Tuần tin dân chủ số 64

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 63 do Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi mến chào quý khán thính giả. Sau đây xin mời quý vị theo dõi nội dung chương trình tuần này.

Tòa tuyên Blogger Mẹ Nấm 10 năm tù

Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên án 10 năm tù giam đối với Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88.Một trong 3 luật sư bào chữa, LS. Nguyễn Khả Thành, nói với VOA rằng bản án “quá nặng, hơn cả bản án dành cho tội phạm giết người”. Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, là người thường xuyên thường xuyên đăng các bài viết trên mạng về các vấn đề chính trị xã hội như việc trưng thu đất đai, tình trạng công an bạo hành, và cổ xúy cho tự do ngôn luận.Cô nhận được nhiều giải thưởng quốc tế về những đóng góp cho dân chủ và nhân quyền.Tháng 10/2016, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã bắt giữ Blogger Mẹ Nấm và sau đó cáo buộc cô về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88.
Luật sư Nguyễn Khả Thành cho biết ông đã đề nghị tòa cho phép bà Tuyết Lan, mẹ của blogger Mẹ Nấm, vào dự trực tiếp phiên tòa nhưng sau khi hội kiến, tòa đã không cho phép bà Tuyết Lan vào bên trong với lý do “hết chỗ”, dù vị luật sư bào chữa cho Blogger Mẹ Nấm khẳng định vẫn còn chỗ để sắp xếp cho bà Lan nếu cần.
Tổ chức n xá Quốc tế nhận định phiên xử diễn ra trong bối cảnh “tình hình nhân quyền của Việt Nam có vẻ đang xấu đi, với sự gia tăng số vụ bắt giữ, hạn chế tự do đi lại, đe dọa và bạo lực đối với những người bảo vệ nhân quyền và các nhà hoạt động chính trị, cũng như đàn áp tự do quyền tự do ngôn luận nói chung”.
Trong khi đó, ông Phil Robertson , Phó Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói trong một thông cáo rằng “Vấn đề bê bối trong vụ này không phải là những gì Mẹ Nấm nói, mà là thái độ của Hà Nội cứ khăng khăng cự tuyệt thay đổi các điều luật hà khắc, vi phạm nhân quyền để trừng phạt các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa khiến uy tín quốc tế của Việt Nam bị xấu đi.”

Sinh viên Luật Trần Hoàng Phúc bị bắt theo điều 88

Ngày 3.7.2017, cơ quan Công an Hà Nội đã gửi thông báo cho mẹ Trần Hoàng Phúc về việc bắt tạm giam Trần Hoàng Phúc theo Điều 88BLHS vì “tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các nội dung tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN trên mạng internet”.

ngày 29/6/2017 Trần Hoàng Phúc bị công an bắt tại phòng trọ trên đườngHoàng Hoa Thám, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Có 4-5 an ninh cùng với công an khu vực, tổ trưởng dân phố xông vào phòng trọ của Phúc bắt lên xe 7 chỗ đưa đi. Tuy nhiên ngày khi mẹ của Phúc điện thoại cho công an khu vực tên Tiệp thì anh này bảo không biết gì về việc Phúc bị bắt cả(!)

Mẹ Trần Hoàng Phúc từ Sài Gòn ra Hà Nội, bà được 5 anh chị trong Phong trào chấn hưng nước Việt hỗ trợ đưa đến Công an Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, HN để hỏi tin tức con trai bà. Trưởng công an Phường Bưởi là ông Nghiêm Bá Phước yêu cầu sang Công an Hà Nội tại số 40 Hàng Bài, Hà Nội để hỏi tin tức Trần Hoàng Phúc.
Sau 4 ngày lặn lội tìm tin tức của con trai, bà đã nhận được thông báo chính thức từ Công an điều tra Hà Nội, Phúc bị bắt vì Điều 88BLHS! Chắc hẳn bà rất đau lòng và lo lắng, con bà đang đối diện với nhà tù nghiệt ngã của chế độ CSVN.

Trước đó chưa đầy 3 tháng, chính xác là ngày 13/4/2017, Phúc bị an ninh mật vụ bắt cóc cùng với một người bạn tại Quảng Bình, tống lên xe ô tô chở đi, trên đường đi Phúc bị an ninh trùm đầu đánh đập thê thảm, thương tích khắp cơ thể với vài chục vết thương, sau đó Phúc an ninh bị lột hết quần áo và tống xuống ở một khu rừng.

Trần Hoàng Phúc, sinh năm 1994, nơi thường trú: 154/45 Phạm Văn Hai, Phường 3, Quận Tân Bình, Tp.HCM. Phúc là thanh niên trẻ năng động, gương mặt sáng, cao khoảng 1m8, bản lĩnh, tư duy có chiều sâu, tiếp cận thông tin và môi trường học hiện đại qua nhiều khóa học về kỹ năng quản trị, đàm phán và kinh doanh. Phúc có mối quan hệ rộng và có một số hoạt động thiết thực trong phong trào dân chủ: tham gia hoạt động thúc đẩy nhân quyền ở DCCT Sài Gòn, tham gia những buổi giao lưu với nhiều người bất đồng chính kiến ở Sài Gòn – Vũng Tàu, tham gia cứu trợ lũ lụt miền Trung, xuống Thạnh Hóa – Long An cùng mọi người tại Phiên tòa xử án Nguyễn Mai Trung Tuấn…
Phúc đã học hết năm cuối khoa luật, trường đại học luật Tp.HCM, anh bị nhà trường làm khó dễ và không trao bằng tốt nghiệp.

5 thôn xã Quảng Minh biểu tình đòi bồi thường Formosa.

Ngày 03/07/2017, bà con 5 thôn thuộc xã Quảng Minh xuống đường biểu tình đòi hỏi tại sao có 2000 hồ sơ đối tượng lao động phải được đền bù từ thảm họa mà chính quyền Quảng Minh chỉ giải quyết cho 04 hộ. Vậy 1996 hộ kia được giải quyết như thế nào?
Bà con xuất phát từ lúc 9h, lên đến ủy ban nhân dân xã Quảng Minh, chỉ yêu cầu trả lời tại sao đã quá hạn đền bù mà chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông tin đền bù nào.
Bản tin thực hiện bởi Nhóm Phóng viên Hội anh em dân chủ thường trú tại miền Trung.

Tranh cãi việc đổ 1 triệu m3 bùn cát gần Hòn Cau

Hôm 28/6, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc đã ký giấy phép chấp thuận cho Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ra vùng biển Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận. Việc nhận chìm khối lượng lớn chất nạo vét để xây dựng một nhà máy nhiệt điện than do Trung Quốc đầu tư gây xôn xao dư luận, vì khu vực nhận chìm bùn cát nạo vét gần khu bảo tồn biển Hòn Cau.
Hôm 4/7, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã giải thích với báo chí về quyết định cấp phép. Tuy nhiên tiến sĩ Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam cho rằng những lời giải thích của thứ trưởng là “không khoa học,” “không hiểu gì về sự sống ở đại dương.” Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc lý giải khu vực 30ha được chọn làm nơi nhận chìm vì có độ sâu 36,1m nên “nhận chìm cát, bùn, đá ở đây thì sẽ lan ra ngoài chứ không phải vào trong” “Thời điểm nạo vét là từ tháng 4 đến tháng 10, mùa gió Tây Nam, thuận lợi cho việc nhận chìm,” ông Ngọc nói.
Nhưng chuyên gia Nguyễn Tác An, cũng là nguyên Viện trưởng Viện Hải Dương học Nha Trang, thì cho rằng lời giải thích trên là “không khoa học”, Môi trường biển Bình Thuận là nơi có động lực mạnh nhất Việt Nam và động lực mạnh nhất là từ tháng 6 đến tháng 9, theo ông An. Việc lựa chọn thời điểm có động lực mạnh nhất để bồi đắp 3cm bùn xuống thềm biển “chắc chắn sẽ gây ra tác động sinh thái rất dữ dội, đấy mới là thảm họa,” chuyên gia nhận định.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Linh cho rằng tại khu vực cấp phép chỉ toàn “cát” và “không có” hệ sinh thái, sinh vật như cỏ biển, san hô.Chuyên gia Nguyễn Tác An lại phản bác: “Làm gì có một vùng biển chỉ toàn cát, nó phải có sinh vật chứ”. “Ngay cả cát cũng là hệ sinh thái quan trọng. Đây đâu phải vùng đất hoang đâu, đâu phải vùng biển chết mà họ nói như vậy!”

Chuyên gia Nguyễn Tác An thì nhấn mạnh, “Bộ TN&MT phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước Nhà nước chứ không phải Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1.” “Công ty đó được cho phép thì họ làm… nếu xảy ra hậu quả thì công ty đó chịu trách nhiệm là không đúng về mặt luật pháp,” ông An nói.

Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ số 62 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi cùng các anh chị em trong Ban truyền thông cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau. Xin thân ái và hẹn gặp lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: