Tuần tin Dân chủ số 56

Panel Tuần Tin Dân Chủ

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 56 do Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi mến chào quý khán thính giả. Sau đây xin mời quý vị theo dõi nội dung chương trình tuần này.

Nông dân Hà Tĩnh mất trắng mùa lúa Đông Xuân.

Chưa bao giờ chúng tôi phải đối mặt với hiện tượng như thế này, mất trắng rồi các chú à – là lời chia sẻ của bà con xã Sơn Long, Hương Sơn, Hà Tĩnh khi dẫn chúng tôi đi thăm các cánh đồng lúa ở đây. Những thửa ruộng vàng ươm chi chít những bông nhưng không lấy nổi một hạt gạo.
Theo người dân ở đây cho biết thì họ gieo trồng giống lúa Thiên ưu 8 từ cuối tháng 12 năm 2016 âm lịch, đầu tư công sức, phân bón thuốc phòng trừ sâu bệnh đầy đủ nhưng mọi thứ gặt hái vụ Đông Xuân được sắp tới cũng chỉ để làm thức ăn cho trâu bò, nhưng cũng khó vì sau đợt khảo sát gần đây của ủy ban xã thì bà con đã phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cũng mong vớt vát được phần nào, vì thế họ cũng đang rất lo ngại nếu như để cho trâu bò ăn lúa đã bị phun thuốc.
Những gia đình trồng giống NA2 thì không thiệt hại gì, còn những gia đình trồng giống Thiên Ưu 8 do nhà nước giới thiệu thì mất gần sạch sành sanh.
Trên cánh đồng lúa, khoảng 90% là bị lép hạt, trong khi đó nhiều gia đình là thuần nông, chỉ có làm ruộng và chăn nuôi. “Nếu được mùa thì số lúa đó đủ phục vụ gạo cho cả gia đình trong 1 năm, bây giờ thế này thì tui chưa biết làm sao đây” – một nông dân chia sẻ.
Ghi nhận là còn rất nhiều nơi trên địa bàn Hà Tĩnh sử dụng giống Thiên ưu 8 đều bị hiện tượng lép hạt, mất trắng vụ mùa đông xuân, như hai huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà.

Chính quyền Nghệ An kêu dân đấu tố linh mục hoạt động vì môi trường .

Ngày 6/5, đã có một Biểu tình lớn sáng nay tại huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An. Nhiều em còn mang theo hung khí và gậy gộc vừa đi vừa hô tô “bác hồ muôn năm, bác hồ muôn năm.”
Chính quyền huyện Quỳnh Lưu ra sức tuyên truyền, vận động và kêu gọi người dân từ già trẻ lớn nhỏ đến các hội đoàn như hội cựu chiến binh, hội liên hiệp phụ nữ, đoàn thanh niên cộng sản, các em học sinh..vv đồng loạt xuống đường vào ngày thứ 7 ngày 06/05, để tuần hành biểu tình. Mục đích là tuyên truyền và bôi nhọ các linh mục trên địa bàn chỉ vì đã đồng hành cùng với ngư dân trong việc kiện để đuổi Formosa khỏi Việt Nam và yêu cầu chi trả bồi thường vừa.

Nhưng điều kỳ diệu đã không xảy ra như họ mong đợi, sáng nay (06/05/2017) theo con số đếm được thì chỉ có khoảng 65 -70 em nhỏ độ tuổi khoảng từ 10-15 tuổi đã mang theo cờ đỏ đi tuần hành qua các xã như Quỳnh Ngọc, Sơn Hải, Quỳnh Thọ… Không hề có lấy một người lớn nào xuống đường để ủng hộ lời kêu gọi của chính quyền huyện..?! Thậm chí, nhiều em nhỏ cũng dũng cảm bỏ về không biểu tình đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam vì chúng cũng đã nhận thức được hiểm họa Formosa và cương quyết không tiếp tay cho chính quyền bao che cho tập đoàn thép gieo rắc cái chết này.
Lưu ý là nhà nước Việt Nam chưa ra luật biểu tình. Tuy bị lương dân biểu tình chống lại chính mình, giáo dân Phú Yên vẫn để nước hai bên đường đến tiếp tế. Điều này cho thấy họ không coi những người lương dân đó là kẻ thù và hơn thế nữa còn khuyến khích quyền biểu tình.

Phạm Thị Hải Yến, chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ huyện Quỳnh Lưu, người đã đứng ra tổ chức buổi đấu tố Linh mục Anton Đặng Hữu Nam. Nhiều người dân cung cấp thông tin cho Hoàng Bình, thì bà này hứa sẽ trả 200,000₫/ cho những ai đi vận động (có tin nói là cho bất kỳ ai tham gia) và kêu gọi anh em bà con tham gia buổi đấu tố vào ngày 06/05/2017 tại xã Sơn Hải. Tuy nhiên, sau khi xong việc, số tiền về tới tay người nhận không như những lời đã hứa, có người được 100,000₫, có người được 50,000₫, thậm chí có người chỉ được có 30,000₫ thôi. Ngoài ra còn có Nguyễn Thị Kim Chi, giám đốc sở giáo dục-đào tạo Nghệ An, kẻ đã ép buộc học sinh đi biểu tình đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam, bảo rằng em nào không đi sẽ bị cấm thi tốt nghiệp,không cho chuyển cấp hoặc bị hạnh kiểm xấu.

Ra công văn cấm dịch vụ copy liên quan đến Formosa, quan địa phương dẫm đạp lên hiến pháp.

Chân dung Phó Chủ tịch Phường Tân Tạo A – Cộng hoà Formosa – Người ký công văn cấm các cửa hiệu Photocopy động tới Formosa. Cô Huỳnh Đặng Hà Tuyên đã Căn cứ vào Điều luật nào mà Phường Tân Tạo A ra Công văn cấm các cơ sở photocopy phô tô tài liệu liên quan đến Formosa?

Cô Huỳnh Đặng Hà Tuyên, phó Chủ tịch phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, Tp HCM, có ký văn bản này là vi phạm Điều 25 Hiến pháp 2013 của VN, có ghi: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

Công văn này của Phường Tân Tạo A còn vi phạm Điều 19 Tuyền Ngôn Quốc Tế Nhân quyền và Điều 19 của Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã Ký cam kết thực hiện như trích dẫn dưới đây:

“Điều 19.
1. Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp.

  1. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
  2. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:

a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội.”
Hiện nay, từ Nghệ An vào Hà tĩnh các quán photo đều bị cấm in tất cả các loại nội dung mà có chữ Formosa.

Nghêu ở Bãi Chà Và-xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương chết ngổn ngang.

KIÊN GIANG Cá, Nghêu chết phủ một màu trắng mấy ngày qua.Tính đến ngày 11/05/2017.
là ngày thứ 5, cá chết, nghêu chết tại bãi Chà Và – Kiên Luơng – Kiên Giang. Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Và hiện tuợng này đang lan rộng đến Hà Tiên

Anh Phạm Tấn Thăng, người dân sống ở bãi này quay phim chụp ảnh thảm họa cho biết: “Chúng tôi đang chờ kết quả của cơ quan chức năng.Đề nghị điều tra và công bố minh bạch nguyên nhân biển ô nhiễm làm cá,sò,nghêu…chết hàng loạt.

Theo như người dân tại khu vực bãi nghêu thuộc ấp Bãi Chà Và-xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương thì hôm qua có một số cán bộ công an ( không biết thuộc xã,huyện nào) đến bắt 1 số lượng lớn nghêu mang đi.Biển đang ô nhiễm,nghêu chết trắng như vậy thì tôi hỏi mấy anh bắt nghêu mang đi đâu?làm gì? Khuyến cáo các bạn không nên ăn nghêu,so,cá tôm khi biển chưa an toàn”

Anh Phạm Tấn Thăng bức xúc: “Cá chết,Nghêu chết đã 5 ngày trôi qua.Chúng tôi cần nguyên nhân.Vì sao biển ô nhiễm? Tại sao cá,nghêu chết?”

Từ miền Trung, ca sỹ Dạ Thảo ngậm ngùi chia sẻ: “ Chúng ta thừa rõ ai gây ra cuộc triệt diệt sông biển VN hơn 1 năm qua. Chán chường, không biết nói gì thêm nữa!”

Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ số 56 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Vân Nhi cùng các anh chị em trong Ban truyền thông cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau. Xin thân ái và hẹn gặp lại.

Ban Truyền Thông- Hội Anh em dân chủ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: