Tuần tin dân chủ số 60

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 60 do Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi mến chào quý khán thính giả. Sau đây xin mời quý vị theo dõi nội dung chương trình tuần này.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị tước quốc tịch Việt Nam.

Hôm 1/6/2017, Tổng Lãnh Sự (TLS) Pháp tại Sài Gòn đã mời Giáo sư Phạm Minh Hoàng tới để thông báo rằng Nhà nước Việt Nam đã ký quyết định hủy bỏ quốc tịch Việt Nam của ông vào hôm 17/5. Điều này đồng nghĩa với việc ông Phạm Minh Hoàng sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam để về Pháp.
Ông Phạm Minh Hoàng sinh năm 1955 tại miền Nam- Việt Nam. Ông Hoàng mang hai quốc tịch Pháp và Việt Nam.

Năm 1973, ông Phạm Minh Hoàng đi du học ngành Cơ Ứng Dụng trường Đại Họa Pierre & Marie Curie (Pháp) với hoài bão sẽ mang những kiến thức tiếp thu được từ thế giới văn minh về xây dựng lại quê hương. Năm 2000, ông Hoàng về nước và tham gia giảng dạy ở trường Đại học Bách Khoa tại Sài Gòn.

Ngoài việc dạy học, Giáo sư Phạm Minh Hoàng còn tham gia viết các bài viết cổ vũ cho nhân quyền, dân chủ và bày tỏ sự phản kháng đối với việc Trung cộng thâu tóm Việt Nam.

Tháng 8/2010, Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị Cơ quan điều tra Công An Tp.HCM bắt giam với cáo buộc vi phạm điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ông Hoàng sau đó đã bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế. Tuy nhiên, bản án sau đó đã được giảm xuống còn 17 tháng tù giam vì yếu tố hai quốc tịch của ông cũng như sự lên tiếng mạnh mẽ của nhiều tổ chức Nhân quyền quốc tế và của một số chính phủ dân chủ trên thế giới, nhất là chính phủ Pháp.

Sau khi ra tù, ông Phạm Minh Hoàng vẫn tiếp tục những hoạt động ôn hòa vì nhân quyền, dân chủ. Ông cũng nhiều lần bị nhà cầm quyền khủng bố, sách nhiễu và không thể đi dạy học hay làm bất cứ một công việc nào khác để sinh sống.

Việc tước quốc tịch của ông Phạm Minh Hoàng- một công dân Việt Nam đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam là một việc làm vi hiến, vi phạm nhân quyền và vô nhân đạo của Nhà nước cộng sản Việt Nam. Nó còn thể hiện sự man rợ, thù hằn con người trong cách cai trị của chế độ này.
Ngay sau sự việc, giáo sư Phạm Minh Hoàng đã viết thư từ bỏ quốc tịch PHáp đến tòa lãnh sự Pháp tại Sài Gòn.

Nguyễn Xuân Phúc đi công du: Đồng baò tại Nhật biểu tình phản đối thủ tướng.

Ngày 5 tháng Sáu, 2017, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã đến Tokyo tham dự Hội nghị Tương lai Á Châu, do Nhật Bản đứng ra tổ chức hàng năm. Kết hợp với chuyến đi này, Nguyễn Xuân Phúc sẽ đi gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản để kêu gọi họ đầu tư vào Việt Nam. Nhân dịp này, cơ sở Việt Tân tại Nhật Bản đã phối hợp cùng đồng bào, tổ chức biểu tình phản đối Nguyễn Xuân Phúc trước khách sạn Teikoku, nơi tổ chức hội nghị.
Mặc dù ngày thường đi làm, nhưng đông đảo đồng hương đã đáp ứng lời kêu gọi đến tham gia cuộc biểu tình. Đoàn biểu tình đã giương cao các biểu ngữ tố cáo và lên án ĐCSVN đã vi phạm nhân quyền trầm trọng tại VN.
Các biểu ngữ cũng có nội dung đòi nhà cầm quyền trả tự do cho các Tù nhân Lương Tâm như Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Oai và nhiều tù nhân khác đang bị CSVN cầm tù chỉ vì yêu nước.
Theo chương trình thì đoàn xe của Nguyễn Xuân Phúc sẽ đến khách sạn lúc 9:30 sáng, nhưng khi biết đoàn biểu tình đứng chận ở cổng trước, đoàn xe đã né tránh và phải đi vòng cửa hậu để vào khách sạn. Tuy nhiên, đồng bào vẫn phát giác ra được, và đã hô to những khẩu hiệu phản đối sự hiện diện của Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật. Tương tự, cũng theo chương trình, Nguyễn Xuân Phúc sẽ ra khỏi khách sạn khoảng 11:30 sáng, nhưng vì biết sẽ gặp phải đoàn biểu tình, nên phái đoàn Nguyễn Xuân Phúc đã phải ra về sớm trước 30 phút. Đoàn xe của Phúc đã tháo cờ và âm thầm “trốn chạy” hầu thoát khỏi đoàn người biểu tình.

Đã có kết quả về nguyên nhân cá, nghêu chết ở Kiên Giang: Vẫn là do tảo nở hoa.

Chiều 2.6, ông Quảng Trọng Thao, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, ký công văn gửi các cơ quan báo chí để thông báo kết quả xét nghiệm nước biển cùng những nhận định của cơ quan chức năng về nguyên nhân cá chết ở huyện Kiên Lương và TX.Hà Tiên.
Các ngành chuyên môn nhận định chung là không có sự biến động, thay đổi lớn trên diện rộng của môi trường biển tự nhiên (do thời tiết hay thủy triều đỏ), hàm lượng kim loại nặng (Cd, Pd, Hg, As,…), chỉ tiêu thủy lý, thủy hoá, tảo độc và vi sinh vật gây hại đều nằm trong ngưỡng cho phép hoặc không phát hiện. Các mẫu nước xét nghiệm cũng không ghi nhận sự hiện diện của Xyanua và Phenol.
Từ những phân tích của cơ quan chuyên môn, UBND tỉnh Kiên Giang nhận định việc thủy hải sản chết hàng loạt là có khả năng do nguồn nước ở khu vực biển Hà Tiên và Kiên Lương bị ô nhiễm cục bộ tại thời điểm đó vì tảo nở hoa sinh độc tố, gây thiếu ôxy vào ban đêm.
Tuy nhiên, kênh VTC16 thì nghi ngờ rằng nghêu, cá chết ở Kiên Giang là do hóa chất.
Hằng ngàn năm trước, tuyệt nhiên không có hiện tượng này! Loại tảo này phải cực độc mới làm chết bấy nhiêu nghêu sò như thế và nó chỉ mới xuất hiện từ khi … có đảng CS!

PHƯƠNG PHÁP “BẢO VỆ AN NINH QUỐC GIA” CỦA CÔNG AN!

Trưa ngày 2/6/2017, Green Trees (Cây Xanh) và No-U dự lễ viếng ông Nguyễn Đình Hòa, thân sinh ra anh Nguyễn Đình Hà. Anh Hà là luật gia, nhà báo, thành viên của hai tổ chức trên và cũng là một trong các ứng cử viên ĐBQH độc lập trong kỳ bầu cử của đảng Cộng sản năm ngoái.
Từ 9h sáng, lúc gia đình còn chưa phát tang, xấp xỉ hai chục nhân viên an ninh đã lảng vảng tại nhà tang lễ bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội). Sau đó, trong suốt buổi viếng cho tới lễ truy điệu, họ đã thực sự trở thành một đám gây rối. Chỉ có 1-2 người lâu nay vẫn theo sát anh Hà (ngôn ngữ an ninh gọi là “phụ trách”) biết đường thắp nhang, phúng người quá cố và có đôi lời chia buồn với gia đình.
Còn lại, hai chục nhân viên an ninh của cả Bộ Công an, TP. Hà Nội và quận Hai Bà Trưng đều thể hiện thái độ hết sức vô văn hóa. Họ chĩa máy quay phim vào từng người đến dự lễ tang, đi đi lại lại, rồi rà soát từng vòng hoa viếng. Họ gây sức ép, không cho ban tổ chức lễ tang đọc tên hai tổ chức “Cây Xanh” và “No-U”. Có những lúc, ví dụ khi các thành viên No-U xuất hiện quá đông đảo, an ninh đổ quân tới hàng chục người, lừ lừ dòm ngó như sắp đánh nhau đến nơi. Tình hình căng thẳng tới mức No-U buộc phải vào viếng mà không có vòng hoa, vì không muốn làm tang quyến thêm mệt mỏi với những kẻ vô văn hóa kia.
Khi nhóm Green Trees vào viếng, mọi người đã chờ đến khi tới gần linh cữu, chỉ còn cách khoảng 2 mét, mới gắn băng đen vào vòng hoa. Băng đen có hàng chữ: “Các cháu Green Trees kính viếng”. Chỉ vậy thôi, nhưng nhân viên an ninh cải trang làm người của nhà tang lễ đã xăng xái vác vòng hoa ra bên ngoài, giật băng chữ ra, rồi mới mang trả lại trước sự bất ngờ của tất cả mọi người. Không ai muốn nói gì thêm trong hoàn cảnh tang gia bối rối, và thực sự là cũng cạn lời với thủ đoạn “tác nghiệp” này.
Đoạn phim quay cảnh nhân viên an ninh vác vòng hoa ra ngoài để giật băng đen đi đã được một thành viên Green Trees ghi lại. Ngay sau đó, một tốp an ninh đã bám theo thành viên này hòng cướp máy quay, may mà người quay phim bất đắc dĩ kịp trốn thoát.
Giờ phút truy điệu, trong khi tất cả cúi đầu mặc niệm, thì những kẻ gọi là “nhân viên an ninh” kia vẫn đứng đó giương mắt nhìn mọi người, đồng thời, rì rào nói chuyện với nhau và cười.
Các anh công an nhân dân lẽo đẽo đi theo tang quyến, thậm chí một xe công an còn chờ sẵn trước cổng nhà anh Hà khi ô-tô chở áo quan đi qua nhà trước khi về đài hóa thân hoàn vũ.
15 năm trước, cũng vào một ngày hè nắng gay gắt như thế này ở Hà Nội (29/8/2002), cũng cái lực lượng bảo vệ chế độ đó đã bao vây đám tang nhà cách mạng lão thành Trần Độ, gây sức ép gỡ băng chữ “Kính viếng Trung tướng Trần Độ” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thay bằng dòng chữ “Kính viếng anh Trần Độ”. Rồi Đảng cử đại diện Vũ Mão lên đọc điếu văn bôi nhọ ông Độ ngay cả khi ông đã nằm trong quan tài. Tang quyến và mọi người ồ lên phản đối, đám an ninh thường phục lăm lăm gậy, sẵn sàng “nghênh chiến” ngay. Phải nói là hồi đó chưa có điện thoại thông minh và mạng xã hội, họ táo tợn, ngang ngược hơn bây giờ nhiều.
Đầu năm 2014, bà Nguyễn Thị Lợi, mẹ của nhà hoạt động nhân quyền Phạm Thanh Nghiên, mất. Đám bảo vệ Đảng nhắn tin cho chị Nghiên: “Con già bây giờ mới chết à?”.
! ! !


Những nhân viên của tổ chức tự xưng là “Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an Việt Nam” từng tuyên bố: “Vì an ninh quốc gia, chúng tôi sẵn sàng làm tất cả”.
Và thế là lấy chiêu bài “an ninh quốc gia”, họ làm đủ trò dù là vô văn hóa nhất. Cần nói rõ rằng “an ninh quốc gia” chỉ là chiêu bài để họ làm những việc ấy, bởi vì thứ họ thì không đủ liêm sỉ để nói tới bốn từ đó. Những kẻ chỉ bán nước và gây rối, phá hoại, bất chấp luật pháp, bất chấp luân thường đạo lý, thì làm sao có đủ tư cách để bảo vệ an ninh quốc gia ?
Lược trích bài viết Pham Doan Trang

Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ số 60 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi cùng các anh chị em trong Ban truyền thông cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau. Xin thân ái và hẹn gặp lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: