Cả họ hàng chia nhau làm quan- tệ nạn gia đình trị.

Theo tờ Tuổi Trẻ, trong một báo cáo vừa được gửi cho Quốc hội Việt Nam, nhà nước Việt Nam ghi nhận có 9/63 tỉnh, thành phố xảy ra chuyện bổ nhiệm thân nhân làm lãnh đạo. Chấn chỉnh thế nào thì phải chờ.

Ghi nhận này được tìm thấy từ một phụ lục đính kèm “Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế – xã hội năm 2016 và tình hình triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017”.
Nhà nước Việt Nam xác nhận có 58 trường hợp bổ nhiệm thân nhân làm lãnh đạo tại chín tỉnh, thành phố là: Hà Giang Nguyen, Yên Bái, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, thành phố Đà Nẵng.
Đặc biệt 58 trường hợp nêu trên đều do sự tố giác của dân chúng và được báo giới nêu lên như một vấn nạn. Hệ thống công quyền tại Việt Nam không “phát giác” được một trường hợp nào.
Nhà nước Việt Nam cũng thừa nhận một vấn nạn khác khiến “dư luận bức xúc” là dân chúng bất bình vì số lượng viên chức được ‘kế hoạch” làm lãnh đạo quá lớn. Chẳng hạn Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Hải Dương có 44 lãnh đạo/46 công chức. Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Thái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 cán bộ lãnh đạo. Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa có tới 8 phó giám đốc. Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Định có 6 phó giám đốc..
Cũng cần nói thêm, chuyện cha con, dâu rể, vợ chồng, anh em, thân bằng quyến thuộc chia nhau các vị trí lãnh đạo một xã, một huyện, một tỉnh hoặc một ngành hoặc chuyện “quan” nhiều hơn “lính” dù đã được báo giới kiểm tra, liệt kê và đề cập liên tục trong nhiều năm qua, nhưng giới hữu trách đã không giải quyết được vụ nào, vì tất cả đều được cho là “đúng qui định, đúng qui trình”.
Khi trình bày “Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế – xã hội năm 2016 và tình hình triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017”, ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng thường trực của nhà nước Việt Nam chỉ hứa “sẽ hoàn thiện” và “thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về công tác cán bộ, nhất là về tuyển dụng, sử dụng, đề bạt, bổ nhiệm, kỷ luật cán bộ, công chức, kể cả người đã nghỉ hưu”.

======

Hình: Đồ họa của tờ Tuổi Trẻ về một gia đình chia nhau làm quan tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Riêng huyện này có tới hai gia đình giống vậy.

Tổng hợp từ Tuổi Trẻ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: