RSF: Trục xuất đối kháng sang Pháp là điều đáng hổ thẹn cho Việt Nam.

Ngày 26, tháng Sáu, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đã lên tiếng về việc giáo sư , Phạm Minh Hoàng, người tranh đấu cho tự do ngôn luận tại Việt Nam, bị trục xuất khỏi VN quê vào tối thứ Bảy vừa qua.

Đây là lần thứ tư, RSF lên tiếng khi nhà nước csvn chà đạp Hiến Pháp VN, tước quốc tịch VN của GS Phạm Minh Hoàng và trục xuất ông khỏi VN, nơi ông Hoàng đã tuyên bố muốn ở lại và muốn đuợc chết trên quê hương của mình.
Qua bản lên tiếng này, ông Christophe Deloire, Tổng thư ký của Phóng Viên Không Biên Giới, tuyên bố: “Tước quốc tịch của một người chống đối chính quyền để trục xuất họ là một điều cực kỳ kinh ngạc. Đối xử với ông Phạm Minh Hoàng, một người tranh đấu nổi tiếng cho tự do ngôn luận, như thế là điều rất hổ thẹn cho Việt Nam.”

Xin mời các bạn đọc toàn văn Bản Lên Tiếng của RSF

Ngày 26 tháng Sáu, năm 2017
Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) vô cùng sửng sốt khi biết tin ông Phạm Minh Hoàng, một blogger và người tranh đấu cho tự do ngôn luận tại Việt Nam, bị trục xuất khỏi quê hương của ông vào tối thứ Bảy vừa qua. Với một hành động chưa từng thấy nhằm bịt miệng một nhà đối kháng hàng đầu, nhà cầm quyền Việt Nam đưa ông Hoàng lên máy bay sang Pháp, nơi ông có quốc tịch Pháp khi đi du học, rồi làm việc nơi đó 28 năm trước khi trở về lại Việt Nam năm 2000.
Trước khi bị trục xuất, ông bị tước quốc tịch Việt Nam vào ngày 17 tháng Năm và bị bắt tại nhà ở Tp.HCM vào hôm thứ Sáu.
Sau khi đến Paris vào sáng hôm qua và được thân nhân đón tiếp, ông Hoàng cho biết “Tôi vẫn còn trong tình trạng sửng sốt và rất buồn.” Ông nói thêm là “sẽ tiếp tục cuộc tranh đấu”, vì đó là “lẽ sống” của ông.
Ông Christophe Deloire, Tổng thư ký của Phóng Viên Không Biên Giới, tuyên bố, “Tước quốc tịch của một người chống đối chính quyền để trục xuất họ là một điều cực kỳ kinh ngạc. Đối xử với ông Phạm Minh Hoàng, một người tranh đấu nổi tiếng cho tự do ngôn luận, như thế là điều rất hổ thẹn cho Việt Nam.”
Trong một cuộc phỏng vấn xúc động với RSF vào ngày 20 tháng Sáu, ông Hoàng đã kêu gọi nước Pháp tìm cách ngăn chận việc trục xuất bằng cách từ chối cấp giấy thông hành. Ông cho biết là hoàn toàn chống đối việc bị đẩy đi Pháp và muốn “sống và chết tại Việt Nam” bằng mọi giá để cùng chung sống với gia đình và tiếp tục tranh đấu cho tự do ngôn luận.
Bị đàn áp, đối xử bằng một thủ tục bất hợp pháp
Đây là lần đầu tiên nhà nước độc đảng Việt Nam tước quốc tịch của một nhân vật đối kháng, mà chính luật pháp Việt Nam không cho phép đối với một người sinh ra tại đây, như ông Hoàng. Luật sư của ông đã nộp đơn khiếu nại về việc này vì nó hoàn toàn bất hợp pháp.
Ông Hoàng là một giảng viên môn toán được quý trọng tại đại học Bách Khoa Tp.HCM, và là thành viên của đảng Việt Tân tranh đấu cho dân chủ. Ông đã từng bị sách nhiễu về mặt tinh thần và luật pháp.
Các bài viết trên trang blog của ông về giáo dục, môi trường và mối đe dọa chủ quyền của Việt Nam từ Trung Quốc đã khiến ông bị đi tù 17 tháng vào năm 2011 và ba năm quản chế sau đó.
Việt Nam là một quốc gia xếp hạng tệ nhất trong Bảng Chỉ Số Tự Do Báo Chí Thế Giới năm 2017, đứng hàng thứ 175 trong 180 quốc gia.

Reporters Without Borders (RSF) is deeply shocked to learn that Pham Minh Hoang, a blogger and champion of the fight for free speech in Vietnam, was expelled from the country of his birth on Saturday night.
In an unprecedented move designed to silence a leading dissident, the Vietnamese authorities put Hoang, 62, on a flight to France, where he acquired French citizenship while studying and working there for 28 years before returning to Vietnam in 2000.

In the run-up to his expulsion, he was stripped of his Vietnamese nationality on 17 May and then arrested at his home in Ho Chi Minh City on Friday.

“I am still in state of shock and very sad,” Hoang said after landing yesterday morning in Paris, where he was met by relatives. He added that he would try to “live in order to continue the fight” that was his “reason for existing.”

“Stripping a government opponent of his nationality in order to expel him and silence him is absolutely shocking,” RSF secretary-general Christophe Deloire said. “What has happened to Pham Minh Hoang, a well-known independent and courageous defender of free speech, is shameful, especially for Vietnam.”

In a moving interview for RSF on 20 June, Hoang had appealed to France to try to prevent his expulsion by refusing to issue the necessary laissez-passer. He said he was totally opposed to being sent to France and wanted at all costs “to live and die in Vietnam” in order to stay with his family and to keep fighting for freedom of expression.

Persecuted, subjected to an illegal procedure

This is the first time that Vietnam’s one-party state has stripped one of its dissidents of their nationality, which is prohibited by Vietnam’s own legislation for a person born in the country, as Hoang was. His lawyer had filed an appeal against the measure on the grounds that it was completely illegal.

A respected lecturer in mathematics at the Ho Chi Minh City Polytechnic School and member of the pro-democracy party Viet Tan, Hoang had already been subjected to psychological and judicial harassment.

His blog posts about education, the environment and the threats to Vietnamese sovereignty from China led to his being sentenced to 17 months in prison and three years of house arrest in 2011 – a sentence that was reduced thanks to pressure from the French government.

Vietnam has one of the worst scores of any country in RSF’s 2017 World Press Freedom Index, in which it is ranked 175th out of 180.

https://rsf.org/en/news/vietnam-expels-dissident-blogger-france
RSF

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: