Tuần tin dân chủ số 63

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 63 do Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi mến chào quý khán thính giả. Sau đây xin mời quý vị theo dõi nội dung chương trình tuần này.

Đan viện Thiên An bị cô lập, tu sĩ bị hành hung.

Đường vào đan viện Thiên An ở Huế đã bị chặn bởi một chốt cảnh sát giao thông. một chốt cảnh sát giao thông đã được dựng lên ngay đường vào đan viện Thiên An, sau vụ hành hung các tu sĩ hôm sáng thứ tư 28/06.
Đồng thời, giới chức trách cũng tạo dựng một biên bản thiếu khách quan về vụ việc khi mời chính người đánh các tu sĩ viết biên bản, mà không yêu cầu các tu sĩ cùng tham gia tường thuật lại vụ việc.
Đan viện đang trong tình trạng ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập? Bất kỳ nhóm hành hương nào muốn vào đan viện đều bị chốt cảnh sát giao thông nói trên lập biên bản. Nhóm này cũng đã tịch thu một số xe gắn máy của các tu sĩ Thiên An muốn đi ra ngoài.
Trước đó, giới chức trách Huế đã huy động hơn 100 người đến hạ một cây thập giá bên trong khuôn viên đan viện xuống. Họ cũng hành hung các tu sĩ khi các tu sĩ đến bảo vệ cây thập giá khỏi bị gỡ xuống.
Đan viện Thiên An là điểm nóng trong thời gian gần đây, bởi giới chức trách Huế đang tìm cách chiếm được phần đất hơn 107 hécta mà đan viện khẳng định có chủ quyền và đủ chứng cứ pháp lý, ở thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

Quốc tế phản đối việc chính phủ Hà Nội trục xuất giáo sư toán học Phạm Minh Hoàng.

Ông Phạm Minh Hoàng, một giáo sư toán học, đã bị phế truất quốc tịch và trục xuất dưới quyết định của chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang.
Ngày 26, tháng Sáu, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đã lên tiếng về việc giáo sư , Phạm Minh Hoàng, người tranh đấu cho tự do ngôn luận tại Việt Nam, bị trục xuất khỏi VN quê vào tối thứ Bảy vừa qua.
Đây là lần thứ tư, RSF lên tiếng khi nhà nước csvn chà đạp Hiến Pháp VN, tước quốc tịch VN của GS Phạm Minh Hoàng và trục xuất ông khỏi VN, nơi ông Hoàng đã tuyên bố muốn ở lại và muốn đuợc chết trên quê hương của mình.
Qua bản lên tiếng này, ông Christophe Deloire, Tổng thư ký của Phóng Viên Không Biên Giới, tuyên bố: “Tước quốc tịch của một người chống đối chính quyền để trục xuất họ là một điều cực kỳ kinh ngạc. Đối xử với ông Phạm Minh Hoàng, một người tranh đấu nổi tiếng cho tự do ngôn luận, như thế là điều rất hổ thẹn cho Việt Nam.”

Hôm thứ hai, 26/06/2017, tại một cuộc họp báo, bộ Ngoại Giao Pháp tuyên bố “lấy làm tiếc” về quyết định của chính quyền Việt Nam trục xuất ông Phạm Minh Hoàng về nước Pháp, mà không cho ông hành xử quyền kháng cáo quyết định này.
Trả lời báo chí, bộ Ngoại Giao Pháp nhân dịp này kêu gọi Việt Nam “tôn trọng các quyền tự do ngôn luận và tự do chính kiến, kể cả trên mạng Internet, những quyền đã được quy định trong công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, mà Việt Nam có tham gia”.

Sau khi chủ tịch nước Trần Đại Quang ký quyết định tước quốc tịch vào giữa tháng 5, ông Phạm Minh Hoàng đã bị công an bắt giữ ngày 23/06 và bị trục xuất về đến Pháp ngày Chủ Nhật 25/06/2017. Trả lời RFI Việt ngữ , giáo sư toán học Phạm Minh Hoàng cho rằng quyết định tước quốc tịch Việt Nam của ông là “không có cơ sở pháp lý”.

Hội thảo bạo lực tấn công giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam.

Hôm nay nhân ngày Quốc tế ủng hộ các nạn nhân bị tra tấn (26/6), Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức hai cuộc gặp gỡ các đại diện tổ chức xã hội dân sự và những nhà hoạt động tại Hà Nội và Sài Gòn, để cùng nhau thảo luận về đề tài: “Vấn nạn bạo hành của nhà cầm quyền đối với giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam”.
Việt Nam là nước đã ký kết Công ước Chống tra tấn ngày 07/11/2013 và phê chuẩn Công ước ngày 05/02/2015.
Người bất đồng chính kiến ở Việt Nam, ngoài việc có thể bị bắt giam bất cứ khi nào, còn phải đối diện với tình trạng bạo lực, bạo hành của nhà cầm quyền. Có thể nói rằng, có đến 70-80% số người bất đồng chính kiến, người đấu tranh dân chủ ở Việt Nam đã từng bị đánh đập bởi công an và côn đồ được công an chỉ đạo.
Báo cáo vi phạm nhân quyền VN các năm 2014, 2015 và 2016 của Hội CTNLT đã thống kê và nhấn mạnh đến vấn nạn tấn công người bất đồng chính kiến. Nhiều nhà hoạt động nhân quyền và các blogger ở Việt Nam thường xuyên bị hành hung, đe dọa. Trong khi đó, thủ phạm của các vụ bạo lực nhằm vào những người có tiếng nói đối kháng không bị truy cứu trách nhiệm.

Đánh đập người đấu tranh, bất đồng chính kiến, nhà cầm quyền có ba mục đích. Một là ngăn chặn những hoạt động đang diễn ra của người đấu tranh, giới bất đồng. Hai là đánh để dằn mặt, làm hoảng sợ. Ba là đánh để trả thù người đấu tranh. Có những người đấu tranh bị đánh vì sự trả thù của an ninh, công an. Trong những va chạm, xô xát hoặc những hình ảnh xấu của an ninh, công an bị đưa ra công luận, dư luận, khi sự việc xảy ra, an ninh chưa làm gì được. Họ đợi dịp để trả thù…

Trong bối cảnh nhà cầm quyền sử dụng bạo lực như một công cụ để đối phó với phong trào dân chủ, các nhà hoạt động đã thảo luận những biện pháp để hạn chế, ngăn chặn phần nào vấn nạn này như tố cáo, lên án việc sử dụng bạo lực của nhà cầm quyền tới các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, tới dự luận thế giới, dư luận trong nước. Với những trường hợp cụ thể, có bằng chứng, hình ảnh và giám định thương tật chúng ta đã và đang làm những công việc đó một cách khá bài bản và hiệu quả.

Hội thảo hướng dẫn những người bất đồng chính kiến chuẩn bị những phương án đối phó với việc sử dụng vũ lực của an ninh, công an trong các trường hợp, tình huống cụ thể, trang bị những kiến thức về quyền con người, pháp luật, thông tin kịp thời tới bạn bè, người thân khi có sự cố; lưu giữ những hình ảnh vi phạm pháp luật để tố cáo và lên án nhà cầm quyền.

Tham dự buổi hội thảo tại Hà Nội có ông Yann Righetti, tùy viên ĐSQ Thụy Sĩ. Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn thì cử bà Pamela Pontius đến tham dự.
Đây là năm thứ ba Hội CTNLT chủ xướng tổ chức ngày phản đối bạo lực này tại VN.

Dân Mỹ Lâm đấu tranh đòi di dời trạm điện ra xa khu dân cư bị đàn áp dã man.

Biến căng tại Tiểu khu Mỹ Lâm – Phú Xuyên – Hà Nội Về dự án Trạm biến áp 110kv tại Chéo B cánh đồng Mỹ Lâm. Nhân dân nơi đây không phản đối xây trạm, mà chỉ mong nó di dời xa khu dân cư. Bà con kéo nhau ra ngăn cản dự án này, nhưng nhà cầm quyền và lực lượng tay sai đã thẳng tay đàn áp. Khổ cho người dân thấp cổ bé họng .Những công vụ mặc áo phông màu xanh đội mũ màu cam rất dã màn chúng đánh người nông dân!!!!

Con dân Phú Xuyên đã livestreams sự việc trên facebook, với mong muốn cộng đồng chia sẻ giúp, hầu có được tiếng nói của 90 triệu người dân Việt Nam mà vụ việc được xét lại. Sự việc xảy ra hôm thứ 2 ngày 26/06. Anh Lê Duy , người quay livestream cho biết: “ Ở Mỹ Lâm, Phú Xuyên ạ. CA xuống đàn áp dân, đo đạc đất đai để xây dựng trạm biến áp 110kv gần với khu dân cư. Trong khi đó đất ruộng chúng tôi rất nhiều, tại sao lại phải cứ là chỗ đấy.”

Dự án xây TBA 110kV Phú Xuyên tại xứ đồng Thạng Nội, tiểu khu Mỹ Lâm rộng 3.500m2 và đường dây cấp điện có tổng mức đầu tư 279,3 tỷ đồng, do Ban Quản lý DA điện (Tổng Công ty Điện lực Hà Nội) làm chủ đầu tư đã được các sở, ngành thẩm tra, xem xét hồ sơ, hiện trạng làm cơ sở chấp thuận tại các văn bản.

Qua đó, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận vị trí xây dựng TBA tại Văn bản số 4750/VP-CT ngày 22/11/2012. Ngày 25/6/2014, UBND TP tiếp tục có Quyết định số 3411/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án TBA 110kV và đường dây cấp điện.

Cho dù đã diễn ra những buổi gặp gỡ, trao đổi nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận với ý kiến, quyết định của phía cầm quyền.

Facebooker Nguyen Trong Tuan bình luận: Chỉ khổ cho dân thôi chỗ nào cũng bán mang ô nhiễm cho dân. Một bạn khác là Nguyễn Sáng thì nhận định: Tại sao bây giờ chỉ thấy công an ra mặt mà không thấy lãnh đạo chính quyền ra giải quyết là sao
Facebook Loan Duong Thanh nhận xét về cảnh đàn áp dã man này: “Đất nước tôi sau 42n đấy! Sao công an không bảo vệ dân mà lại đánh dân? Xem mà rơi nước mắt mắt. Mấy công an nó không có trái tim và khối óc sao?”

Người dân xã Quảng Trung lên đường yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại

Cũng hôm thứ hai 26.06.2017 – Hàng trăm thiếu nhi và bà con giáo dân thuộc giáo xứ Liên Hòa, xã Quảng Trung, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình tham gia bảo vệ môi trường, tuần hành đến UBND xã yêu cầu nhà cầm quyền địa phương bồi thường thiệt hại cho bà con ngư dân sau vụ thảm họa biển chết-cá chết do Formosa thừa nhận xả thải độc tố xuống biển, vào chiều ngày 26.06.2017.
Ngoài việc yêu cầu giới chức địa phương bồi thường thiệt hại sau vụ thảm họa Formosa, bà con còn yêu cầu các cán bộ giải quyết, làm rõ vụ việc nhiều thuyền lạ đến dòng sông Con Cưởi thuộc xã Quảng Trung khai thác cát trái phép, gây ra sạt lở, gây nguy hại đến tính mạng sức khỏe của người dân.
Trên tay các em thiếu nhi và người lớn cầm cờ ngũ sắc và các băng rôn với khẩu hiệu như: “Formosa get out of Vietnam”, “Dối trời lừa dân, đủ muôn ngàn kế”, “Khởi tố Formosa vì Đồng bào”.
Không chỉ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Formosa, bà con ngư dân xã Quảng Trung còn phải oằn mình hứng chịu những cơn lũ lụt do “nhân tai” xả đập thủy điện gây ra vào tháng 11.2016. Nhiều nhà cửa, tài sản của bà con bị dòng nước lũ cuốn trôi một cách thảm thương. Biển chết, mất cơ nghiệp, bà con không chuyển đổi được nghề nghiệp nên cuộc sống rơi vào bế tắc. Thế nhưng, không được giới cầm quyền quan tâm.
Riêng Giáo xứ Liên Hòa có hơn 2.500 bà con giáo dân. Lần này bà con kéo nhau lên UBND chính thức yêu cầu nhà cầm quyền trả lời 3 điểm chính:
1. Vì ô nhiễm môi trường biển đền bù Formosa diện lao động
2. Ảnh hưởng đến đời sống sinh thái khai thác cát ven sông
3. Đường trong giáo họ bị tàn phá

Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ số 62 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi cùng các anh chị em trong Ban truyền thông cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau. Xin thân ái và hẹn gặp lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: