Tuần tin dân chủ số 65

Panel Tuần Tin Dân Chủ

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 65 do Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi mến chào quý khán thính giả. Sau đây xin mời quý vị theo dõi nội dung chương trình tuần này.

Học viên Pháp Luân Công bị đánh đập tại một số địa phương ở Việt Nam

Video Can nhiễu học viên Pháp Luân Công tại H.Quỳ Hợp (Nghệ An) – Nha Trang – Hà Nội (năm 2017). Đánh đập học viên Pháp Luân Công tại một số địa phương ở Việt Nam – Liệu có bàn tay của ĐCS Trung Quốc đứng sau chỉ đạo?
Pháp Luật Công là một môn tu dưỡng sức khỏe, đã cứu sống được nhiều người bệnh viện trả về. Công dụng của môn dưỡng sinh này được nhiều tờ báo chính thống và các tiến sĩ y khoa tốt nghiệp mái trường xã hội chủ nghĩa công nhận.Pháp Luân Công được phổ biến hơn 140 quốc gia, nhiều nơi đã đưa vào trường học, trường Cảnh sát:
Tại sao người cầm luật lại làm sai Luật Pháp? làm sai 1 cách ngang nhiên công khai.
– Sở dĩ xẩy ra vụ việc ở Quỳ Hợp (năm 2017) phần nhiều là do Công văn ( năm 2016) của UBND Huyện đưa xuống các đơn vị. 1 công văn vi phạm Pháp Luật, vi phạm Nhân Quyền, vi phạm Tự Do tín ngưỡng…, thêm 1 vết nhơ trên trường Quốc Tế. Vì thế đại đa số người dân Quỳ Hợp đã nghĩ sai và có ác cảm với Pháp Luân Công, đã hùa theo ĐCS Trung Quốc, đi ngược lại trào lưu của thế giới.

Bọn khủng bố đòi 5 tỷ tiền chuộc, “Cò nhà” làm giá tới 100 tỷ!

Thi thể của hai thủy thủ Việt Nam bị chặt đầu đã được dân địa phương phát hiện hôm 5/7 trên đảo Basilan, miền nam Philippines, theo tin AP và một số báo quỐc tế dẫn lời quân đội Philippines cho hay. Phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf là thủ phạm trong hành động bạo lực này. Hai thủy thủ bị chặt đầu là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải ở Nghệ An và Thanh Hóa.

Buồn bã, đau khổ, căm phẫn vì cái chết oan ức của con trai mình. Kêu trời không thấu. Đó là không khí chung của các gia đình Việt có con bị Abu Sayyaf giữ làm con tin rồi chặt đầu.

Loạt bài “Cuộc sống các Thủy thủ VN trong tay du kích Abu sayyaf” sau đó bị gỡ vì đã hé lộ một chi tiết khủng khiếp:
– Số tiền chuộc bọn khủng bố đòi thực ra chỉ là khoảng 10 tỷ cho cả 6 thủy thủ!
Trong khi đó những gia đình các nạn nhân lại khẳng định rằng ở nhà “Những người không tiện nói ra ở đây, nhưng ai cũng biết chúng nó là ai” lại yêu cầu mỗi gia đình nộp 100 tỷ!
Có lẽ chính việc gợi ý “làm tiền”, sự cò mồi, làm giá, giằng co qua lại, không dứt khoát nên đã khiến bọn khủng bố hy vọng rồi lại mất hy vọng dẫn đến hậu quả đau lòng, vì như ai cũng biết ngay sau khi biết là bắt nhầm tầu VN, không phải tầu Tây chúng đã ngay lập tức thả 9 thủy thủ mà không đòi bất cứ một đồng tiền chuộc nào.
Số tiền bọn khủng bố đòi là 25 triệu Peso tiền Philipin, tương đương 493 ngàn Đô la Mỹ.

Cơ quan công quyền Việt Nam hành xử côn đồ trước mắt của báo chí ngoại quốc.

No-U Việt Nam, Tổ chức chống đường lưỡi bò của Trung Quốc, là một tổ chức xã hội dân sự ra đời vào loại sớm nhất ở VN. Các trận bóng đá do câu lạc bộ này tổ chức thường xuyên bị quấy phá cũng vì lý do đó.
Anh Lê Hoàng, một thành viên No-U FC Hà Nội TƯỜNG THUẬT: “Sân bóng No-U FC (xoá đường lưỡi bò bảo vệ tổ quốc) chiều nay chủ nhật 9/7/2017 trận thứ 245 tiếp tục bị bọn tay sai tàu ngăn cản chúng tôi hoạt động thể dục thể thao, một điều căn bản nhất của quyền con người bị tước đoạt một cách vô thiên vô pháp.
Chúng ngang nhiên ngồi xổm lên pháp luật trong khi hôm nay có cả phóng viên hãng Thông tấn AFP ra xem bóng đá và chứng kiến. Chúng còn tự cho quyền sân bóng của chúng và đuổi cả Phóng viên AFP ra khỏi sân không cho quay phim chụp ảnh. Chúng hạ cả sân gôn xuống trong khi sân chúng tôi thuê đã trả tiền…
Xin hỏi Anh là ai chúng tôi đá bóng có gì sai? Xin hỏi anh từ đâu? Sao ngang nhiên làm tay sai cho Tàu!”

Thêm một người ở Vinh chết sau khi vào đồn công an.

Tối qua tại ngã tư chợ Vinh, khoảng 5,6 công an vây bắt một thanh niên và bóp cổ anh trước sự chứng kiến của nhiều người và tiếng kêu thất thanh của người thanh niên này: “Em không phạm tội gì.” Và sau đó anh bị bắt lên xe. Giờ đây từ FB của em gái anh cho biết anh đã chết.
Đây là lời kêu cứu của em gái nạn nhân trên FB:
“Xin mọi người đòi lại công bằng cho a em. 18h tối a em di ra khỏi nhà. 19h ngày 07/7 /2017 a em dk báo bị công an bắt. gia din em gọi dt nhieu lần vào số dt của a mà ko bắt máy. 23h đêm công an gọi dt báo nói a em bị sốc đưa xuống viện 4 nhưng bv4 chuyen xuong ba lan do ko cưu dk, đưa xuống đây chỉ thấy 1 người ko biết có phải cong an ko ở đây. Sau đó là ko thấy ai cả đêm anh em nằm chờ chết. Ko 1 người công an nào gây ra đến hỏi thăm.có anh công an khu vực được bọn bắt anh em báo.
Anh trai em bị công an đập chết . Giờ nhờ mọi người, từng hiểu hoặc biết cách gì giúp gd e đòi lại sự sống cho a em . Em muốn tìm ra nguyên nhân và kiện bọn đó
Xin những ng bạn dù chỉ quen biết qua fb hay thân thiết chia sẻ dùm em. Các mẹ quen ai nhà báo hay co cach gi de dieu tra ra nguyen nhân giúp gd em.
ĐÒI LẠI SỰ CÔNG BẰNG GIA ĐÌNH EM. Một mạng người mọi người ơi”.
Ba năm qua, có trên 266 người chết trong đồn công an.

Quân đội đi làm kinh tế, bỏ quên tổ quốc.

Từ cổ chí kim, chưa bao giờ có quân đội quốc gia nào lại đi làm kinh tế, một công việc của Bộ Kinh Tế-Tài Chánh, ấy vậy mà quân đội VN lại có cả Cục trưởng Kinh tế, ông Võ Hồng Thắng.
Mới đây, ông này còn khẳng định: “CHIẾN LƯỢC L U DÀI CỦA QU N ĐỘI LÀ X Y DỰNG KINH TẾ!”
Kinh doanh là một “truyền thống vẻ vang” từ nhiều thập niên của quân đội CSVN. Đó là lời tuyên bố của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng quốc phòng CSVN, đưa ra hôm Thứ Sáu 7 tháng 6, trong một chuyến thăm trụ sở của tập đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel. Một quân đội mà chăm chút chuyện làm ăn, buôn bán, lời lỗ thì đừng hỏi sao bị ngoại bang cướp đất. Tướng Lịch kêu gọi quân đội phải “làm sao có nhiều Viettel nữa” và nhấn mạnh, kinh tế sẽ tiếp tục là nhiệm vụ hết sức quan trọng của quân đội. Ông này cho rằng đây cũng chính là điểm mà “các thế lực thù địch tập trung chống phá”, mà sự thật thì Viettel kinh doanh ra nước ngoài với Global nợ đầm đìa.

Biển chết hai lần: Chất thải của Vĩnh Tân 1 bằng của cả thế giới.

Theo Giấy phép số 1517/GP-BTNMT cấp ngày 23.6.2017, Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 được phép nhận chìm 918.533 m3 chất nạo vét khu nước trước bến và vũng quay tàu xuống khu vực biển đã được chọn ở vùng biển Bình Thuận trên diện tích 30 ha. Với khối lượng và diện tích này, lượng xả thải của Vĩnh Tân 1 bằng của cả thế giới hiện nay.
Năm 2005 luật Bảo vệ môi trường Vn ngăn cấm mọi hình thức đổ chất thải xuống biển.
Nhưng năm 2014, luật Bảo vệ môi trường đã cho phép nhận chìm, đổ thải ở biển. Luật này quy định phải bảo đảm khu vực nhận chìm không phải là khu vực có tầm quan trọng cao về môi trường, sinh thái.
Đối chiếu với thực tế tại Vĩnh Tân 1, hoạt động nhận chìm này sẽ gây tác động tới môi trường của các khu vực xung quanh đặc biệt là khu bảo tồn biển Hòn Cau và bãi cạn Breda là những khu vực có các rạn san hô quý hiếm và hệ sinh thái rạn san hô với đa dạng sinh học rất cao. Chính vì vậy việc cấp phép là sai luật.
Thách thức dư luận
PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ), nói: Chúng ta cứ lo việc cấp phép xải thải 1 triệu m3 sẽ tạo tiền lệ xấu thế nhưng không ngờ nó lại xảy ra nhanh như vậy. Có vẻ như đã có sự chuẩn bị từ trước.
Còn bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc Tổ chức CHANGE VN, bức xúc: Bất cứ ai có kiến thức môi trường cơ bản cũng có thể hiểu rằng việc đổ hàng triệu mét khối bùn cát thải xuống sẽ gây tác động không nhỏ tới môi trường biển. Các nhà khoa học cũng đã phân tích vấn đề này nhiều rồi. Khi Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) vừa cấp phép đổ 1 triệu m3 chất thải thì ngay lập tức lộ ra thông tin có doanh nghiệp khác xin đổ 2,4 triệu m3 nữa, cứ như muốn thách thức dư luận.

Hiện có 5 nhà máy nhiệt điện ở tỉnh Bình Thuận – trong đó Vĩnh Tân I (Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong) do Trung Quốc góp tới 95% vốn + 5% còn lại của Tổng Công ty Điện lực Vinacomin, thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam.
Nói lại sơ sơ, là tháng 11.2016, cha nội Zhang Tanzhi – Chủ tịch Hội đồng thành viên VT1 đứng đơn xin cấp phép nhận chìm hơn 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển Vĩnh Tân . Đây là khu vực nằm gần khu bảo tồn biển Hòn Cau, khu nuôi tôm và sản xuất tôm giống lớn nhất tỉnh; dư luận phản ứng dữ dội. Bộ Tài Môi họp với Đoàn ĐBQH đơn vị Bình Thuận sau đó quyết định tạm ngưng cấp phép nhận chìm thải. Qua thời gian êm êm, trong lúc thiên hạ đang bận đại sự chiến tranh Nga – Mỹ, Bộ trưởng Bộ Tài Môi ông Trần Hồng Hà đá banh qua cho cha thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc ký, chính thức cho phép Vĩnh Tân I nhận chìm thải.
Hình ảnh những chú rùa của Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Các em dễ thương thế này nhưng nhà máy nhiệt điện sẽ giết chết các em. Nơi này cách Vĩnh Tân I chừng 5km và EVN 10km. Chiều nay nghe tin, Hiệp hội nuôi tôm Bình Thuận đã họp phản đối vụ nhấn chìm thải! Cái thất vọng nhất trong vụ này là tiếng nói dân địa phương quá yếu ớt.

Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ số 65 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi cùng các anh chị em trong Ban truyền thông cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau. Xin thân ái và hẹn gặp lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: