Thư Thỉnh Cầu Khẩn Cấp Kính gửi chú Hoàng Khắc Việt – Đại sứ tại Ả Rập Xê Út

Dưới đây là lá thư thỉnh cầu khẩn cấp được viết ra ngày 06.06.2017 có nghĩa là đã hơn 2 tuần trôi qua nhưng theo thông tin cập nhật mới nhất thì số người Việt đi lao động xuất khẩu tại Ả Rập Xê Út gặp nạn chạy trốn hiện đang ăn chực nằm chờ trước cửa tòa Đại Sứ Quán Việt Nam.

Sự việc đã hàng tuần, thậm chí cả tháng nay vẫn đang tiếp tục vạ vật trong vô vọng!!!

Dân Luận xin được tiếp tay phổ biến 1 trong nhiều đoạn Videoclips được quay tay hiện trường đến đông đảo bạn đọc của mình để gióng lên 1 hồi chuông cảnh tỉnh cũng như hy vọng ĐSQ VN tại đây sẽ sớm tìm được giải pháp giải phóng cho những nô lệ kiểu mới này sớm được hồi hương theo nguyện vọng chính đáng của họ.


Thư Thỉnh Cầu Khẩn Cấp
Kính gửi chú Hoàng Khắc Việt – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương Quốc Ả Rập Xê Út
Những ngày qua thời tiết Ả Rập nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên tới 48 -50 độ C, rất khó chịu. Vậy nhưng hiện tại bên ngoài cổng sứ quán có rất nhiều chị em vì nhiều lí do khác nhau đã trốn chủ chạy về đại sứ quán cầu cứu.
Đập vào mắt người đi đường là cảnh tượng vô cùng nhếch nhác, bôi bác, lôi thôi đến phẩn cảm, nào là quần lót, áo con, nào là bìa carton, nào là chai lọ lỉnh kỉnh không khác gì 1 góc chợ quê, hay nói đúng hơn những hình ảnh đấy không biết mọi người có hiểu là mặt tiền của cơ quan ngoại giao của 1 quốc gia hay là điểm dừng chân của phường cái bang nữa??????
Phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, cơ quan ngoại giao của 1 nhà nước thì đó là bộ mặt, là thể diên quốc gia ở nước ngoài. Dù bất cứ lí do gì cũng khó lòng mà chấp nhận những hình ảnh phản cảm đó dù chỉ 1 ngày, huống chi nó đã tồn tại cả tuần nay.
Người Việt có thể nghèo tiền bạc, đất nước Việt Nam có thể vẫn còn rất nghèo nàn lạc hậu nhưng danh dự và quốc thể của người Việt thì không thể những điều nhỏ nhặt ấy làm ảnh hưởng.
Vì lẽ đó cháu xin mạnh dạn đề xuất với chú đại sứ 1 vài thiển ý như sau, mong chú ghi nhận và có giải pháp kịp thời:
Thứ nhất: Khuôn viên của đại sứ quán là cơ quan ngoại giao nên mọi người không thể tùy tiện ra vào, hơn nữa cũng không đủ rộng để có thể tiếp nhận mọi người vào tá túc trong đó, do vậy chú đại sứ nên cử cán bộ thuê 1 nhà nào đó ở gần với đầy đủ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu rồi cho các chị em vào đó tá túc, Việc đó vừa mang tính nhân văn lại vừa đảm bảo mỹ quan cho sứ quán trước con mắt bạn bè quốc tế và cũng đúng với trách nhiệm, sứ mệnh bảo hộ công dân của mình ở nước ngoài.
Thứ 2: Để đảm bảo an ninh trật tự trong ngôi nhà đó, sứ quán có thể cứ cán bộ hoặc thuê 1 người nào đó làm việc giống như vai trò của 1 ” tổng quản”. Như vậy cùng lúc sẽ giải quyết được 3 vấn đề:
1. Mỗi khi có người VN đến cho đồ ăn thức uống, quần áo vật dụng thì cán bộ đó cho vào và thăm hỏi khoảng 30p rồi ra về, chứ không cho nam giới ở lại đó lâu hơn hoặc tụ tập qua đêm.
2. Các chị em trong đó tuyệt đối cũng không được ra ngoài tự do, lộn xộn.
3. Đặc biệt là tránh lực lưởng cảnh vệ sứ quán gây khó khăn mỗi khi có người Việt đến để trợ giúp đồng bào mình.
Thứ 3: Chi phí thuê 1 nhà đủ lớn (Nhà chờ)để sử dụng cho việc tá túc khoảng 15 – 20 người cùng lúc, đồng thời thuê người quản lý căn nhà ấy. Nếu đại sứ quán bổ đầu các công ty cung ứng nhân lực cho thị trường Saudi thì số tiền đó là vô cùng nhỏ, không thấm tháp gì cả, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của công dân, vừa rất nhân văn và dẹp bỏ được những hình ảnh phản cảm trước cổng cơ quan ngoại giao,Sứ quán hoàn toàn có đầy đủ chế tài và ảnh hưởng để các công ty phải phục tùng đề nghị này.
Thứ 3: Phần lớn các chị em giúp việc gia đình trốn chủ hoặc 1 số lao động nam chạy về sứ quán vì nhiều lí do khác nhau, có người là do bị dụ dỗ, có người bị chủ ngược đãi, có người vì động cơ riêng….nên sẽ phân loại từng trường hợp sau đó gọi đại diện các công ty đến để giải quyết thỏa đáng theo đúng nguyện vọng, khi ấy nếu chủ vi phạm hợp đồng thì công ty phải lên tiếng can thiệp đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho lao động, còn trong trường hợp lỗi của lao động thì người đó phải chịu trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã kí với công ty và chủ sử dụng lao động.
Thưa chú Hoàng Khắc Việt!
Saudi Arabia là thì trường lao động rất giàu tiềm năng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro vậy nên rất cần bàn tay và tấm lòng của chú. Cũng có người không may mắn, người thất bại nhưng bên cạnh đó cũng là cơ hội kiếm tiền của rất nhiều người, mang lại sự ổn định kinh tế cho các gia đình cũng như đóng góp chung vào sự phát triển của đất nước thông qua nguồn ngoại hối vô cùng quý giá của kiều bào gửi về. Chắc chú cũng biết rõ về những hậu quả không mấy tốt đẹp khi công tác quản trị lao động tại trị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc bị lơ là, hệ lụy là lao động bỏ trốn nhiều dẫn đến chính phủ nước họ đóng cửa không tiếp nhận lao động VN.
Nói vậy để thấy rằng cần phải củng cố hình ảnh người lao động VN tại Saudi Arabia bằng những việc làm gấp rút khi mọi việc vẫn còn kiểm soát được, chứ mấy hình ảnh ở cổng sứ quán hiện nay cháu thấy có gì đó không thể chấp nhận được, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến tâm lý, suy nghĩ và ánh nhìn của chủ sử dụng lao động đối với các lao động đang làm việc bình thường khác.
Cháu biết chú bận bịu nhiều quan trọng mà Đảng và nhà nước giao phó, nhưng thiết nghĩ việc này không hề nhỏ nên mong chú bớt chút thời gian quan tâm và hành động ngay.
Bản thân cháu và hàng chục ngàn con dân Việt đang sống trên đất nước Saudi Arabia nắng cháy khô cằn này sẽ luôn biết ơn và cảm kích tấm lòng của chú cũng như toàn thể cán bộ và nhân viên sứ quán khi quan tâm đến lời thỉnh cầu này.
Kính chúc chú sức khỏe và 1 nhiệm kì thành công
Trân trọng và chờ đợi….
Riyadh ngày 06/06/2017

Nguồn: FB Tuyết Mùa Hè/ PF Vương Quốc Đàn Bà làm việc tại Ả Rập Xê Út

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: