VN gửi DNA sừng tê buôn lậu cho Nam Phi

Đây là nỗ lực thu thập thông tin để nắm bắt được mạng lưới tội phạm và buôn lậu.

Việt Nam gửi Nam Phi hàng chục mẫu xét nghiệm sừng tê buôn trái phép bị thu giữ để phối hợp điều tra tội phạm có tổ chức.

Đây là nỗ lực thu thập thông tin để nắm bắt được mạng lưới tội phạm và buôn lậu.

Đây là nỗ lực thu thập thông tin để nắm bắt được mạng lưới tội phạm và buôn lậu.


Giới quan sát cho rằng trong khi các vụ bắt giữ sản phẩm từ động vật hoang dã đưa lậu vào Việt Nam ngày càng tăng thì số vụ truy tố và hình phạt còn quá nhẹ và không đủ để ngăn chặn tội phạm vì chủ yếu là phạt hành chính.

Họ khuyến cáo Bộ luật Hình sự sửa đổi của Việt Nam, sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018, cần qui định chặt chẽ và đưa ra khung phạt nặng hơn.

Chỉ trong năm nay, nhà chức trách Việt Nam đã bắt hơn 150 kg sừng tê giác trong 8 vụ và Hải quan Việt Nam bắt 5 vụ tại hai sân bay quốc tế.

Hồi tháng Năm năm nay, Việt Nam khởi tố, bắt tạm giam một người bị cho là cầm đầu một trong các đường dây lớn buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm động vật hoang khác từ Châu Phi về Việt Nam.

Ông Nguyễn Mậu Chiến, sinh năm 1970 cùng đồng phạm Nguyễn Văn Tùng, sinh năm 1983, bị công an Việt Nam khởi tố.

Trước đó hôm 27/4, ông Chiến bị công an bắt giữ với tang vật khoảng khoảng 36 kg sừng tê giác, 2 cá thể hổ con đông lạnh và một số sản phẩm từ động vật hoang dã.

Việt Nam khởi tố, bắt tạm giam một người bị cho là cầm đầu một trong các đường dây lớn buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm động vật hoang khác từ Châu Phi về Việt Nam.

Nhiều tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế nói Việt Nam là một trong những quốc gia buôn bán, nhập lậu nhiều ngà voi, sừng tê giác nhất thế giới.

Đã từng xảy ra các vụ nhập lậu sừng tê giác và ngà voi qua các cảng biển tại Đà Nẵng, qua đường hàng không vào Việt Nam với số lượng sừng tê giác và ngà voi bị thu giữ hàng chục tấn.

BBC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: