Nghêu cá chết sạch : Điềm trời ở Kiên Giang?

Bãi nghêu chết ở Kiên Giang (ảnh_ VOV)

Trước hiện tượng cá và nghêu đột ngột chết hàng loạt với số lượng lớn ở huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang từ ngày 07-09/05/2017, trải qua hơn 10 ngày điều tra, tìm hiểu vụ việc đến nay các ngành chức năng ở Kiên Giang vẫn chưa thể đưa ra nguyên nhân chính khiến người dân hết sức lo lắng…

 Bãi nghêu chết ở Kiên Giang (ảnh_ VOV)

Bãi nghêu chết ở Kiên Giang (ảnh_ VOV)

Người dân lo lắng vì chưa tìm ra nguyên nhân…

Theo chị Thanh, một chủ nuôi nghêu ở huyện Kiên Lương đã cho Việt Nam Thời Báo biết, vào ngày 07/05/2017, chị thấy cá chết nhiều ở cầu Tam Bản nơi có những công ty chế biến thực phẩm đóng trụ sở cách đó không xa. Sang ngày 08/05 thì nghêu chết và chết hàng loạt kéo sang đến ngày 09/05 trong đó có số nghêu của hộ gia đình chị Thanh nuôi. Cùng với hiện tượng nghêu và cá chết thì chị Thanh còn cho biết là có thấy những dải nước thải từ những công ty nói trên thải ra. Chị Thanh nói:

“Hôm ngày 07/05 thì thấy cá chết ở cầu Tam Bản và sang 08/05 thì mới thấy nghêu chết, chiều đó thì thấy nước thải từ những công ty thải ra nhưng không biết công ty nào là thủ phạm.”

Chị Thanh cho biết, ước chừng tổng thiệt hại của hộ gia đình chị lên đến 700 triệu đồng và điều đáng tiếc mà chị Thanh muốn nói ở đây là hàng chục tấn nghêu bỏ công khó nhọc chăn nuôi trong thời gian dài đã chết khi mà thời điểm thu hoạch chỉ còn khoảng ba tháng. Chị Thanh tiếc nuối:

“Mình bỏ vốn ra là khoảng 350 triệu đồng, còn khoảng ba tháng nữa là thu hoạch nếu mà thu hoạch thì khoảng 700 triệu hoặc hơn 700 triệu. Giờ chết hết luôn rồi. Không còn con nghêu nào luôn, thả cả mười mấy tấn mà nếu thu hoạch thì khoảng 30 tấn nghêu.”

Ngoài huyện Kiên Lương, theo báo đài nhà nước thông tin, cùng thời điểm này thì ở một số vùng ở thị xã Hà Tiên người dân cũng phản ánh hiện tượng nghêu và cá đột ngột chết hàng loạt gây thiệt hại rất lớn đối với cuộc sống người dân nơi đây. Theo ước tính là có đến mấy trăm tấn nghêu và cá đã chết.

Trước hiện tượng nghêu và cá đột ngột chết hàng loạt với số lượng lớn, các chủ nuôi đã trình báo lên các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang. Theo báo cáo của các Ủy ban, đã có sự phối hợp với Trung tâm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường, phòng PC49 (Công an tỉnh Kiên Giang) đến khảo sát và nắm tình hình.

Kết quả ban đầu mà các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang đưa ra có thể cá và nghêu đột ngột chết hàng loạt là do nguồn nước bị nhiễm độc. Tuy nhiên, kết quả quan trắc nhanh tại cầu Tam Bản thì chỉ số ô nhiễm nguồn nước trong ngưỡng cho phép.

Hiện tại, đã hơn 10 ngày trôi qua tính từ ngày xảy ra hiện tượng cá và nghêu đột ngột chết hàng loạt, các cơ quan chức năng ở Kiên Giang vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân. Đây cũng là thông tin mà chị Thanh đã cho Việt Nam Thời Báo được biết:

“Người ta có lại coi hỏi, chừng nào người ta điều tra ra công ty nào thì người ta tính cho mình nhưng bây giờ người ta chưa điều tra được gì?”

“Chưa. Nói chưa biết kết quả, người ta đang thử nước”

Chị Thanh dự đoán, chỉ có một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nghêu và cá đột ngột chết hàng loạt ở mấy ngày trước là do các công ty ở gần cầu Tam Bản xả thải độc hại ra nguồn nước bởi mấy chục năm nay chị chưa thấy có hiện tượng này xảy ra.

“Mình chỉ nói là sống ở đây mấy chục năm chưa lần nào bị chết như vậy. Mình chỉ thấy nước thải nó chảy ra từ phía cầu Tam Bản thì mình nghi là do công ty thải ra nhưng mình đâu có biết công ty nào? Ở đây chỉ có hai, ba công ty ở cầu Tam Bản thì mình chỉ suy đoán vậy thôi. Nhà nước cũng nói vậy nhưng người ta điều tra chưa được.”

Nghêu chết, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, chị Thanh cho biết nguồn vốn bỏ ra nuôi nghêu là do mấy chị em chung lại kết hợp với vốn vay thêm của ngân hàng, trả hằng tháng trong vòng mấy năm. Ngoài việc nuôi nghêu, gia đình chị Thanh còn làm thêm nghề đánh bắt cá. Giờ nghêu đã chết hết, mất hết nguồn vốn nên gia đình phải đi làm thêm để trả nợ. Gia đình cũng chưa nghe nói gì đến việc phía ngân hàng có chính sách giúp đỡ gia đình chị Thanh vì khi vay gia đình chị Thanh không nói là vay để nuôi nghêu, làm gì thì tùy nhưng đến tháng thì phải trả đúng nợ.

Xét ra thì hoàn cảnh của gia đình chị Thanh hiện tại vẫn đỡ hơn các hộ gia đình khác có cùng hoàn cảnh, nhiều hộ gia đình ở huyện Kiên Lương, thị xã Hà Tiên đã trắng tay, lâm vào nợ nần chồng chất sau mùa nghêu và cá thất thiệt năm nay.

“Tôi mong muốn chính quyền nhà nước can thiệp vào coi nước thải từ đâu? Do công ty nào thải ra đặng đền bù cho người dân để người dân có tiền nuôi nghêu lại, có tiền thuê mướn nhân lực dọn vỏ, dọn bãi”- Lời mong muốn của chị Thanh./.

Việt Nam Thời Báo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: