Nông dân Hà Tĩnh mất trắng mùa do giống lúa cung cấp bởi doanh nghiệp nhà nước!

Ánh mắt chú trâu buồn bã nhìn ruộng lúa mất trắng. Ảnh: Trần Quyết Thắng.

Kiều Phong (VNTB) Nông dân Hà Tĩnh năm nay bỗng dưng gặp liên tiếp nhiều tai nạn. Những cánh đồng trồng lúa Thiên Ưu 8 không có hạt, người nông dân trồng lúa lâm vào cảnh trắng tay. Sự sống của họ hơn lúc nào hết đang bị đe dọa.

Những video được loan tải trên mạng xã hội hôm thứ tư ngày 10/05/2017 quay cánh đồng lúa ở xã Sơn Long, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Người nông dân ở miền đất phì nhiêu thuần nông ngơ ngác nhìn những bông lúa không hề có hạt. Giống lúa Thiên Ưu 8 chế tạo bởi các nhà khoa học nông nghiệp xã hội chủ nghĩa, được phòng nông nghiệp của chính quyền địa phương giới thiệu cho bà con nông dân đã mất mùa thảm hại.

Lúa không hạt tại Hương Sơn- Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Quyết Thắng

Lúa không hạt tại Hương Sơn- Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Quyết Thắng

Không chỉ huyện Hương Sơn, các huyện khác ở quê hương cách mạng Hà Tĩnh, những cánh đồng lúa đồng loạt phá sản. Theo số liệu của tờ báo mạng Người đưa tin trích dẫn, hai huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà cho nông dân trồng lúa này cũng mất mùa thảm hại: Cẩm Xuyên mất khoảng 1280 ha, Thạch Hà khoảng 1285 ha. Kỳ lạ thay, nhìn bên ngoài lúa vàng ươm nhưng lấy tay bóc thì không có hạt. Đây là một hiện tượng rất lạ, bởi kinh nghiệm bảy chục năm qua dấu hiệu bên ngoài của mất mùa là lúa xấu, lúa bị đạp đổ, hoặc úa màu do dịch bệnh…Lần này, cánh đồng lúa vàng ươm nhưng không có hạt, thật không thể giải thích nổi bằng kinh nghiệm. Nông nghiệp Việt Nam nhìn xuyên suốt lịch sử từ thời cổ đại có lẽ chưa từng gặp trường hợp này. Từ khi dựng nước đến nay đã mấy nghìn năm, có lẽ chưa từng được ghi nhận ở sách nào một hiện tượng lạ như vậy.

Nông dân mất vụ Đông Xuân, kế sinh nhai bị phá sản, khủng hoảng nông nghiệp lan rộng khắp Hà Tĩnh cùng những tiếng than thở của người trồng lúa. Những nông dân có mặt trong video clip của anh Trần Quyết Thắng đã không hề sợ hãi để yêu cầu người đưa tin tung lên mạng xã hội. Bao nhiêu công sức đầu tư mất hết, dân đứng khóc, ngồi khóc. Giống lúa Thiên Ưu là do các phòng nông nghiệp của nhà nước cấp hoặc bán cho dân trồng, kéo theo trách nhiệm không thể chối cãi thuộc về quản lý công. Lúa đã lỡ phun thuốc, đem cho trâu bò ăn cũng không yên tâm. Ruộng nào không phun thuốc, đến con trâu được thả xuống ruộng cho tự do ăn lúa cũng như hiểu được bước đường cùng của người chủ, ánh mắt của chúng nom thật buồn bã:

Ánh mắt chú trâu buồn bã nhìn ruộng lúa mất trắng. Ảnh: Trần Quyết Thắng.

Ánh mắt chú trâu buồn bã nhìn ruộng lúa mất trắng. Ảnh: Trần Quyết Thắng.

Vụ lúa Đông Xuân coi như thảm hại tại Hà Tĩnh, nơi xảy ra cao điểm phong trào biểu tình nông dân Xô-Viết Nghệ-Tĩnh năm nào. Ở tỉnh miền Trung ấy, người người túng thiếu kêu la. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Được biết rằng đơn vị cung cấp giống lúa Thiên Ưu là Chi nhánh công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương tại miền Trung. Những nhà khoa học trong công ty này hiện chưa giải thích được tại sao hơn 70%-90% bông lúa Thiên Ưu 8 họ đem cho dân trồng đều là hạt lép. Bao lâu nay, Công ty này tự xưng mình rằng “Vinaseed có đội ngũ gần 300 chuyên gia công nghệ hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất hạt lai đối với lúa, ngô và hạt rau”. Lần này, không thể đổ cho thiếu nước trồng lúa, cũng không thể đổ cho mưa a-xít được nữa. Những nhà khoa học vô thần cho là mình hiểu hết sinh học cây lúa nước, vậy tại sao đến giờ này vẫn đưa ra được phát ngôn chính thức về hiện tượng đó? Yêu cầu chính quyền và doanh nghiệp cung cấp giống dám làm dám chịu, phải có trách nhiệm bồi hoàn cho nông dân. Nếu không nông dân cần khởi kiện Doanh nghiệp và các phòng nông nghiệp ra tòa, đến lúc nào đòi được công bằng mới nghe.

Nhân dân Hà Tĩnh liên tiếp gặp những tai ương một hai năm trở lại đây, cách đây một năm là nạn cá chết biển chết còn chưa hoàn hồn, nay lại đến những cánh đồng lúa“chết trắng”. Giải thích bằng lô-gic thì cứ như chỉ là nói sau. Trước những sự khốn nạn xảy ra dồn dập và kinh hoàng như vậy, đã có nhiều người bắt đầu cho rằng đây là những điềm báo về tâm linh.

Tham khảo:

Clip và ảnh của Trần Quyết Thắng: https://www.facebook.com/quyetthang1608/posts/1739135669435644

Bài đăng trên báo Người đưa tin:

http://www.nguoiduatin.vn/nguyen-nhan-nao-khien-hang-ngan-ha-lua-tai-ha-tinh-bi-mat-trang-a324979.html

Vinaseed tự xưng mình làm chủ vận mệnh cây lúa nước:

http://www.vinaseed.com.vn/vi/gioi-thieu/gioi-thieu-chung.htm

Việt Nam Thời Báo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: