Công nhân Việt Nam: Những suất cơm không thể nuốt nổi

Tiết lộ hãi hùng về những suất cơm công nhân mà người chế biến không dám ăn

Những phần cơm công nhân giá rẻ ! thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đe dọa đến sức khỏe , tính mạng hàng trăm ngàn công nhận mỗi ngày tại VN .

Ngộ độc thực phẩm với công nhân xãy ra thường xuyên nhưng trách nhiệm của các cơ quan chức năng buông lõng , khi xãy ra ngộ độc chưa có trường hợp nào được được bồi thường thiệt hại cho công nhân .

“1 suất cơm công nhân gồm cơm, canh, món xào, món mặn có giá thành chưa tới 10.000đ mà đòi hỏi cơ sở cung cấp phải chế biến bằng nguồn nguyên liệu tươi ngon, an toàn là điều không tưởng!”, anh M. khẳng định.

Tiết lộ hãi hùng về những suất cơm công nhân mà người chế biến không dám ăn

Tiết lộ hãi hùng về những suất cơm công nhân mà người chế biến không dám ăn

“Công nghệ” chế biến cơm công nhân siêu rẻ

Nguyễn M. (31 tuổi), có thâm niên hơn 5 năm làm việc cho 1 cơ sở cung cấp cơm công nhân ở huyện Đức Hòa, nơi tập trung rất nhiều khu, cụm công nghiệp của tỉnh Long An với hàng trăm ngàn công nhân.

M. nói, hơn 5 năm qua, dù hàng ngày tham gia chế biến suất ăn cho công nhân nhưng anh kiên quyết chỉ ăn cơm nhà, chưa khi nào dám ăn một suất cơm công nghiệp do cơ sở sản xuất. “Đơn giản là tui biết quá rõ chất lượng nguồn thực phẩm dùng để chế biến những suất ăn công nghiệp nên không dám ăn”, anh M. nói.

M. kể, nơi anh làm việc là 1 trong 51 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp của huyện Đức Hòa, mỗi ngày cung cấp gần 1.000 suất cơm trưa cho công nhân. “Muốn được cung cấp suất ăn công nghiệp cho các nhà máy, xí nghiệp không dễ. Các cơ sở chế biến phải cạnh tranh quyết liệt khi đấu thầu. Tiêu chuẩn tiên quyết là giá suất ăn phải rẻ nhất. Giá cả suất ăn tùy theo yêu cầu đặt hàng của các chủ doanh nghiệp, nhưng ở thời điểm hiện nay thì chỉ dao động từ 12.000 – 15.000đ/suất”, anh M. cho biết.

Theo anh M., ngày làm việc của anh bắt đầu từ khoảng 4 giờ sáng, khi các xe tải nhỏ đông lạnh (loại trọng tải 1,5 tấn), xe lôi Trung Quốc ào ào đưa cá biển, thịt heo, thịt gà, rau củ các loại đến đổ đống trong sân của cơ sở.

Ngay khi có nguyên liệu, những người như anh M. lập tức bắt tay chế biến suất ăn dành cho công nhân, vì bắt buộc các suất ăn phải được giao đến công ty, xí nghiệp trước 10 giờ sáng. Rau củ, đậu các loại được phun nước rửa qua loa, chủ yếu giũ sạch đất cát, bụi bẩn là đem vào chế biến ngay. Còn thịt, cá ngâm sau khi được ngâm nước rã đông sẽ được chặt khúc rồi cho vào các thau, chậu lớn để tẩm ướp gia vị trước khi nấu chín.

“1 suất ăn cơ bản bao gồm cơm, món canh, món kho (hoặc chiên) và món xào. Gạo sử dụng nấu cơm công nhân là loại gạo cũ siêu nở, ngoài thị trường có giá 9.000 – 10.000đ/kg, nhưng cơ sở mua với số lượng lớn nên giá chỉ có 8.000đ/kg.

Món canh quanh đi quẩn lại chỉ 2 món canh chua, canh ngọt. Món xào thì nguyên liệu chủ yếu là rau cải, đậu các loại. Còn món mặn thì đa phần là thịt heo, thịt gà, cá biển đông lạnh kho. Hôm nào không có món kho thì dùng món cá biển chiên thay thế”, anh M. cho biết.

Nhiều năm trong nghề chế biến cơm công nhân giá rẻ anh M. phát hiện thịt heo, gà, cá biển cung cấp cho cơ sở đều được đông lạnh lâu ngày nên sau khi rã đông nhiều sản phẩm bị bở. Do đó, trước khi tẩm ướp gia vị để nấu chín thì người chế biến phải ngâm thịt, cá bị bở với phụ gia để tăng độ săn chắc. Đối với các sản phẩm thịt, cá bị bốc mùi sau khi rã đông, sẽ được người chế biến tẩm ướp thập cẩm các loại hương liệu, gia vị, phẩm màu để đánh tan mùi hôi và gia tăng màu sắc cho thức ăn.

Theo anh M., do đơn giá đặt hàng 1 suất cơm chỉ từ 12.000 – 15.000đ nên muốn có được đồng lời, hầu hết các cơ sở cung cấp suất ăn công nhân phải sử dụng rau củ dạt (bị loại bỏ ở chợ – PV), thịt, cá đông lạnh để làm nguyên liệu chế biến.

Hiện tại sau khi trừ chi phí nguyên liệu, tiền thuế và tiền thuê nhân công chế biến, chi phí vận chuyển, thì chủ cơ sở cung cấp cơm công nhân còn lãi khoảng 5.000đ/suất ăn. Do vậy giá trị thực của mỗi suất cơm chỉ khoảng 7.000 – 10.000đ. “1 suất cơm công nhân gồm cơm, canh, món xào, món mặn có giá thành chưa tới 10.000đ thì đòi hỏi cơ sở cung cấp phải chế biến bằng nguồn nguyên liệu tươi ngon, an toàn là điều không tưởng”, anh M. khẳng định.

Cũng theo anh M., ngoài việc sử dụng nguyên liệu không an toàn, không đảm bảo chất lượng, lâu nay các cơ sở chế biến cơm công nhân còn sử dụng dầu chiên được đun nấu nhiều lần và các loại phụ gia, hương liệu, phẩm màu… không rõ nguồn gốc, gây nguy hiểm cho sức khỏe công nhân.

Nguy cơ ngộ độc tập thể

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Long An, toàn tỉnh hiện có 575 bếp ăn tập thể và 142 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn chuyên phục vụ công nhân và học sinh. Tuy nhiên, các cơ sở chế biến thường sử dụng nguồn nguyên liệu giả rẻ, không bảo đảm an toàn để tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận, nên chất lượng các suất ăn công nghiệp lâu nay luôn có vấn đề, dẫn đến nhiều vụ công nhân bị ngộ độc tập thể.

Theo thống kê của Chi cục, năm 2015 toàn tỉnh có 5 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 520 ca, năm 2016 có 4 vụ xảy ra với hơn 430 ca. Từ đầu năm 2017 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc tập thể với gần 100 công nhân phải nhập viện cấp cứu. Tất cả các vụ ngộ độc đều do công nhân ăn các suất cơm công nghiệp.

Không riêng ở Long An mà các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Bến Tre… công nhân cũng không tránh khỏi nguy cơ bị ngộ độc tập thể từ các suất ăn công nghiệp. Tại Tiền Giang, vào đầu tháng 3/2017, có 74 công nhân của Công ty TNHH May mặc Eecotank chuyên may gia công hàng xuất khẩu tọa lạc tại xã Nhị Quí, thị xã Cai Lậy phải nhập viện do xuất hiện các triệu chứng như nôn ói, chóng mặt, đau bụng, khó thở, tê tay, chân, tiêu phân lỏng… sau khi ăn bữa cơm trưa với các món canh chua, gà kho, đậu đũa xào.

Gần đây nhất, tại tỉnh Bến Tre trong 2 ngày 19 và 20/5, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu và Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành đã tiếp nhận gần 70 công nhân của Công ty TNHH CN SIGMA (Khu Công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành) nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

Theo lời kể của các công nhân, trong bữa cơm trưa 19/5 khi nhận suất ăn, phát hiện cơm nấu không chín nên họ không ăn cơm, chỉ ăn canh và thức ăn để có sức làm việc. Sau khi ăn được hơn 2 giờ, nhiều người có hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu nên được đưa đi cấp cứu…

Theo bác sĩ Phạm Văn Luân, Chi cục trưởng Chi cục ANVSTP tỉnh Long An, hiện nay ngoài việc không đảm bảo chất lượng dinh dưỡng do cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp sử dụng nguyên liệu không an toàn, bữa cơm công nhân còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc khác.

Kết quả kiểm tra của chi cục cho thấy nhiều cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện vệ sinh trong khu vực chế biến, người đứng bếp không đảm bảo kỹ năng thực hành, cơ sở không có sự giám sát của người có trách nhiệm và không tuân thủ các quy định về bảo quản, lưu mẫu thức ăn.

Nhiều cơ sở không chấp hành quy định chuyển thức ăn sau khi chế biến đến tay người dùng trong vòng 2 giờ mà để kéo dài, khiến suất ăn bị phơi nhiễm các loại vi khuẩn, ruồi nhặng, nên nguy cơ ngộ độc là điều khó tránh khỏi.

Anh M. phân tích, cơm không phải nguyên nhân gây ngộ độc, vì nếu cơm nấu không chín hoặc bị thiu thì công nhân sẽ dễ dàng phát hiện và không ăn. Còn thức ăn, đặc biệt là các món canh, xào được chế biến từ rau cải và các loại đậu mới dễ dẫn tới ngộ độc.

“Như tui đã nói, các loại rau cải, đậu trước khi đưa vào chế biến đều được rửa sơ sài qua loa nên không thể nào tẩy hết dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, dễ gây ra ngộ độc. Thế mới thấy, chặng đường để mỗi công nhân có một suất ăn “đầy đủ dinh dưỡng” và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn lắm gian nan lắm”, anh M. bày tỏ.

Theo Tuổi Trẻ và Đời sống.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: