Dân mà biểu tình thì bao nhiêu cảnh sát cũng không đủ.

Thảm họa Formosa xảy ra đã một năm mà môi trường biển vẫn chưa được dọn sạch, cá vẫn chết, nạn nhân của Formosa chưa được đền bù thoả đáng.

Nhưng lò cao số 1 của Formosa lại được tiếp tục vận hành, và tệ hại hơn nữa, chiều ngày 17 tháng Năm, tại Hà Tĩnh, lãnh đạo Công an tỉnh đã họp bàn với công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa, cho phép Formosa huy động lực lượng cảnh sát trong tình huống phức tạp để bảo vệ Formosa.

Theo trang mạng của Công an tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo công an Hà Tĩnh nói công tác an ninh tại đây đã được bảo đảm, với sự cộng tác của các lực lượng chức năng và “hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở”.

Để đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ môi trường trước khi vận hành lo cao số 1, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Công ty FHS làm tốt công tác quản lý cán bộ, người lao động của FHS, quản lý nhà thầu thi công trong FHS, nắm tâm tư, nguyện vọng của người lao động; yêu cầu công nhân có những cam kết không tham gia tụ tập, không tham gia biểu tình gây rối mất ANTT.

Kiểm soát người ra vào FHS cần phải chặt chẽ hơn nữa. Khi xảy ra tình huống phức tạp, Công ty FHS cần huy động lực lượng để phối hợp đảm bảo ANTT.

Kể từ sau khi xảy ra thảm họa môi trường Fomosa, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại địa phương và nhiều tỉnh, thành khác.

Các cuộc biểu tình gần đây của người dân ở tỉnh Nghệ An, nơi không được xem là nạn nhân của Formosa, đã dẫn đến những vụ bắt giữ, đánh đập và truy nã những người tham gia.

Anh Phan Cường, một thợ lặn ở Hà Tĩnh đã phải bỏ nghề vì thảm họa Formosa, cho VOA biết tình hình an ninh ở khu vực nhà máy Formosa được thắt chặt. Ngoài những hàng rào thép gai, rào chắn kiên cố quanh nhà máy, anh Cường cho biết trong khu vực còn được cài lực lượng công an mật.

“Bây giờ công an về đây với lại công an mật. Chừ bây giờ mình ra đường gặp người lạ mình không thể tin được đấy là người dân bình thường hay là công an. Nói chung, nó đóng [vai] đủ nhiều kiểu. Nó đi bán bánh, đi rao thế nọ thế kia. Khi dân hỏi thì nó nói nó đi bán bánh trôi. Bây giờ công an nhan nhản. Trong khu vực này bây giờ công an nhiều hơn dân”.

Anh Cường cho biết anh và những nạn nhân khác của Formosa đã phải bỏ nghề để tìm việc làm khác kiếm sống, trong khi những người không có cơ hội việc làm khác vẫn phải đi đánh cá dù biết rằng cá vẫn còn nhiễm độc và số tiền kiếm được cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày.

“Chứ bây giờ kêu cũng không biết kêu ai, mà đợi cũng không biết đợi tới khi nào nữa. Formosa thì vẫn làm, vẫn xả. Cá thì vẫn có cá chết. Khói thì ngày đêm vẫn xả. Vô tư thế!”

Anh Cường cho biết mỗi khi người dân phẫn uất tổ chức biểu tình, thì lập tức có hàng trăm, hàng ngàn cảnh sát, an ninh đổ về bao vây khu vực. Nhưng người thợ lặn mất việc này khẳng định “Nếu người dân đã đứng lên biểu tình, thì bao nhiêu cảnh sát cơ động cũng không đủ”.

Nguồn VOA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: