Tuần tin dân chủ số 66

Chào mừng quý vị và các bạn đên với chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 66 do Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi mến chào quý khán thính giả. Sau đây xin mời quý vị theo dõi nội dung chương trình tuần này.

Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam ra đời.

Hội sinh viên Nhân quyền Việt Nam, một nhóm sinh viên có ước nguyện cải cách giảng đường và tự do học thuật ở Việt Nam, và nhân quyền cho các sinh viên, trong tuần này công khai tuyên bố thành lập. Trước đó, sáng lập viên của hội, anh Trần Hoàng Phúc đã bị chính quyền Hà Nội bắt giam về tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước”, theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

Trong một thông báo, Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam cho biết hội có một số thành viên, cảm tình viên và cố vấn, trong đó nam chiếm 75% và nữ chiếm 25%. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, nhà hoạt động đấu tranh cho dân chủ cư ngụ ở thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người trên thế giới biết tiếng, là cố vấn cho Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Ngoài ra, hội còn tham gia Mạng lưới Sinh viên Nhân quyền Quốc tế (Students for Human Rights network – SHR).

Theo bác sĩ Quế, hội sinh viên nhân quyền và giới trí thức Việt Nam phải lên tiếng về thực trạng nền giáo dục hiện nay, đây là cuộc đấu tranh giải quyết mâu thuẫn giáo dục học đường giữa giới sinh viên, giáo chức với các nhà quản lý giáo dục và giới lãnh đạo Việt Nam. Trang thông tin điện tử của Hội là Hoisinhviennhanquyen.org

Một thông báo trên trang Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam cho biết Trần Hoàng Phúc, người vừa bị công an Hà Nội bắt giữ hôm 3/7, là sáng lập viên, chủ tịch thứ hai, kiêm phát ngôn nhân của Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Cộng đồng kêu gọi ủng hộ nhà tranh đấu Trần Thị Nga trước phiên tòa.

Chị Trần Thị Nga sắp phải ra tòa ngày 25-26/7/2017 vì những hoạt động xã hội nhân quyền của chị. Tất cả những việc làm của chị hoàn toàn hợp pháp và chân chính.
Hãy cùng lên tiếng để bảo vệ chị, hãy đến tham dự phiên tòa công khai để ủng hộ chị.
Học chưa hết cấp 2, là một lao nô Đài Loan trở về, vì sao Trần Thị Nga lại trở thành người hoạt động? Chị đã thấy sự bóc lột của giới chủ Đài Loan trên xương máu , sức lao động của người lao động Việt Nam. Chị còn đấu tranh chống lại những công ty môi giới lao động ăn chênh lệch quá lớn và vô trách nhiệm với công nhân Việt khi xảy ra sự cố. Bạn bè trong giới đấu tranh quen gọi chị là Thúy Nga, một người hét lòng vì quyền công nhân, quyền của người lao động và nhân quyền nói chung.
Công an Hà Nam bắt giam chị Thúy Nga hôm 21/01/2017. Vào ngày 25- 26/7/2017 sắp tới là phiên tòa xử bà Trần Thị Nga với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.
Trong videoclip là buổi họp mặt của bà con Dương Nội và dân oan Bắc Ninh trước phiên toà để cùng lên tiếng đòi hỏi nhà cầm quyền phải trả tự do cho bà Nga.
Xin được nhắc lại, bà Nga bị nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam bắt hồi cuối tháng 1 năm nay. Bà Nga được nhiều người biết đến qua các hoạt động như sau:
– Tham gia biểu tình chống Trung cộng xâm lược
– Tuần hành vì môi trường, phản đối hãng Formosa trong thảm họa môi trường ven biển miền Trung
– Giúp đỡ dân oan khiếu kiện.
Vì những hoạt động trên, mẹ con bà Nga luôn bị sách nhiễu, hành hung.
Bà Nga còn có 2 con nhỏ luôn cần sự săn sóc của bà. Nhưng điều này hình như không được quan tòa CS quan tâm vì những bản án bất công, vô nhân bản luôn được định sẵn từ trên.

5 năm trời không được cấp điện nước

Nghệ sĩ Chu Hùng, diễn viên trong vai Bắc Đại Bàng trong series phim Cảnh sát hình sự lừng lẫy một thời, gần đây nhất là vai Thế “Chột” của bộ phim “Người phán xử” vừa lên mạng xã hội cầu cứu vì gia đình ông đã bị cắt điện nước trong suốt 5 năm qua.
Trưa ngày 18/7, nghệ sĩ Chu Hùng đã chia sẻ một đoạn livestream trên trang cá nhân với nội dung kêu gọi mọi người giúp đỡ vì gia đình ông bị cắt điện nước suốt 5 năm nay khiến cuộc sống bị đảo lộn.

“Hiện nay, tôi có một vấn đề không tự mình giải quyết được. Vì quá bức xúc nên tôi đưa vấn đề này lên mạng xã hội để mong ai đó cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ cùng tôi”.

5 năm trước gia đình tôi có nhu cầu sửa chữa lại chỗ ở cho khang trang. Chúng tôi nhận được sự giúp đỡ của phường. Họ hướng dẫn chúng tôi sửa chữa nhưng sau đó, họ lại biến chúng tôi thành ra vi phạm và ra lệnh cắt điện nước của gia đình chúng tôi.
Đã 5 năm qua, do cách cư xử thiếu tính người của họ, khiến gia đình chúng tôi rất khó khăn trong cuộc sống. Tôi không biết làm thế nào, quá bức xúc, nhiều khi muốn nổ tung lên, kêu cứu nhưng không biết kêu ai.

Tôi đành lên mạng xã hội, kêu gọi mọi người, ai đó có thể giúp gia đình chúng tôi qua được cuộc sống khó khăn này”, nghệ sĩ Chu Hùng bức xúc giãi bày.

Nước mắt của bác Chu Hùng, tức Bắc Đại Bàng hay Thế Chột bị chính quyền cắt điện, cắt nước suốt 5 năm qua. Mới đầu xem đoạn clip, nhiều người tưởng bác đang diễn phim, ai ngờ cuộc sống bác ấy lại khổ sở đến như vậy .

Người dân Formosa tiếp tục kiện Formosa

Sáng ngày 18/7, một đoàn 30 người gồm ngư dân và giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên, đại diện cho hơn 502 hộ gia đình, đã đệ đơn kiện Formosa tại tòa án tỉnh Nghệ An, và yêu cầu được đền bù thiệt hại mà công ty này đã gây ra trong thảm hoạ môi trường hồi năm ngoái.

Linh mục Phan Sỹ Phương, trưởng Ban Hỗ trợ Ngư dân Miền Trung, người dẫn đầu giáo dân nộp đơn kiện, xác nhận với VOA rằng hồ sơ kiện đã được tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp nhận và trang thông tin giáo phận Vinh cũng sẽ đưa thông tin về việc nộp đơn kiện này.

Linh mục Đặng Hữu Nam phụ trách giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An, cho VOA biết đoàn đệ đơn kiện Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (còn gọi là Formosa Hà Tĩnh) không bị cản trở vào sáng ngày 18/7.

“Chúng tôi đại diện cho ngư dân và diêm đã khởi kiện Formoa các lần trước, các linh mục trong Uỷ ban Hỗ trợ ngư dân đã nộp đơn khởi kiện Formosa lên tòa án tỉnh Nghệ An vào sáng nay. Tòa án làm chức năng của họ: nhận đơn khi nguyên đơn nộp đơn kiện.”

Theo biên bản ký ngày 18/7 được đăng trên trang Thanh Niên Công giáo, thẩm phán Lê Thị Thanh thuộc tòa Nghệ An đã tiếp nhận đơn kiện.

Linh mục Nam nói đây là kết quả của nhiều lần “thương thảo” giữa chính quyền Nghệ An và Uỷ ban Hỗ trợ Ngư dân giáo phận Vinh:

“Chính quyền tỉnh Nghệ An lấy lý do rằng để đảm bảo ổn định trật tự xã hội nên đã rất nhiều lần thương thảo và thỏa thuận với Uỷ ban Hỗ trợ Ngư dân giáo phận Vinh là nộp tại tòa án tỉnh Nghệ An và đoàn chỉ đi khoảng 30 người.”

Linh mục Nam cho biết lần nộp đơn ngày 18/7 diễn ra ôn hòa, không bị chính quyền cản trở như những lần trước, vì đã hạn chế số người đi nộp đơn.

Trước đó, theo linh mục Nam, ngày 14/2/2017, chính quyền tỉnh Nghệ An “đàn áp một cách hết sức dã man” cuộc khởi kiện công ty của bà con Giáo xứ Song Ngọc. Chính quyền đã huy động hàng ngàn an ninh, cảnh sát cơ động, côn đồ để đánh đập những người dân tham gia cuộc khởi kiện.

Năm ngoái, vào ngày 18/10/2016, chính quyền Nghệ An và Hà Tĩnh đã ngăn cản và trấn áp đoàn giáo dân khi họ đi nộp đơn.

Trước đó, vào ngày 26 và 27 tháng 9/ 2016, các giáo xứ ở Nghệ An đã đệ 506 đơn lên tòa án huyện Kỳ An, tỉnh Hà Tĩnh, nhưng tòa đã trả lại hồ sơ. Theo linh mục Nam thì việc bác đơn như vậy “sai hiến định.”

Việc công ty Formosa-Hà Tĩnh xả các chất độc hại ra biển hồi đầu tháng 4 năm ngoái đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Thảm họa này đã ảnh hưởng tới sản xuất và sinh kế của ngư dân, các hộ nuôi thủy sản ven bờ, đồng thời tác động nặng nề đến du lịch biển và cuộc sống của cư dân miền Trung.

Một số giáo xứ miền biển như Phú Yên, Song Ngọc, Mành Sơn… ở tỉnh Nghệ An cũng bị thiệt hại bởi thảm hoạ môi trường này.

Trang Thanh niên Công giáo cho biết gần như toàn bộ những thuyền bè đánh bắt hải sản ở giáo xứ Song Ngọc phải bán đi, bởi vì biển tại đó đã cạn kiệt nguồn hải sản. Một số hải sản người dân đánh bắt được, sau khi đem về bán thì giá cả cũng sụt giảm xuống gấp nhiều lần so với trước đó.

Tại Giáo xứ Phú Yên, hải sản đánh bắt được cũng giảm giá, một số loài hải sản bà con nuôi trồng thì bị mang tiếng là nhiễm độc nên không thể bán được.

Giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên cũng đã tổ chức các cuộc khởi kiện, yêu cầu đền bù thiệt hại, và phản đối nhà cầm quyền Việt Nam bao che cho tập đoàn Formosa. Nhưng tất cả các cuộc khởi kiện, yêu cầu đó của hai Giáo xứ này đã bị nhà cầm quyền tìm đủ mọi cách phá hoại, và người đi khiếu kiện có lúc bị đàn áp dữ dội.

Theo Linh mục Nam, tòa án sẽ phản hồi trong vòng 30 ngày sau khi nhận đơn, rằng họ sẽ thụ lý đơn kiện, chuyển lên tòa cấp cao hơn, hoặc bác đơn như những lần trước.

“Nếu họ thụ lý hồ sơ thì còn nhiều thủ tục phải làm như bổ sung hồ sơ nếu có yêu cầu. Khi hồ sơ đảm bảo đầy đủ thì họ phải thụ lý đơn. Chúng ta hãy chờ xem cách hành xử của nhà cầm quyền Việt Nam.”

Ngư dân miền Trung khốn khổ sau cơn bão số 2.

Đêm 16/7 và sáng ngày 17/7/2017 cơn bão số 2 đã đi vào Biển Đông, đi qua các tỉnh Nghệ An & Hà Tĩnh đã hoành hành và cướp đi nhiều số phận của các “Ngư Dân”, làm mất tích hàng chục người và thiệt hại hàng chục con TÀU của bà con ngư dân Miền Trung ước tính thiệt hại hàng trăm tỉ đồng…Có những mất mát quá lớn và quá khủng khiếp không thể tưởng tương được….
Miền Trung đã khổ nay lại càng khổ hơn…Đây là tất cả những hình ảnh của hàng chục con tàu bị sóng đánh và trôi dạt vào bờ tại “Cảng Hòn La”…Xin mọi người hãy hướng về miền trung yêu dấu

Hung thần Formosa tiếp tục hủy diệt bầu trời Hà Tĩnh có bảo kê.

1 số hình ảnh Formosa Hà Tĩnh xả khói thải công nghiệp, ảnh sau cùng xả ra khói đỏ, nghe nói khói bụi kim tuyến gì đó, có ai rành về loại khí thải này không?
Dưới biển đã chết, bây giờ đến bầu không khí người dân đang hít thở hàng ngày.
Liệu chúng ta đang sống trong môi trường an toàn?
Ảnh từ các bạn công nhân người Việt đang làm việc ở công ty Formosa Hà Tĩnh.

Nhà nước Việt Nam thả cửa cho nhà máy nhiệt điện hủy hoại môi sinh và con người.

Nhiệt điện than thải ra siêu bụi PM2.5 có kích thước chỉ bằng 1/30 sợi tóc, bằng 1/40 hạt cát. Chúng bay xa 48.3 km để chui vào phổi và máu người. Gây ra các bệnh đường hô hấp, tim mạch, nguy cơ ung thư và đột biến gen thế hệ sau. Khẩu trang bình thường không thể ngăn chặn siêu bụi này.
Bên cạnh đó, các nhà máy nhiệt điện thích được xây gần biển, gần sông để phục vụ cho việc làm mát hệ thống. Sau đó trả ngược lại dòng nước nónghơn, giết hại thuỷ sinh. Chưa kể chất thải xỉ than được đổ xuống biển sẽ chôn sống các loài sinh vật.
Sẽ thế nào nếu bạn đang sống và bị xỉ than chôn vùi? Hiểm hoạ nhiệt điện than không ở đâu xa. Chúng đang ở cạnh chúng ta mỗi ngày.

Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ số 66 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi cùng các anh chị em trong Ban truyền thông cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau. Xin thân ái và hẹn gặp lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: