Thái Bình: Chủ doanh nghiệp “bỏ trốn”, hơn 900 công nhân bơ vơ

Trụ sở Cty Kangaroo tại huyện Tiền Hải.
CN phản ánh sự việc với phóng viên báo Lao động chiều 24.5. Ảnh: Đặng Tiến

CN phản ánh sự việc với phóng viên báo Lao động chiều 24.5. Ảnh: Đặng Tiến

Từ 30.4 đến nay, với lý do chủ bên Hàn Quốc bị phá sản, chủ Cty TNHH may mặc Vina Kangaroo (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đã bỏ về Hàn Quốc, không hẹn ngày trở lại, để lại một khoản nợ gần 30 tỉ đồng, trong đó nợ lương và BHXH của NLĐ khoảng trên 15 tỉ đồng.

Tình cảnh này khiến hơn 900 CN của Cty này bơ vơ, hoang mang, lo lắng. Nhiều người phải vay nợ bên ngoài để duy trì cuộc sống.

Chiều 24.5, có mặt tại trụ sở Cty TNHH may mặc Vina Kangaroo, phóng viên Báo Lao Động đã ghi nhận hàng trăm CN tụ tập, đứng bên ngoài hàng rào của Cty với hy vọng đại diện Cty giải quyết việc làm và các chế độ cho họ. Khuôn mặt ai cũng toát lên vẻ lo lắng, hoang mang, không biết bấu víu vào đâu.

Chị Nguyễn Thị Thoan – Ban chấp hành CĐ Cty Vina Kangaroo cho biết: Cty TNHH may mặc Vina Kangaroo được đầu tư và đi vào hoạt động từ năm 2008. Những năm đầu hoạt động, SXKD của Cty diễn ra bình thường, nhưng đến năm 2015, tình hình sản xuất có chiều hướng đi xuống. NLĐ liên tục bị chậm lương, từ nửa tháng, một tháng, rồi đỉnh điểm là 3 tháng gần đây (2, 3, 4.2017) NLĐ chưa có lương.
“Đến gần ngày 30.4, Cty cho CN nghỉ. Mọi người cứ nghĩ là nghỉ lễ, tết bình thường. Tuy nhiên, khi CN đang nghỉ ở nhà thì có người tới báo là Cty đã đóng cửa và bị niêm phong. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn bình tĩnh đợi đến ngày mồng 8.5, để theo như lời hẹn của Cty thì đi làm. Khi chúng tôi đến thì Cty đã đóng cửa và bảo vệ không cho vào” – chị Thoan kể lại.

Ngày 8.5.2017, phòng Hành chính Nhân sự Cty Kangaroo – TB đã có thông báo số 01-05/TB-2017 về việc tạm ngừng việc tại Cty này. Thông báo này đến ngày 25.5 vẫn còn dán tại cổng Cty.

Theo thông báo, ngày 27.4, ban giám đốc quyết định cho toàn bộ công nhân nghỉ lễ dịp 30.4 và 1.5 từ ngày 28.4 và sẽ quay lại làm việc vào ngày 8.5. Tuy nhiên vì một số lý do, Cty vẫn chưa thể bố trí được công việc cho NLĐ vì lý do nguyên phụ liệu cho đơn hàng vẫn chưa về nhà máy. Cùng đó, ban giám đốc Cty phải quay về trụ sở chính tại Hàn Quốc để xử lý những vấn đề tài chính vẫn chưa thể quay lại điều hành Cty.

Vì thế, Phòng Hành chính Nhân sự Cty Kangaroo-TB, Cty TNHH may mặc Vina Kangaroo tại Thái Bình xin thông báo: Cty sẽ tạm thời ngừng hoạt động từ ngày 8.5; toàn bộ NLĐ sẽ được tạm nghỉ từ ngày 8.5 cho đến khi có thông báo mới nhất. Mọi thông tin về hoạt động của nhà máy, phòng hành chính nhân sự sẽ cập nhật liên tục và thông báo với BCH CĐCS, quản lý chuyền, ban đối thoại cũng như dán thông báo tại cổng Cty.

Trụ sở Cty Kangaroo tại huyện Tiền Hải.

Trụ sở Cty Kangaroo tại huyện Tiền Hải.

Với thông báo này, hàng trăm công nhân ngơ ngác vì bỗng dưng không được vào làm việc và cũng không biết tình trạng hiện tại của Cty thế nào. Liệu có phải ông chủ Cty bỏ trốn hay Cty đang trong tình trạng phá sản? Không việc làm, sống trong tâm trạng hoang mang, lo lắng, cuộc sống của hàng trăm CN trở nên vô cùng khó khăn, nhiều người phải vay mượn, cầm cố số tiền lên tới hàng chục triệu đồng để sống tạm qua ngày.

Theo phản ánh của tập thể NLĐ tại Cty, sau khi chủ DN bỏ trốn, các cơ quan chức năng như LĐLĐ, BHXH, LĐTBXH… đã đến Cty nắm bắt tình hình nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra phương án giải quyết quyền lợi cho NLĐ.

Báo Lao Động tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ thông tin tiếp về vụ việc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: