Tuần tin dân chủ số 57

Panel Tuần Tin Dân Chủ

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 57 do Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi mến chào quý khán thính giả. Sau đây xin mời quý vị theo dõi nội dung chương trình tuần này.

Ra đời Hội chống hiểm họa Trung Quốc.

Trước tình hình đất nước nguy nan, hiểm hoạ Bắc thuộc đã trở nên nóng bỏng và ngày càng hiện lên rất rõ nét, một nhóm người Việt Nam yêu nước đã mạnh dạn đứng ra vận động thành lập Hội Chống Hiểm Hoạ Trung Quốc.
Trong lời kêu gọi ngày 15 Tháng 5, 2017,được phổ biến rộng rãi gửi người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước, cho biết “Hội Chống Hiểm Hoạ Trung Quốc” ra đời sẽ đảm nhận sứ mệnh cung cấp thông tin về hiểm họa mất nước rất cận kề bởi Trung Quốc, góp phần thức tỉnh nhân dân, tập hợp lực lượng thành một mặt trận rộng khắp, sẵn sàng trở thành chiến sĩ chống Tàu Cộng xâm lược, bảo vệ đất nước, cứu nguy dân tộc, chấn hưng đất nước.”
Ngày nay, “lãnh đạo nước Việt Nam hiện tại gần như đã mở toang cửa ngõ biên giới, rước giặc Tàu vào nhà, được thể chúng đi lại nghênh ngang, ăn nói hung hăng trên toàn cõi Việt Nam ta như ở chốn không người.” Đó là lý do người Việt trong cũng như ngoài nước cần hội tụ cùng nhau thành lập Hội Chống Hiểm Hoạ Trung Quốc.
Nhóm những người đứng ra kêu gọi gồm có Nhà văn, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Nghĩa; Doanh nhân Lại Tiến Sơn; Doanh nhân Nguyễn Sơn; Kỹ sư kinh tế, nhà báo tự do Phạm Thanh Sơn; Kỹ sư xây dựng Nguyễn Hà Thanh; Nhà văn, nhà báo Phạm Thành; Nhà báo, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Vũ Bình; Nhà báo độc lập, kỹ sư công nghiệp Lê Dũng; Thầy giáo, doanh nhân Nguyễn Tiến Dân; Nhà báo, cựu tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng; Thầy giáo, cựu tù nhân chính trị Vũ Văn Hùng; Giảng viên Đào Thu Huệ; Nhà văn Mai Tú Ân.
Một số người yêu nước trong và ngoài nước tiên phong ghi tên tham gia thành lập Hội ghi nhận có Nhà báo Phạm Bá Hải, Nhà báo Trần Quang Thành, Thầy giáo Lê Trường Thanh, Doanh nhân cựu Tù nhân chính trị Nguyễn Trung Lĩnh…
Nhóm Kêu Gọi đã tiến hành lập trang blog mang tên: Hội Chống Hiểm Họa Trung Quốc tại địa chỉ http://www.chongbacthuoc.blogspot.com như là công cụ chủ yếu để thực hiện những nội dung hoạt động của Nhóm.
Mọi người Việt Nam ở trong nước, ngoài nước đều có thể đăng ký tham gia Hội Chống Hiểm Họa Trung Quốc trên tinh thần tự nguyện, gửi về email: chongtau2017@gmail.com.

Phái đoàn giáo phận Vinh trao thỉnh nguyện thư cho nghị viện châu Âu.

Những ngày đầu tháng 5/2017, hơn một năm sau ngày xảy ra thảm hoạ, Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển thuộc Giáo phận Vinh đã có chuyến hành trình đặc biệt qua Âu châu, để trao Thỉnh nguyện thư về việc giải quyết thảm hoạ môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra.
Thỉnh nguyện thư đã đạt được gần 200,000 người ký, trong đó hầu hết là các nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của thảm họa Formosa. Cũng có một số cá nhân hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo, bảo vệ môi sinh, nhân quyền, chính giới, đồng bào trong và ngoài nước ký tên với tư cách là những người ủng hộ, đồng hành với nạn nhân.
Để chuyển thỉnh nguyện thư tới các tổ chức và các định chế quốc tế, phái đoàn đến từ Giáo phận Vinh bao gồm:Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giáo phận Vinh và một số linh mục khác. Phái đoàn đã trao Thỉnh nguyện thư và tiếp xúc với: Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Âu Châu, một số Bộ Ngoại Giao, tổ chức thuộc Giáo Hội Công Giáo và một số tổ chức xã hội dân sự với mong muốn cùng nhau hỗ trợ tích cực hơn cho các nạn nhân.
Sau đây là những tổ chức mà phái đoàn  và làm việc trong những ngày qua:
Dân biểu thuộc Uỷ ban Đối ngoại và quốc phòng của Quốc Hội Na Uy, Hội thảo tại Viện Nhân Quyền Na Uy (Norwegian Centre for Human Rights), Bộ Ngoại Giao Na Uy – Bộ phận trách nhiệm Đối thoại nhân quyền giữa Na Uy và Việt Nam; Bộ Ngoại Giao Bỉ – Bộ phận Giao Thương, Phát Triển và Hợp tác với Á Châu, Đại diện Đảng Xanh của Quốc Hội Liên Hiệp Âu Châu, Văn Phòng Đối Ngoại EU, ClientEarth – Tổ chức luật sư chuyên về môi sinh, Tổ chức nhân quyền Front Line Defenders, Các Dân Biểu thuộc Uỷ Ban Giao Thương EU ;
Chương Trình Môi Sinh Liên Hiệp Quốc & Phản Ứng Thảm Hoạ Môi Sinh (Joint unit UNEP/OCHA), Văn phòng Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR), Tổ chức Quyền Phổ Quát (Universal Rights Group), Toà Đô Chánh thành phố Geneva.
Thông tin về chuyến vận động quốc tế của phái đoàn sẽ được cập nhật trên  website:  https://thamhoaformosa.com.

Nhà hoạt động Hoàng Bình bị bắt cóc, 10000 giáo dân Nghệ An biểu tình đòi thả người.

Chí sĩ Hoàng Đức Bình, phó chủ tịch Phong trào Lao động Việt đã cùng với các Linh Mục giúp hàng ngàn nạn nhân của thảm họa môi trường là công ty thép Formosa và nhà máy thủy điện Hố Hô lên tiếng đòi bồi thường.
Trưa 15/5/2017, Hoàng Bình đã bị công an chặn lại cho một đám người mặc cảnh phục và không cảnh phục xông đến đánh đập, lôi xuống xe, bắt trên đường khi đi công việc với Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh.Việc bắt bớ diễn ra bằng một đám người không sắc phục lẫn sắc phục với sự đe dọa hành hung những người ngồi trong xe có cả linh mục, đã ngay lập tức gây phản ứng dữ dội trong dân chúng. Lập tức đã có hàng ngàn người dân và giáo dân khắp nơi đổ về để đòi nhà cầm quyền phải minh bạch trong việc bắt người. Khi cao điểm, theo những người dân ở hiện trường cho biết, con số ước chừng khoảng 10.000 người đã có mặt. Sau khi Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục và người dân đã bắt đầu ra về thì nhà cầm quyền đã xua quân ra khỏi UBND, đồng thời huy động hết sức đông đảo Cảnh sát cơ động từ Vinh và từ nhiều nơi đổ về Diễn Châu với đủ các loại thiết bị, xe phá sóng, xe bọc lưới thép chống bạo động… ra thi thố và dọa nạt. Con số được ước tính đến hàng nhiều ngàn cảnh sát và khoảng 200 chiếc xe chuyên dụng được huy động. Nhiều người dân đã bị đánh đập dã man. Khoảng lúc đó, trời bỗng dưng phủ đầy mây,  âm u, mờ mịt, sau đó có mưa nên ngăn được màn  đổ máu .
Nhà sáng lập đảng Cộng Hòa  Dũng Phi Hổ bình luận: “ Diễn Châu (Nghệ An) trời đang mưa rất to.Đây là ảnh chụp chỉ ít phút trước khi cơn mưa ập xuống, thật xót xa. Trời như khóc thương cho các số phận của người dân vô tội. “

Bắt nguội Hoàng Bình, Bộ Chính trị và ngành công an bị nhân dân phản đối dữ dội.

Súng đại bác âm thanh LRAD không làm “thủng” màng nhĩ mà có thể ảnh hưởng xấu tới thính giác lâu dài nếu trực diện trong tầm bắn của máy lâu. Hải Quân Mỹ có nhu cầu trang bị súng đại bác âm thanh để không cho tàu lạ đến gần mà không cần bắn đạn thật, họ sản xuất ra loa LRAD trở nên rất phổ thông trên thế giới và được Hải Quân của nhiều quốc gia sử dụng trên biển để xua đuổi các ca nô tình nghi của khủng bố. Ngày 12/5, khi  nhân dân biểu tình đòi thả Hoàng Bình, Bộ chính trị và Bộ công an đã sử dụng loại loa gây điếc này để đàn áp nhân dân. Giờ đây, cả dân tộc này đã biết được đảng cộng sản là gì.

Tuy vậy, Đài truyền hình Nghệ An tiết lộ rằng công an sử dụng bạo lực với anh, chẳng khác nào đài truyền hình tố cáo công an vô pháp luật.  Việc bắt Hoàng Bình đã khiến cho nội bộ  đảng cộng sản cắn xé lẫn nhau. 2 tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” trong bản quyết định số 15 QĐ/VKS-P2 chỉ là bịa đặt.

Ở trong trại giam, công an đã đánh Hoàng Bình rất đau. Phong trào Lao động Việt, tổ chức công đoàn nơi Hoàng Bình làm chủ tịch đã lên tiếng đòi thả anh ra. Từ Bắc chí Nam, nhân dân đã lên tiếng đòi thả Hoàng Bình- người anh hùng của dân tộc Việt Nam. Bầu không khí này giống như khi cả nước đòi chính quyền thuộc địa Pháp thả chí sĩ Phan Bội Châu ngày trước.

Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ số 57 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi cùng các anh chị em trong Ban truyền thông cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau. Xin thân ái và hẹn gặp lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: