị bắt thuộc Thị xã Hoàng Mai.
Anh Lượng là một tín hữu Công giáo thuộc Giáo xứ Vĩnh Hòa, người luôn đồng hành và giúp đỡ các gia đình của 14 thanh niên Công giáo Gp Vinh bị cầm tù trước đầy.
ông giúp đỡ và hướng dẫn người dân nghèo đòi quyền lợi: Các khoản thu trái phép trong nông nghiệp, lạm thu về giáo dục và quyền sinh con thứ 3) mà nhà cầm quyền địa phương đã lợi dụng sự thiếu am hiểu về pháp luật để trục lợi, bỏ túi, tiêu xài cá nhân.Ông cũng là một người nhiệt thành lên tiếng bảo vệ môi trường sống của biển Miền Trung đang bị Formosa đầu độc.

 

Và dường như để biện minh cho hành động bắt người 1 cách vi hiến, nhà cầm quyền đã “ THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ VIỆC BẮT NGƯỜI” và gắp rút thủ tục dể Khởi Tố vụ án theo điều 79.. Nhưng phía gia đình vẫn chưa nhận dc bất kỳ giấy tờ gì của nhà cầm quyền Nghệ An từ khi bắt và giữ ông cho đến nay.

 

 . Biểu Tình vì môi truhờng tại Bình Thuận.

 

Ngày 26.7, nhóm Vì môi trường biểu tình phản đối dự án xả thải của nhiệt điện Vĩnh tân Trung quốc tại Bình Thuận.

 

Trước đó giới chức địa phương đã đưa ra Những đánh giá tác động môi trường không chính xác với thực tế của dự án này, ngay từ đầu đã dự báo trước một thảm họa môi trường giống formosa nhằm giết biển và giết dân. Thế nhưng nhà cầm quyền vẫn bất chấp và thúc đẩy dự án này thành hiện thực

 

 . Trung Quốc yêu cầu rút dàn khoan Repsol trong hải phận VN.

 

Ngày 25/07/2017 Phía Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi ngừng thăm dò dầu khí ở vùng đang có tranh chấp trên Biển Đông. Lời kêu gọi được cho là có hàm ý liên quan đến dự án hợp tác giữa công ty dầu khí Tây Ban Nha Repsol và Việt Nam vừa mới phải dừng lại dưới sức ép của Bắc Kinh.

 

Dự án khoan thăm dò dầu khí tại lô 136-03, nằm ở ngoài khơi phía đông nam của Việt Nam đã được Hà Nội cấp phép cho tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol và đã đi vào hoạt động từ giữa tháng 6 năm nay. Tuy nhiên lô khai thác này nằm bên trong đường 9 đoạn trên Biển Đông do Trung Quốc tự vẽ để đòi chủ quyền.

 

Việt Nam đã bất ngờ cho ngừng khoan thăm dò dầu khí tại lô nói trên trước sức ép của Trung Quốc, theo nguồn tin của BBC hôm 24/07.

 

Theo Reuters, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Lục Khảng cho biế: Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là đảo Nam Sa, và có quyền pháp lý đối với các vùng biển xung quanh cũng như đáy biển.

 

Hồi tháng 7/2016, Tòa Trọng Tài Thường trực tại La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc. Nhưng trên thực địa, chế độ Bắc Kinh vẫn đang chiếm ưu thế trong việc kiểm soát hầu hết vùng biển chiến lược này và gây sức ép với các bên đang có tranh chấp với họ về chủ quyền trên Biển Đông nhất là VN

 

Nguồn RFI

 

 . Khai thác cát gây sạt lỡ ven bờ tại thị xã Ba đồn, Quảng Bình

 

Sáng ngày 27/7/2017 bà con đã bắt gặp những tàu khai thác cát trái phép và lên tiếng,xô đuổi họ đi nhưng bà con bị phản ứng lại bằng những hòn đá bên phía họ nếm lại và bị đuổi. Hiện tại tình hình hiện trường rất phức tạp..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: