Văn hóa đi máy bay xuống cấp hay cơ quan ngôn luận HKVN bị ‘trảm’

Tạp chí Hàng Không - từng tồn tại 35 năm

Vận tải hàng không là ngành vận tải hiện đại, xuyên quốc gia, nước nào muốn phát triển thì phải hội nhập với HK quốc tế để bảo đảm an ninh, an toàn, văn minh, lịch sự. Những hiện tượng nêu trên không chỉ bôi đen hình ảnh của quốc gia mà còn cản trở nghiêm trọng sự phát triển của ngành HKVN.

Tạp chí Hàng Không - từng tồn tại 35 năm

Tạp chí Hàng Không – từng tồn tại 35 năm

Từ những “văn hóa” đi máy bay

Thời gian qua văn hóa đi máy bay của hành khách trên các chuyến bay của HKVN thấp đến mức kinh khủng: Cha mẹ cho con đại, tiểu tiện ra ngay trên nhà ga, nền khu bay; khách uống rượu, cấu véo, sàm sỡ bằng ngôn ngữ với tiếp viên nữ; cười đùa, làm mất trật tự trên khoang hành khách; chửi, đánh tiếp viên, đe dọa phi hành đoàn; ăn trộm đồ, áo phao, khăn, dụng cụ và đặc biệt nghiêm trọng là tự tiện mở cửa thoát hiểm.

Với những hoạt động ở mặt đất cũng xảy ra quá nhiều hành vi xâm phạm an ninh, an toàn hàng không. Lò gạch nhả khói chặn tầm nhìn của phi công trên “phễu” hạ, cất cánh ở sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Cà Mau; những công trình cao tầng, việc thả diều vi phạm tĩnh không ở hầu hết các sân bay. Chính quyền địa phương như quân Tân Bình (TP.HCM) còn “duyệt quy hoạch” cho doanh nghiệp quân đội xây sân golf, chung cư cao tầng khu vực tĩnh không sát khu bay làm ngập úng, uy hiếp an toàn và hạn chế khai thác của sân bay Tân Sơn Nhất…

Đây là hệ quả của khách đi máy bay phần lớn thuộc cư dân nông nghiệp, lần đầu hoặc ít đi máy bay nên họ mang tác phong, văn hóa đi xe đò, xe máy… Với cán bộ, các địa phương ngoài tham nhũng và cũng không có kiến thức cơ bản về hoạt động HK nên cho phép hoặc để cá nhân, doanh nghiệp có hành vi xâm phạm an ninh, an toàn HK…

Vận tải hàng không là ngành vận tải hiện đại, xuyên quốc gia, nước nào muốn phát triển thì phải hội nhập với HK quốc tế để bảo đảm an ninh, an toàn, văn minh, lịch sự. Những hiện tượng nêu trên không chỉ bôi đen hình ảnh của quốc gia mà còn cản trở nghiêm trọng sự phát triển của ngành HKVN.

Đến tạp chí tuyên truyền ngành HKVN bị “trảm”

Nhận thức được vấn đề trên, từ những năm 1980 ngành HKVN đã cho ra đời một ấn phẩm báo HKVN (sau là tạp chí HKVN) để chuyên tuyên truyền phổ biến kiến thức về hàng không cho nhân dân, hành khách. Cơ quan ngôn luận này luôn duy trì chuyên mục hướng dẫn hành khách đi máy bay từ thủ tục đến toàn bộ cuộc hành trình, cập nhật những quy định về an ninh, an toàn,văn minh, lịch sự khi bay. Lần đầu khách đi máy bay, hành khách sẽ tiếp cận với rất nhiều thông tin bổ ích, kiến thức về máy bay, nghề hàng không,du lịch, danh lam, thắng cảnh các nơi đến, những quy định an ninh, an toàn, bảo quản, tránh thất lạc, mất hành lý, chuyện vui, danh nhân trong nghề HK… Ngoài ra tạp chí HKVN cũng kết hợp vớ các đồng nghiệp trong, ngoài nước tổ chức những đợt tuyên truyền, quảng bá cho ngành hàng không, du lịch của VN ở trong và ngoài nước.

Do được hành khách ngưỡng mộ và rất có ích cho ngành, các hãng HK nên tạp chí HKVN rất có uy tín cả với “làng” báo VN,các hãng, cơ quan HK quốc tế,…Tạp chí HKVN tổ chức gọn, nhẹ, thu nhập nhờ quảng cáo, tài trợ của HK quốc tế, không hưởng đồng ngân sách nào của nhà nước, ngược lại mỗi năm còn nộp vào ngân sách hàng trăm triệu đồng.

Thế nhưng, vào năm 2014 bộ 4T đưa ra kế hoạch “quy hoạch lại báo chí” theo hướng giảm số lượng các tờ báo và bộ trưởng GTVT khi ấy là ông Đinh La Thăng đã “chớp cơ hội” để thể hiện sự “xông xáo, quyết đoán” không hề xem xét lịch sử, thành tích, lợi, hại… liền “trảm” luôn cơ quan ngôn luận của ngành HKVN vào giữa tháng 3/2015.

Khi tác giả vào thăm tạp chí HKVN, anh chị em vừa làm xong maket lên trang tạp chí HKVN tháng 4/2015 thì có lệnh từ bộ GTVT đem nộp ngay giấy phép của bộ 4T cấp ra tạp chí lên cơ quan bộ. Ngay hôm sâu báo chí rùm beng về sắp xếp lại báo chí và phóng viên Nguyễn Ngân lúc đó nhấn mạnh trên VTV1: “Nếu ai cũng làm được như bộ trưởng GTVT…”.

Thế là một tờ báo ngành tồn tại 35 năm đóng góp rất lớn vào sự phát triển của ngành HKVN, là người bạn tâm tình của hành khách đi máy bay, người phổ biến kiến thức mới mẻ, hiện đại cho nhân dân về ngành HK bị “trảm” oan ức tùy tiện. Nhiều CBPV bị đẩy ra đường, một số dồn về báo GTVT làm việc vặt, thiếu cả có chỗ ngồi,… chỉ vì “cấp trên muốn nổi danh thời kỳ trước đại hội 12”.

Đó là việc làm tùy tiện vì giấy phép ra tập chí HKVN không phải là bộ GTVT, bộ không có quyền tước giấy phép hoạt động của cơ quan ngôn luận này.

Hiện nay thị trường HKVN đang bùng nổ,lượng khách đi máy bay tăng 30%, những hành vi như thiếu văn hóa,vi phạm an ninh, an toàn HK sẽ còn “phát triển” và việc dẹp bỏ cơ quan tuyên truyền quảng bá về ngành hàng không của ông Đinh La Thăng là có hại lâu dài cho ngành HKVN.

Nguyễn Đình Ấm- Việt Nam Thời Báo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: