UBND TP Buôn Ma Thuột bị kiện đòi hơn 2,3 tỉ đồng

Đoàn Minh Anh Dũng và em gái Đoàn Thị Phương Uyên phản ánh việc chính quyền tự ý sửa sổ đỏ để thi hành án
Dù sổ đỏ đứng tên hộ gia đình nhưng UBND TP Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo sửa thành đứng tên cá nhân để thi hành án, xâm phạm quyền lợi của các thành viên khác.
Đoàn Minh Anh Dũng và em gái Đoàn Thị Phương Uyên phản ánh việc chính quyền tự ý sửa sổ đỏ để thi hành án

Đoàn Minh Anh Dũng và em gái Đoàn Thị Phương Uyên phản ánh việc chính quyền tự ý sửa sổ đỏ để thi hành án

Anh Đoàn Minh Anh Dũng (23 tuổi) và em gái Đoàn Thị Phương Uyên (17 tuổi, cùng ngụ phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vừa gửi đơn đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột bồi thường thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước với số tiền hơn 2,3 tỉ đồng. Ngoài ra, anh Dũng đề nghị bồi thường về tổn thất tinh thần và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm.

Theo anh Dũng, năm 2006, anh với Uyên được bà nội cho 300 triệu đồng rồi góp vào cùng bố mẹ là bà Phạm Thị Hương và ông Đoàn Thanh Minh mua một căn nhà trên đường Thăng Long, TP Buôn Ma Thuột. Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán, ngày 24-8-2006, UBND TP Buôn Ma Thuột cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích sử dụng 78 m2 mang tên hộ bà Phạm Thị Hương và Đoàn Thanh Minh.

Đến năm 2011, bà Hương đã vay bà Lưu Thị Hồng Nhung (ngụ TP Buôn Ma Thuột) 2,4 tỉ đồng nhưng làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ. TAND tỉnh Đắk Lắk có bản án buộc bà Hương, ông Minh phải trả nợ cho bà Nhung hơn 2,566 tỉ đồng. Thời điểm này, gia đình anh Dũng có 2 tài sản gồm một căn nhà ở phường Tân Lợi mang tên bà Phạm Thị Hương và căn nhà nêu trên. Chi cục Thi hành án TP Buôn Ma Thuột đã kê biên cả 2 căn nhà.

Do bán đấu giá căn nhà ở phường Tân Lợi nhưng chưa đủ tiền thi hành án, cơ quan thi hành án tiếp tục hoàn tất thủ tục để bán căn nhà thứ 2. Tuy nhiên, ngày 10-5-2016, Chi cục Thi hành án TP Buôn Ma Thuột đã có công văn gửi UBND TP đề nghị xác minh sổ đỏ mang tên “hộ” hay “cá nhân” bà Hương, ông Minh. UBND TP Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo đơn vị chức năng xác minh. Kết quả xác minh là sổ đỏ căn nhà tại đường Thăng Long cấp cho “hộ” gia đình là có “sai sót”. Được sự ủy quyền của UBND TP Buôn Ma Thuột, ngày 17-6-2016, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP đã đính chính trong sổ đỏ với nội dung: “Tên chủ sử dụng đất sai sót được đính chính lại là: Bà Phạm Thị Hương và ông Đoàn Thanh Minh”.

Theo anh Dũng, sau khi tự ý sửa sổ đỏ, cơ quan chức năng đã cưỡng chế lần 2, đuổi toàn bộ thành viên trong gia đình ra ngoài, niêm phong tài sản. Ngày 8-7-2016, anh Dũng đã khởi kiện hành vi hành chính lên TAND TP Buôn Ma Thuột, yêu cầu hủy quyết định chỉnh sửa sổ đỏ. Đơn này được TAND TP chuyển lên TAND tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên bác đơn kiện.

Anh Dũng tiếp tục kháng cáo lên tòa cấp trên. Ngày 6-6-2017, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử và nhận định: Việc UBND TP Buôn Ma Thuột tự xác định “sai sót” và ban hành văn bản đính chính là không đúng nội dung, trình tự thủ tục pháp luật quy định.

Theo bản án phúc thẩm, sau khi biết tin UBND TP Buôn Ma Thuột đang giao cho cơ quan chức năng chuẩn bị đính chính sổ đỏ, anh Dũng và Uyên đã làm đơn khiếu nại liên quan đến các hành vi đính chính và được Văn phòng HĐND – UBND TP nhận đơn vào ngày 23-5-2016 (trước thời điểm chỉnh sửa). Tuy nhiên, đơn đã không được UBND TP Buôn Ma Thuột xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Mãi đến ngày 24-6-2016, UBND TP Buôn Ma Thuột mới có văn bản trả đơn khiếu nại là không thực hiện đúng Luật Khiếu nại – Tố cáo, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của anh em anh Dũng. HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy nội dung chỉnh lý ngày 17-6-2016 của UBND TP Buôn Ma Thuột vào sổ đỏ của gia đình anh Dũng.

#### Đang tìm hướng giải quyết

Ông Lưu Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho hay bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật và UBND TP cũng đã nhận được đơn của anh Dũng yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước. “Chúng tôi đang giao cho các phòng, ban nghiên cứu hướng giải quyết. Cái này làm chưa đúng trình tự, thủ tục hành chính thì khắc phục thôi. Còn chuyện bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì xem lại căn cứ, cái gì bồi thường cái gì không” – ông Khôi khẳng định.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN – NLD

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: