Tuần tin dân chủ số 61

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 61 do Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi mến chào quý khán thính giả. Sau đây xin mời quý vị theo dõi nội dung chương trình tuần này.

Một tỉnh xin cứu đói đầu năm mà lại có ‘biệt phủ’ như trong mơ.

Cùng ngắm nhìn toàn cảnh ‘biệt phủ siêu khủng’ của ông Phạm Sỹ Quý -giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, em trai bà Bí thư tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà.

Bà Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà, ngày đêm bận bịu lo cho dân, cho nước, đến mức không có thời gian quan tâm gia đình em mình sống ra sao, tư gia ở đâu như thế nào, bà không biết.
Dân không thông cảm đã đành, báo chí còn vào ùa theo đưa tin. Bà Trà tức mình ra công văn khóa miệng báo lại không được đưa em trai bà lên nữa. Tuy nhiên, không thấy gửi cho Kiểm lâm Yên Bái và báo Facebook nên hai đơn vị này vẫn nên tiếp tục các hoạt động dang dở của mình.
Mọi người không hiểu em trai bà. Nhưng bà Trà là người hiểu em trai bà nhất khi bà bổ nhiệm em trai mặc kệ dư luận kêu em bà không đủ trình độ.
Em trai bà, ông Phạm Sỹ Quý có được ‘biệt phủ’ hoành tráng có 1 không 2 thế là nhờ làm ăn chăm chỉ, ngày đêm chạy xe ôm, đặc biệt là em trai bà Trà biết cách làm giàu trên mảnh đất quê hương.
‘Biệt phủ’ hoành tráng đó đâu phải của em trai bà như báo chí đã nêu, đó là của em dâu, tức vợ ông Phạm Sỹ Quý (em trai bà Trà). Nhưng chẳng ai tin vào lời thanh minh đó cả. Vì Yên Bái là tỉnh nghèo, năm rồi còn xin cứu trợ, làm gì có một chức vụ nào hợp pháp mà sinh ra của cải nhiều như thế.

Dân Oan các tỉnh biểu tinh trước trụ sở tiếp công dân trung ương .

7g 5ph sáng thứ hai ,12-6-2017 Hơn 200 trăm Dân Oan các tỉnh biểu tình trước trụ sở tiếp công dân trung ương số 1- Ngô Thì Nhậm – Hà đông – Hà nội. Dân oan yêu cầu Thủ tướng chỉ đạo trả đất, trả nhà cho dân oan bị quan tham địa phương tham nhũng CƯỚP SẠCH BANH.
Dân oan sống cảnh màn trời chiếu đất tại Hà Nội hàng tháng trời chờ đợi giải quyết khiếu nại tố cáo về đất đai cứ kéo dài.
Trong khi luật Khiếu Nại- Tố Cáo đã qui định 30 ngày, hoặc 45 ngày phải giải quyết. Đằng này Ban tiếp công dân đã cố tình “NG M TÔM”. Cụ thể gia đình Trưong Thị Qúy dân oan (Trảng Bom-Đồng Nai) trong năm 2016 ra 4 thông báo chờ ý kiến thủ tướng???
Đầu năm 2017 Phó Ban TCD trung ương NGUYỄN THỊ ÁNH TUYẾT đã 4 lần HẸN dân bảo dân chờ cuối tháng 6/2017, nhưng đến giờ vẫn chỉ thấy đó là lời hứa đầu môi trót lưỡi.

Trương Dũng, một người đấu tranh nhân quyền, chống Trung Quốc xâm lược chống Formosa, bị đe dọa.

Tin hôm thứ 7 từ từ anh Ngô Duy Quyền- Hội bầu bí tương thân:. Sáng nay tôi ghé thăm anh Trương Dũng, thấy nhà anh bị ít nhất 2 mật vụ đang canh me. Cách đây ít phút tôi phone cho anh Dũng Trương thì được biết giờ này mà đám mật vụ vẫn cần mẫn bám trụ không rời.
Qua câu chuyện anh Trương Dũng dự liệu có thể nhà cầm quyền Hà Nội bắt đầu mở cuộc trấn áp mới nhằm vào những người phản kháng mà nhiều khả năng người đầu tiên họ nhằm vào chính là anh ấy. Anh Dũng còn dự đoán cách thức và lý do họ bắt bớ có thể giống với trường hợp chị Cấn Thị Thêu ở Dương Nội gần đây.
Như quý vị đã biết, anh Trương Dũng là một người tích cực tham gia các sự kiện biểu tình bày tỏ thái độ phản đối sự xâm lấn của Trung cộng, phản đối những việc làm phi lý bất nhân của nhà cầm quyền csvn. Anh đã từng bị bắt bớ câu lưu và bị đánh đập hàng chục lần kể cả những đòn trả thù hèn hạ nhất từ lực lượng bảo vệ chế độ. Anh từng bị công an đồn Thuỵ Khuê đánh rạn xương sườn, bị côn đồ đỏ bịt mặt tấn công bằng tuyp sắt, bị công an đánh tới ngất rồi vứt lên nền đường đá dăm ở trại Lộc Hà, bị tạt axit ở đồn phường Bách Khoa … Song những đòn thù đó không thể khuất phục được ý chí phản kháng của anh trước bạo quyền tham tàn.
Anh Trương Dũng cũng là một hội viên Hội anh em dân chủ, từng đi cứu trợ dân miền Trung bị thủy điện xả lũ quét sạch mùa màng.

Hà Tĩnh biển không thể tắm- Hà Nội cá chết trắng hồ.

Hà Nội, hàng chục tấn cá chết nổi trắng hồ Hoàng Cầu. Tất cả báo chí trong nước đều loan tin, vì chuyện xảy ra trước mắt người dân Hà Thành, không thể giấu giếm. Cá chết liên tục từ sáng đến tối 8/6 khiến nhân viên vệ sinh vớt luôn tay vẫn không xuể. Bác Trần Văn Quân sống ở khu vực này cho hay “chưa bao giờ cá chết nhiều như thế”. Một số lần sau mưa to có hiện tượng tương tự nhưng chỉ lác đác vài con. Anh Tám, một người nuôi thả cá hồ Hoàng Cầu cho biết, nếu nhìn lượng cá chết trắng hồ như thế này thì chỉ còn ½ lượng cá trong hồ.Tuy nhiên, đó chỉ là lượng cá ngày 8/6. Những ngày kế tiếp, cá còn tiếp tục chết.
Trong khi đó tại Hà Tĩnh, bãi tắm Kỳ Ninh và bãi tắm Thạch Hải có lượng hàm sắt vượt quá mức quy định, theo kết quả quan trắc chất lượng nước biển của tổng cục môi trường. Những bãi tắm này và nhiều bãi tắm dọc từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình,.. đã từ lâu “vắng như chùa Bà Đanh”. Không cần cơ quan môi trường đến thử nghiệm, người dân đã lánh xa từ lâu.
Cá chết hàng loạt tại Miền Trung, tại Sài Gòn, Tây Nguyên, Thái Bình, Hà Nội và nhiều nơi khác. Thảm họa môi trường chưa từng có đang đe dọa tất cả người Việt Nam.

Người Việt và người Đài Loan cùng xuống đường chung sức biểu tình chống Formosa.

Ngày thứ 7 , tức 10/06/2017, BIỂU TÌNH FORMOSA TẠI YUANLIN (V N L M) ĐÀI LOAN với sự tham gia đông đảo của người dân Đài Loan lẫn người dân Việt Nam. Biểu tình lớn diễn ra, mục đích của cuộc biểu tình là phản đối tập đoàn Formosa – nhà máy lọc dầu ở gần đó, đã xả chất độc ra môi trường, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân ở khắp vùng Yuanlin (Vân Lâm), khủng khiếp nhất là bệnh ung thư trong vùng đã bùng phát trong 10 năm .
Giới trẻ và một số tổ chức phi chính phủ đã tổ chức họp báo, và biểu tình tại Đài Bắc hôm 15/3 để đòi quyền lợi cho các nạn nhân của thảm họa môi trường do tập đoàn Đài Loan Formosa gây ra tại Việt Nam.

Tin cho hay cuộc biểu tình diễn ra ngay trước Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam ở Đài Bắc. Hình ảnh và video quay trực tiếp trên Youtube của GNT TV cho thấy những người biểu tình cầm biểu ngữ ghi những hàng chữ “Chúng tôi cần cá”, “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “Hãy để chúng tôi thực hiện quyền công dân”… được viết bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung.

Công ty thép Formosa ở Hà Tĩnh bị quy trách nhiệm đã gây ra vụ ô nhiễm môi trường biển miền Trung hồi năm ngoái. Đây được xem là thảm họa môi trường lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam. Sau khi nhận lỗi, Formosa đã đồng ý với chính quyền Việt Nam bồi thường 500 triệu đôla để khắc phục thiệt hại. Nhưng các nạn nhân và công chúng Việt Nam nói khoản bồi thường trên là quá ít ỏi so với những thiệt hại trực tiếp và lâu dài, cần phải mất hàng chục năm mới khôi phục được.

Ngoài ra, quy định bồi thường của chính quyền Việt Nam cũng bị nhiều người phản đối. Theo quy định, chỉ những người dân ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế mới được xem là nạn nhân trực tiếp và nhận được bồi thường. Trong khi đó, nhiều ngư dân ở Nghệ An cho biết họ cũng đã mất nguồn sinh kế vì vụ Formosa. Nhiều gia đình phải bán cả tàu thuyền để trang trải cuộc sống. Ngày 14/2, hàng trăm nạn nhân của Formosa ở Nghệ An đã tổ chức đi khởi kiện Formosa, nhưng nhiều người đã bị đánh đập, gây thương tích nghiêm trọng khi đang trên đường đi bộ tới Hà Tĩnh, nơi Formosa trú đóng.

Anh Mai Văn Tám- Một hội viên Hội anh em dân chủ, đồng thời là giáo dân Cồn Sẻ chứng kiến sự việc thuật lại trên trang facebook kết quả đàm phán giữa dân Cồn Sẻ và chính quyền xã Quảng Lộc. Anh cho biết: “Toàn cảnh cuộc xuống đường bà con cồn sẻ,sáng nay ngày 16-6-2017 sự đền bù không thỏa đáng,cùng với sự kéo dài thời gian bà con chưa có câu trả lời chính xác bà con đã vào tận UBNDX hỏi cho rỏ việc.
Theo như phó chủ tịch huyện, anh Sơn và chủ tịch xã, anh Tương.trả lời theo cách biện chứng,vòng tròn theo kiểu ngu ngơ,
Theo tôi được biết bà con cồn sẻ nằm trong sự thiệt hại 100% do CT FOMOSA gây ra, sao phải lập lừa UBNDX,và Thị Xã đang xin,cái này nằm trong nghị định chính phủ QD1880 những đối tượng được đền bù,bà con nằm trong bảy đối tượng của Nghị Định ,tại sao lại phải xin và trình bày, theo kiểu xin cho vậy, rõ ràng không thể chấp nhận được, sau cuộc đối thoại này bà con Cồn Sẻ có nhiều dịp đi đòi tiếp.”

Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ số 61 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi cùng các anh chị em trong Ban truyền thông cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau. Xin thân ái và hẹn gặp lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: