Bác sĩ ồ ạt xin nghỉ, bệnh viện gồng mình ‘gánh’ bệnh nhân

Hơn 20 bác sỹ tại các bệnh viện ở Đà Nẵng đã xin nghỉ việc, phần nhiều trong số này đã đầu quân về các bệnh viện tư

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn vẫn còn quá tải, công suất sử dụng giường bệnh luôn vượt. Để hạn chế tình trạng nằm ghép, nhiều bệnh viện kê thêm giường ở bất cứ khu vực nào.

Bệnh nhân nằm ghép giường tại bệnh viện Đà Nẵng

Bệnh nhân nằm ghép giường tại bệnh viện Đà Nẵng

Trong nhiều năm, bệnh viện Phổi Đà Nẵng bị quá tải bệnh nhân trầm trọng. 2 năm qua, đơn vị này không tuyển được cán bộ mới. Hiện bệnh viện chỉ có 11 bác sĩ, trong đó có 3 lãnh đạo, nhưng phải gánh đến 110 giường bệnh.

Bác sĩ Lê Văn Đức, Giám đốc bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho hay tình trạng quá tải bệnh nhân do thiếu hụt bác sĩ diễn ra suốt thời gian qua đến nay vẫn không được cải thiện. Tình trạng quá tải dự kiến còn kéo dài.

Tương tự, khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện Đà Nẵng luôn trong tình trạng quá tải. Những ngày cao điểm có thể lên đến 230 bệnh nhân, buộc bệnh viện phải kê thêm giường, nằm ghép đôi nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh của người dân.

Tình trạng quá tải ở bệnh viện Đà Nẵng cũng xảy ra ở một số khoa như Ngoại chấn thương, Nội tim mạch, Cấp cứu…

Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng cho biết, trong số hơn 2.000 bệnh nhân khám, điều trị mỗi ngày, số bệnh nhân đến từ các địa phương khác chiếm khoảng 35%. Tình trạng quá tải được lãnh đạo bệnh viện đề cập từ 5 năm trước nên việc giảm tải một trong những nhiệm vụ trọng tâm suốt thời gian qua.

Trong khi đó, tại bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, nhiều bệnh nhi phải nằm dọc hành lang để điều trị. Theo bác sĩ Đặng Văn Hòa, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, chỉ tiêu của khoa chỉ 80 giường bệnh nhưng thực tế luôn tiếp nhận từ 150-200 bệnh nhân.

Bệnh viện hiện có 23 khoa lâm sàng với chỉ tiêu 900 giường bệnh nhưng thực kê luôn trên 1.600 giường. Nhiều khoa rơi vào tình trạng quá tải, số giường bệnh hoạt động hết công suất như khoa Nhi hô hấp (170%), Nhi tiêu hóa – dinh dưỡng (232%), Nhi tổng hợp (169%)…

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, nhiều bệnh viện vẫn còn quá tải, công suất sử dụng giường bệnh luôn vượt. Cụ thể bệnh viện Đà Nẵng đạt 174,25%, bệnh viện Phụ sản – Nhi 148,79%, bệnh viện Ung bướu 116,95%; còn các bệnh viện tuyến quận, huyện đều trên 120%.

Nhân lực ồ ạt xin nghỉ

Bác sĩ Lê Văn Đức băn khoăn, điều đáng lo là trong khi việc tuyển dụng gặp khó khăn, một số bác sĩ công tác tại đây xin nghỉ khiến áp lực quá tải càng lớn. Trong 10 năm, có 6 bác sĩ đã xin nghỉ.

Nhiều cán bộ y tế, bác sĩ ở một số bệnh viện khác cũng xin nghỉ công tác. Một số bệnh viện lớn ở Đà Nẵng cũng có tình trạng “chảy máu” nhân lực như bệnh viện Đà Nẵng (7 người), bệnh viện Phụ Sản – Nhi (3 người)…

Hơn 20 bác sỹ tại các bệnh viện ở Đà Nẵng đã xin nghỉ việc, phần nhiều trong số này đã đầu quân về các bệnh viện tư

Hơn 20 bác sỹ tại các bệnh viện ở Đà Nẵng đã xin nghỉ việc, phần nhiều trong số này đã đầu quân về các bệnh viện tư

Bác sĩ N.V.T công tác tại bệnh viện Đà Nẵng được 10 năm vừa quyết định viết đơn xin nghỉ việc. Đề cập lý do, ông chia sẻ sau thời gian dài cống hiến, nay muốn thay đổi để thử sức trong môi trường mới. Ông cũng cho rằng một số bác sĩ nghỉ để làm ngoài cũng bình thường bởi có chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Có bệnh viện 2 năm không tuyển được bác sĩ

Trao đổi với VietNamNet , Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng Trần Ngọc Thạnh cho hay, ở những bệnh viện đặc thù, nguồn nhân lực không dồi dào và tuyển dụng khó thì việc bác sĩ ra đi để lại áp lực lớn. bệnh viện Phổi Đà Nẵng 2 năm qua chưa tuyển thêm được bác sĩ và đang là một trong những nơi quá tải nặng nề.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến

Bên cạnh lý do cơ sở vật chất chưa theo kịp thì nguồn nhân lực thiếu hụt được cho là một trong những nguyên nhân khiến ngành y tế TP đang bị quá tải. Bà Yến nhìn nhận, Đà Nẵng còn phải gánh một lượng lớn bệnh nhân các tỉnh trong khu vực đổ về.

Đà Nẵng hiện có hơn 1.000 bác sĩ, tỉ lệ giường bệnh là 67 giường/1 vạn dân. Bên cạnh hệ thống y tế công lập, có 7 bệnh viện tư nhân, 5 bệnh viện bộ ngành và 20 phòng khám đa khoa, 600 phòng mạch tư.

Theo bà Yến, để hạn chế tình trạng nằm ghép, nhiều bệnh viện kê thêm giường ở bất cứ khu vực nào có thể tận dụng được, nhưng chỉ là giải pháp tạm thời. Tình trạng kê thêm giường trong điều kiện cơ sở vật chất chật hẹp như hiện nay đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động thăm khám, chăm sóc và sinh hoạt của bệnh nhân.

VNN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: