Tuần Tin Dân Chủ số 59

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 59 do Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi mến chào quý khán thính giả. Sau đây xin mời quý vị theo dõi nội dung chương trình tuần này.

Nghệ An: Cô giáo Nguyễn Thị Trà bị công vụ hành hung công khai giữa ban ngày.

Cô giáo Nguyễn Thị Trà- một nữ thanh niên dạy giáo lý Công giáo ở giáo xứ Phú Yên đã bị đánh đập dã man, trong kiểm soát của công an và côn đồ tại Quỳnh Lưu- Nghệ An. Chỉ vì bạn Trà đứng coi công an và quần chúng họ tạo ra đang diễn tập bắn đạn thôi mà bạn bị thu điện thoại và đánh đập dã man.
Bạn Trà kể lại về sự việc sáng nay: Khoảng 10 giờ sáng nay em đang đứng trên cầu thì một số người dân đã bắt và đánh đập em, rồi công an lại bắt đưa về xã lập biên bản, họ (công an) bắt em phải mở điện thoại cho họ xem nhưng em không đồng ý vì đó là tài sản của em. Họ tiếp tục đe doạ, không phải một mà là rất nhiều người vào phòng hỏi dồn em liên tục, họ khủng bố tinh thần em. Họ còn đe dọa nếu không đưa điện thoại, không hợp tác thì sẽ cho người dân vào để đánh, sẽ thả ra cho người dân đánh chết. Vụ việc sáng hôm nay em thấy có cả ông Long (phó, trưởng công an xã cũng có mặt).
Cô giáo Trà bị hành hung đúng vào ngày sinh nhật. Rất đông người thân và đồng đạo của cô Trà đã đi đòi thả cô Trà. Nhưng họ đã bị hành hung, Ít nhất 40 người đã bị đánh đập bằng gậy gộc, dùi cui, dao, gạch đá, típ sắt, búa với dấu hiệu bảo kê trực tiếp của công an. Một người bị vào viện cấp cứu và trào máu mũi máu miệng máu tai. Chính thức 5 điện thoại bị hư hỏng hoặc cướp. 2 xe máy còn bị mất.
Đã có bằng chứng của phó chủ tịch công an huyện Quỳnh Lưu lừa người dân giáo xứ Phú Yên sang xã Sơn Hải đi đón người và chúng đã lên kế hoạch để đánh người dân. Người dân ở đây đã nhặt được viên đạn- rất có thể là viên đạn bắn vào nhà thờ trong đợt diễn tập: “Đây là hình ảnh nó xả súng vào nhà thờ văn thai thuộc Giáo Xứ Song Ngọc .hiện tại chính quyền đang bắt một bạn trẻ ở giáo xứ Phú Yên”
Dư luận cho rằng đây là những thủ đoạn của nhà cầm quyền Nghệ An, trong chiến dịch đàn áp nhân dân Nghệ An đã dám đứng lên tố cáo Formosa .

Lò cao số 1 của Formosa đi vào hoạt động, dân tộc Việt gặp nguy cơ bị hủy diệt.

Vào 22: tối 29 đến 6:00 thứ tư 30 tháng 5, hung thần Formosa sẽ bắt đầu tiến hành tác nghiệp đổi khí tại khu vực tháp đốt xả khí lò cao!
Nhằm đảm bảo an toàn và tránh sự cố khi lò cao thử máy tiến hành rót thép lỏng; chiều hôm trước tất cả nhân viên trong công ty đã được thông báo phong tỏa một số khu vực – từ 29.5 đến 30.8.2017.
Thông báo cũng ghi rõ: “Ngoài ra, lo ngại thời gian đầu khi khí lò cao cấp lên đường ống áp lực không ổn định dẫn tới bồn làm kín khí phát sinh sự cố rò rỉ khí ra bên ngoài; đề nghị các nhân viên và nhà thầu trực thuộc, nhân viên không phận sự không được lại gần khu vực bể nước ngưng tụ, bồn làm kín khí, khu vực gần tháp đốt xả khí lò cao; hoặc tự ý thao tác các thiết bị liên quan thuộc đường ống khí than công cộng…tránh xảy ra sự cố nhân viên trúng độc…”
Trước đó, Công an Hà Tĩnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh đã làm việc với lãnh đạo FHS để đảm bảo an ninh trật tự trước và sau khi tiến hành thử nghệm!
Một năm trôi qua, hiện nay dọc bờ biển miền Trung, nhiều nơi ngư dân vẫn còn phơi lưới. Tại Quảng Bình, có làng nhất định không chịu nhận đền bù, chỉ muốn biển sạch để ra khơi. Ngay Hà Tĩnh, nhiều người không còn ăn cá; các dịch vụ đi theo du lịch cũng ế ẩm…vv…hàng trăm nghìn hộ dân mất nguồn sinh kế đã phải bổ sung vô đội quân làm thuê tỏa đi tứ xứ…Chính quyền lúng túng trong các phản ứng của người dân, tăng cường đàn áp, bắt bớ…vv…Hung thần Formosa vẫn ngang nhiên giày xéo đất nước Việt Nam.

Sau 1 ngày vận hành lò cao, thiết bị hun khói Formosa phát nổ. Tiếng nổ phát ra vào ban đêm làm rung chuyển cả một vùng. Vào khoảng 21h30 ngày 30/5, khi lò cao số 1 đang được vận hành tại Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thì bất ngờ một thiết bị hun khói của lò vôi đã phát nổ.

Công trình khổng lồ Trung Quốc xây trái phép trên đá Châu Viên

Ở đảo Đá Đông A, từ đây dù cách xa hơn 10 hải lý (gần 20 km) nhưng bằng mắt thường có thể thấy đá Châu Viên. Nếu dùng ống nhòm sẽ thấy rõ nét những công trình mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Châu Viên.
Đó chính là tòa nhà trung tâm chỉ huy, ngọn hải đăng, hệ thống ra đa và nhiều công trình bổ trợ khác. Đáng chú ý tòa nhà trung tâm cao 7 tầng và được xây dựng thành một khối hình vuông rất rộng lớn.
Những công trình trên đá Châu Viên được xây dựng cùng một mô típ như ở Gạc Ma, Xu Bi, Huy Gơ… Các đảo, đá này đều bị Trung Quốc khẩn trương bồi đắp xây dựng trái phép những công trình khổng lồ.
Đá Châu Viên là rạn san hô thuộc cụm Trường Sa của quần đảo Trường Sa (thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam), bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ ngày 28.2.1988.
Từ cuối 2013, phía Trung Quốc tập trung bồi đắp bãi Châu Viên thành đảo nhân tạo, xây dựng thành căn cứ quân sự có quy mô, tầm quan trọng nhất trong số 7 bãi đá mà họ cưỡng chiếm của Việt Nam tại Trường Sa.
Bãi đá nguyên bản có chiều dài tính theo trục đông – tây gần 6km, diện tích đạt 8 km2. Trừ một số hòn đá nổi lên ở phía bắc với độ cao 1,2-1,5 m so với mặt biển; đa phần diện tích đá Châu Viên chìm dưới nước.
Từ cuối năm 2013, Trung Quốc đã đưa hàng chục tàu vận tải biển cỡ lớn và máy móc, trang thiết bị ra nạo vét, bồi đắp, mở rộng bãi đá rộng gấp nhiều lần.
Cuối năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đưa công binh, công nhân ra xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, sân bay, bến cảng và đặc biệt là các công trình đảm bảo hoạt động cho hệ thống ra đa tần số cao, kiểm soát không lưu, thông tin liên lạc…
Cuối tháng 5.2015, Bộ Giao thông Trung Quốc khởi công xây dựng và ngày 9.10.2015 đã đưa vào sử dụng trái phép 2 ngọn hải đăng với tên gọi Huayang và Chigua trên đá Châu Viên. Ngọn hải đăng Huayang có hình trụ, cao 50 m. Ngọn Chigua có hình nón trụ với kết cấu bê tông cốt thép, phát sáng trong phạm vi 22 hải lý và chu kỳ chớp là 8 giây.
Do là đảo lớn, có nhiều công trình đặc biệt nên phía Trung Quốc tập trung nhiều loại tàu chiến, hải cảnh, tàu cá bọc sắt, ngăn không cho tàu thuyền các nước tiếp cận gần.

SOS: Vịnh Hạ Long- Di sản thiên nhiên thế giới bị bức tử.

“Ngày 17/12/1994, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng về mặt thẩm mĩ, theo tiêu chuẩn của Công ước quốc tế về bảo vệ tự nhiên và văn hóa thế giới. Ngày 2/12/2000, tại Hội nghị lần thứ 24 tại thành phố Cairns, Queensland, Úc, Hội đồng Di sản Thế giới đã công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thế giới lần thứ 2 theo tiêu chuẩn về giá trị địa chất, địa mạo. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang xúc tiến đệ trình UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thế giới lần thứ 3, dựa trên những giá trị về khảo cổ học và đa dạng sinh học trong vùng Vịnh.”
Nhưng, vịnh ấy đang bị mổ xẻ. Loạt hình do các bạn ở Quảng Ninh gửi nhờ lên tiếng báo động về tình trạng phá núi trong vịnh Hạ Long để lấy đá bán. Họ còn lập cảng trái phép để tàu lớn vào chuyên chở.
Ai cho phép khai thác đá trong Di sản Thiên nhiên thế giới để bán? Ai cho phép lập cảng trong Di sản Thiên nhiên thế giới?
Chủ tịch TP Hạ Long có trách nhiệm trả lời trước công luận về việc có cấp phép hay bảo kê cho việc phá hoại Di sản Thiên nhiên thế giới, bởi quy mô phá đá và lập cảng chuyên chở không hề nhỏ mà không ai biết. Các lực lượng bảo vệ Di sản, bảo vệ môi trường, ngư trường, công an, hải quân, công chức tại địa phương nơi xảy ra vụ phá di sản bị bịt mắt hết rồi sao?
Mong cộng đồng chia sẻ, theo dõi và bổ sung thêm thông tin về vụ phá hoại này.


Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ số 59 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi cùng các anh chị em trong Ban truyền thông cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau. Xin thân ái và hẹn gặp lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: