Công ty TNHH Nguyễn Hưng: Kẻ xả độc đứng sau vụ tôm chết ở Phú Yên?

Sự việc hơn nửa triệu con tôm hùm chết hàng loạt của 340 hộ gia đình ở Thị xã Sông Cầu – Phú Yên đã khiến người dân phẫn nộ lên đỉnh điểm vào chiều ngày 27/5 đã có tới hàng trăm người dân ở xã Xuân Phương và phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu tụ tập trước trụ sở Công ty TNHH Nguyễn Hưng để yêu cầu làm rõ có hay không việc doanh nghiệp này xả thải ra môi trường dẫn đến sự cố tôm hùm chết hàng loạt.

Trong khi cơ quan chức năng vẫn đang điều tra thì ông Nguyễn Trọng Tùng – Giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên đã kết luận vội vàng như thể đã rồi. Ông Tùng cho biết: “Kết quả xét nghiệm mẫu tôm hùm tại đây cho thấy tôm bị nhiễm bệnh sữa. Nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt do mật độ nuôi quá dày, cả về lượng lồng nuôi và số con/lồng. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra là 150 – 300 con/lồng (tôm hùm xanh) và 70 – 75 con/lồng (tôm hùm bông). Bên cạnh đó, nước vùng nuôi đang bị ô nhiễm nặng do thức ăn tôm dư thừa, chất thải từ hoạt động nuôi tích tụ”.

Theo như phản ánh của người dân nguyên nhân tôm bị chết là do nguồn xả thải gây ô nhiễm môi trường của Cty TNHH Nguyễn Hưng ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu. Công ty này hoạt động lĩnh vực sản xuất bột cá. Tại đây người dân cho biết hôm thứ 3 tuần trước tức vào ngày 23/5 có trận mưa khá lớn và nhân cơ hội đó công ty xả thải rất nhiều (một công nhân công ty Nguyễn Hưng giấu tên cho biết). Đến khi tôm chết, người dân đến chất vấn ông Nguyễn Hưng Hòa – Giám đốc công ty thì ông trả lời hôm đó tôi xả ra để tưới cây (đây là một trong những tình tiết mà báo chí không hề nhắc tới).

Tại thôn Phước Lý xã Xuân Phương nhiều gia đình đã điêu đứng vì tôm chết sạch không còn con nào, vì nước quá ô nhiễm, nước từ màu xanh đã chuyển thành màu cocacola thậm chí màu đen, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Điển hình có hộ gia đình nuôi 180 lồng tôm chết không còn con nào, đi mua đá về ướp không kịp, có một gia đình nuôi 64 lồng sau hai ngày tôm chết thiệt hại lên tới 1,4 tỷ đồng. Để kiểm tra độ thực hư nguyên nhân tôm chết người dân đã phải lặn xuống các lồng nuôi, khi lặn xong thì dây chuyền bạc của thợ lặn cũng hoen ố đen xì. Vậy mà chưa có sự kết luận của cơ quan chuyên môn nghiên cứu ông Tùng đã vội kết luận tôm chết do “NHIỄM BỆNH SỮA”, báo chí giật tít do “SỐC NƯỚC MƯA”.

Sự thiệt hại cuối cùng vẫn là người dân gánh chịu, nhưng điều đáng nói ở đây là một sự bao che dung túng của lãnh đạo ngành, bưng bít thông tin bởi truyền thông bẩn. Sự bảo kê của chính quyền cho doanh nghiệp làm ăn bất chính điển hình chiều 29/5, Đại tá Trần Trọng Hiền – Trưởng Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, cơ quan này đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp các cơ quan chức trách ngăn chặn những nhóm ngư dân tụ tập trước cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Nguyễn Hưng ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu chỉ vì nghi ngờ sự cố tôm hùm chết hàng loạt ở vịnh Xuân Đài do doanh nghiệp này xả thải gây ô nhiễm môi trường.

FB.Like cho Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: