Tuần tin dân chủ số 62

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 62 do Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi mến chào quý khán thính giả. Sau đây xin mời quý vị theo dõi nội dung chương trình tuần này.

SOS : VỊNH HẠ LONG ĐANG BỊ KHAI THÁC ĐÁ VỚI QUY MÔ LỚN.

Nhóm nhà báo tự do của ký giả Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tiếp tục cập nhật hình ảnh mới nhất từ Hạ Long. Hình ảnh được chụp bằng Flycam.

Các bạn ở Quảng Ninh gửi ra những bằng chứng khai thác đá ở Vịnh Hạ Long với quy mô lớn vô cùng nghiêm trọng. Ba quả núi đã bị khai thác gần hết. Đây là lần thứ hai nhà báo Nguyễn Văn Hải nhận được hình ảnh do các bạn trong nước gửi ra.
Ông viết: “Chúng tôi sẽ cập nhật thêm các bằng chứng mới nhất về quy mô phá núi của các công ty sân sau của quan chức TP Hạ Long. Mong cộng đồng chia sẻ rộng rãi thông tin này và bổ sung thông tin mà các bạn có được.
Hãy chung tay bảo vệ Vịnh Hạ Long.”

Nhà hoạt động Hoàng Bình bị trại giam đối xử tệ bạc.

Ngày 15/6/2017, gia đình Hoàng Bình- một nhà hoạt động nhân quyền lãnh đạo ngư dân miền Trung khởi kiện Formosa bị nhà nước bắt hồi tháng 5 đã vào trại tạm giam côn an tỉnh nghệ an gửi đồ và thăm gặp anh . Tại đây, họ được biết anh Hoàng Bình đã được chuyển trại.và họ đã trả lại cho gia đình những vật dụng,sách,vở mà gia đình gửi vào cho anh những ngày trước đó.

Họ cũng không Thông báo cho gia đình là đã chuyển anh Hoàng Bình đi đâu.sau khi gia đình liên lạc với luật sư Hà huy sơn thì luật sư cũng không được Thông báo.sau đó luật sư có liên lạc lại cho gia đình và bảo được cơ quan an ninh điều tra chuyển anh Hoàng Bình về tại trại giam B14HN tại Hà nội được 2 ngày rồi.

Hiện tại được biết gia đình anh hoàng bình mấy hôm nay an ninh về canh giữ theo dõi liên tục.và hôm nay lực lượng an ninh được bố trí rất đông không biết sắp có chuyện gì, bên công an họ còn sách nhiễu gia đình em gái anh Hoàng Bình,dọa sẽ khám xét nhà và lấy máy móc nếu như còn tiếp tục công việc ( buôn bán,in áo thể thao).
Không biết hiện tại sức khỏe anh bình như thế nào, có an toàn hay không và tiếp theo bên cơ quan an ninh sẽ làm gì anh và gia đình.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Cướp tiền giữa ban ngày .

Trên trang fanpage Tôi và sứ quán, một nữ lao động Việt Nam tên là Mỹ Lan cho biết: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã Cướp tiền giữa ban ngày. Bạn của chị này sau khi phỏng vấn xong , nhân viên phỏng vấn nhắn tin đòi tiền dù người bạn đó tiếng Nhật N4 , qua số điện thoại tìm ra được Facebook, đúng là tên nhân viên Thắng ở đại sứ quán. Tay này ra giá, đòi 8 triệu, nếu không thì trượt.
Người bạn bị vòi tiền đó không dám đăng, nên Mỹ Lan đã đăng thay cho. Cũng theo Mỹ Lan, mọi người cùng nhau làm lớn, để đuổi hết bọn mất dạy ra khỏi Đại sứ quán để các bạn đi sau không phải mất tiền.

Trung Cộng lại kéo dàn khoan HD-981 vào biển Đông- xâm phạm lãnh hải VN.

Ngày thứ 3, 20/06/2017, Fb Chú Tễu đăng tin nóng :Trung Cộng lại kéo dàn khoan HD -981 vào biển Đông và xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Báo Thanh Niên đăng tin chưa được một giờ đã vội có lệnh gỡ bài.
Theo thông báo ngày 16 tháng Sáu của Cục Hải sự Trung Quốc, giàn khoan Haiyang Shiyou-981 mà Việt Nam gọi là Hải Dương-981, sẽ hoạt động ngay gần cửa vịnh Bắc Bộ, cách đảo Hải Nam 74 hải lý về hướng nam, trong ba tháng, từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9 năm nay.
Tọa độ của giàn khoan này, theo thông tin của Trung Quốc, là 17 độ 9 phút 7 giây vĩ Bắc và 110 độ 2 phút 9 giây kinh Đông
Hồi tháng Tư năm ngoái, Trung quốc cũng đã đưa giàn khoan Hải Dương-981 đến vị trí gần sát tọa độ nêu trên.
Khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố Việt Nam “kiên quyết phản đối” và yêu cầu Trung Quốc “rút ngay” giàn khoan ra khỏi khu vực này. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.
Nay, cũng ở tọa độ đó, tại sao lại có ý tưởng “chưa gọi là xâm phạm vào vùng biển của Việt Nam”? Tại sao Bộ Ngoại giao Việt Nam không lên tiếng như đã lên tiếng năm 2016? Tại sao báo Thanh Niên phải rút bản tin?
Có phải tuyên bố hỗn xược của viên tướng Tàu Phạm Trường Long: “Đảo ở Nam Hải là của Trung quốc” khiến đám đầu lãnh cộng sản VN không dám ho he phản đối. CSVN đã để lộ rõ thái độ tay sai và hành vi bán nước của họ.
Cũng cần nhớ, tháng Năm 2014, Hải Dương-981 đã xâm phạm vùng biển VN. Hành vi ngang ngược này đã gặp sức kháng cự mãnh liệt của người dân VN, bất chấp những trấn áp dã man từ phía nhà cầm quyền. Với sức mạnh của toàn dân, Trung cộng đã bị buộc phải rút giàn khoan Hải Dương ra khỏi hải phận VN chỉ sau hai tháng hoạt động.

Quốc nội và hải ngoại cùng lên tiếng-gửi thư đến tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho giáo sư Phạm Minh Hoàng.

Nhằm hỗ trợ Giáo sư Phạm Minh Hoàng đang bị nhà cầm quyền Việt Nam tước quốc tịch một các trái pháp luật và trục xuất khỏi Việt Nam, chúng tôi xin kêu gọi mọi người cùng lên tiếng, gửi thư đến Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron. Nội dung lá thư nhằm yêu cầu chính phủ Pháp KHÔNG hợp tác với nhà cầm quyền Việt Nam trong hành động trái pháp luật này.
Thực hiện việc gửi thư bằng cách:
1. Vào trang web http://www.elysee.fr/ecrire-au-president-de-la-republique/
2. Điền vào các chi tiết cá nhân (mọi chi tiết đều cần điền đầy đủ)
3. Chép vào (paste) nội dung lá thư đính kèm (bằng tiếng Pháp hay tiếng Anh) hoặc bạn có thể tự viết nội dung riêng theo ý của mình (nên là tiếng Pháp hoặc tiếng Anh).

ĐẠI Ý NỘI DUNG LÁ THƯ:

Kính gửi Tổng Thống Macron,
Tôi xin bày tỏ sự quan tâm về trường hợp ông Phạm Minh Hoàng, một blogger và một cựu giảng viên Đại Học đang sinh sống tại Việt Nam. Giáo sư Hoàng đã từng theo học và làm việc tại Pháp trước khi về lại quê quán của ông để giảng dạy đại học. Những bài viết của ông về các vấn đề xã hội, môi trường và giáo dục đã khiến ông bị cầm tù một cách phi lý với bản án 17 tháng tù bởi nhà cầm quyền Việt Nam vào năm 2010.
Vào đầu tháng này, nhà cầm quyền Việt Nam đã thông báo đến lãnh sự quán Pháp việc họ quyết định tước quốc tịch Việt Nam đối với ông Phạm Minh Hoàng, một quyết định có thể dẫn đến việc trục xuất khỏi Việt Nam. Nếu giáo sư Hoàng bị trục xuất, ông sẽ bị sống tách ly khỏi vợ con, và không thể tiếp tục chăm sóc cho người anh tật nguyền hiện nay. Đây là hành động vô cùng phi nhân đạo và vi phạm trầm trọng quyền con người.
Chính quyền Việt Nam được biết sẽ tiến hành việc trục xuất ông Phạm Minh Hoàng đến Pháp. Tôi yêu cầu chính phủ Pháp hãy từ chối hợp tác với nhà cầm quyền Việt Nam vì ông Phạm Minh Hoàng đã minh định được sinh sống trên mãnh đất nơi ông đã sinh ra.
Tôi mong mỏi chính phủ Pháp sẽ từ chối hợp tác và không là công cụ cho hành động ngang nhiên coi thường nhân quyền và đạo lý này của nhà cầm quyền Hà Nội.

Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ số 62 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi cùng các anh chị em trong Ban truyền thông cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau. Xin thân ái và hẹn gặp lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: