Ý kiến: Khủng hoảng nông nghiệp toàn diện: Nếu ngày đó không giết địa chủ

Địa là đất, địa chủ là người sở hữu ruộng, là tầng lớp tinh hoa trong quản lý nông nghiệp.

Một tuần trở lại đây, tin dữ liên tục đến với người nông dân nuôi lợn ở các tỉnh phía bắc. Cập nhật cách đây chưa đầy 24h, giá thịt heo ngày 02/05 ở Ninh Bình chỉ còn 15 000 /kg, giá thịt heo ở Đồng Nai cũng bị rớt và chỉ còn 22 000/kg.

Giá thịt heo giảm mạnh ở phía Bắc mạnh đến nỗi, nhiều công nhân ở Quảng Ngãi mang vào Nam mỗi người cả nửa con heo theo xe khách, phần nhà nông thì có nhà vỡ nợ với đàn lợn liền tự tử. Đó chỉ là những cơn đau bắt đầu của một sự khủng hoảng toàn diện đối với nền nông nghiệp chăn nuôi ở Việt Nam, mà nguyên nhân bắt đầu từ khoảng 1954.

Tại sao người chăn nuôi sở hữu ruộng, chuồng, sở hữu đàn vật chăn nuôi, nghĩa là có trong tay tư liệu sản xuất, nghĩa là có thế mạnh quyết định(theo lý luận chính trị của đảng Cộng sản), lại phải đặt số phận vào những tiểu thương Trung Quốc là những kẻ không có tư liệu sản xuất ở Việt Nam? Thậm chí, những thương lái Trung Quốc đó một thời gian dài sang đất nước chúng ta buôn bán chỉ bằng hộ chiếu… du lịch. Ấy vậy mà họ sai khiến người Việt làm tài xế bốc vác vận chuyển nông sản và quyết định sự giàu/nghèo của người nông dân. Nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay là một nền nông nghiệp tiểu nhược và ươn hèn.

Đến lúc này, những nhà trí thức bắt đầu nhớ lại những gia đình địa chủ giàu có xưa kia ở miền Bắc Việt Nam. Tình hình có khác đi không nếu những địa chủ ấy không bị xử tử, không bị phế truất quyền lực, không bị tịch thu của cải sạch sành sanh trong mấy năm cải cách ruộng đất. Hẳn là nền nông nghiệp Việt Nam đã rất khác.

Tiến sĩ địa chất Nguyễn Thanh Giang ở Hà Nội nhận định: Khoảng 1954, trong cải cách ruộng đất, trí-phú-địa-hào bị chính phủ và đảng đào tận gốc, trốc tận rễ . Địa là đất, địa chủ là người sở hữu ruộng, là tầng lớp tinh hoa trong quản lý nông nghiệp. Đây là tầng lớp duy nhất có những kinh nghiệm quý báu về nông nghiệp. Khi đội ngũ địa chủ này bị giết đi đồng loạt, sở hữu rơi vào tay của các cán bộ hợp tác xã là những người không có đầu óc làm nông nghiệp.

Nền nông nghiệp Việt Nam trong các thời quản lý bởi địa chủ đã hoạt động khá trơn tru, về cơ bản không có những sự cố đáng tiếc xảy ra, trong làng xã về cơ bản thì người người- nhà nhà no đủ một cách bình tĩnh. Quả vậy, các gia đình địa chủ ở miền Bắc Việt Nam (tính luôn miền Trung) là những gia đình giàu có lâu đời. Họ là những nhà sở hữu nhiều ruộng đất trong làng xã, thuê mướn người dân trong làng xã làm công, các địa chủ còn là những người có quan hệ rộng rãi với giới chức chính quyền và các nhân vật vai vế-uy tín trong xã hội. Những ông địa chủ lớn là những người rất giỏi trong quản lý nông nghiệp, họ am hiểu mọi công đoạn từ sản xuất đến vận chuyển và phân phối. Đặc biệt là họ có hiểu biết và quyền lực về chính trị, là những gia đình danh gia vọng tộc ( như các chaebol của Hàn Quốc nên phải giữ gìn uy tín, cho nên không dễ gì bị sai bảo để làm những điều xuẩn động. Còn như nông dân ta ngày nay không phải là con nhà danh gia vọng tộc nên không cần phải giữ uy tín và thanh danh, từ đó tha hồ bơm thuốc trừ sâu vào rau củ, bơm thuốc diệt dục vào trâu, bò, lợn …; do quá vô đạo nên sự sung túc của nông dân xã hội chủ nghĩa không được bền lâu, hộ thì phá sản, hộ thì tự tử.

So sánh hai chính phủ Hà Nội và Sài Gòn, ta thấy rằng chế độ nào mới lên cầm quyền cũng phải tìm cách thu hồi ruộng đất của một số nhà giàu trong xã hội để tái phân phối ruộng đất cho những người dân khác đông hơn. Vấn đề là tinh thần của việc thu hồi như thế nào. Ở miền Nam Việt Nam, tổng thống Ngô Đình Diệm đã trưng thu ruộng đất của địa chủ theo phương pháp mà mọi bên đều được lợi: Các địa chủ được nhà nước trả tiền (theo diện trả góp) cho số diện tích ruộng đất chuyển nhượng sang cho nhà nước, vì vậy ít nghe nói một địa chủ miền Nam nào thù hận tổng thống Ngô Đình Diệm, không có tác phẩm văn học tả lại cảnh bất công cưỡng đoạt đất vì sự thật chẳng hề có cướp đoạt đất và giết địa chủ, thế giới cũng không có báo nào lên án Ngô Đình Diệm vì tội cướp đất bao giờ. Các địa chủ bán đất cho nhà nước mới vị tổng thống họ Ngô vẫn nghiễm nhiên tiếp tục tham gia quản lý nền nông nghiệp, họ vẫn tiếp tục đóng góp được rất nhiều cho nhân dân, bằng chứng là miền Nam Việt Nam gạo và sữa đầy bồ thời đệ nhất cộng hòa. Học sinh tiểu học và trung học đến trường được uống sữa miễn phí mỗi ngày dưới nền giáo dục vàng son thời chính quyền Sài Gòn, ấy là vì nền nông nghiệp miền nam đã được các địa chủ cùng với nhà nước thúc đẩy phát triển lên ở một trình độ cao.

Nhưng ngược lại, việc trưng thu ở miền Bắc là một thảm họa. Nhà nước cướp đất địa chủ theo công thức: bước 1, vu cho địa chủ tội theo Pháp, tội bán nước; bước 2, thu sạch ruộng đất nhà cửa của người ta. Để cho chắc ăn, họ kết án tử hình địa chủ trong những phiên tòa chớp nhoáng để họ khỏi kêu ca và con cháu họ khỏi trả thù. Có những gia đình địa chủ trao tặng ruộng đất và hươu nai cho nhà nước Hà Nội rồi mà sau đó huyện đội và tỉnh đội vẫn lôi ra đấu tố cho bằng được. Kết quả, tầng lớp tinh hoa trong quản lý nông nghiệp Việt Nam bị giết gần sạch, theo đúng kịch bản mà các “cố vấn” Trung Quốc soạn ra cho đảng cộng sản Việt Nam.

Sau khi ruộng chia xong cho dân, liền đem vào hợp tác xã. Thực tế chứng minh chẳng mấy chốc tổ chức hợp tác xã tan, vì cán bộ trùm sò hợp tác xã không phải là tinh hoa ngành nông nghiệp. Không thể bao cấp sản xuất được, hợp tác xã đành phải chia ruộng cho dân để ai nấy tự mình sản xuất. Đến khi những người bần cố nông năm nào được tự ý sản xuất thì họ trồng gì – nuôi gì cũng nhanh thất bại, vì họ không có đầu óc tổ chức như những ông địa chủ già giơ. Những nông dân này quá nhỏ, không có tầm nhìn xa, nhất là không liên kết được với nhau, nên dễ dàng bị gian thương Trung Quốc khống chế. Vì vậy có thể khẳng định, nếu các địa chủ ở miền Bắc không bị bách hại thì diện mạo nền nông nghiệp Việt Nam đã khác rất nhiều.

Tất nhiên, lịch sử không có chữ nếu.

Việt Nam Thời Báo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: