Tuần tin dân chủ số 54

Chào mừng quý vị và các bạn đã đến với chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số của Hội anh em dân chủ. Chương trình số 54 tuần này sẽ có những nội dung chính sau:

Nhân dân hai xứ đạo lên trụ sở huyện Quỳnh Lưu phản đối công an đánh người cướp của.

Chiều thứ hai ngày ngày 24/4/2017, các linh mục Anton Đặng Hữu Nam, và JB Nguyện Đình Thục cùng bà con 2 giáo xứ Phú Yên và Song Ngọc lên UBND Quỳnh Lưu phản đối việc công an cướp tài sản và đánh người. Dân hai xứ đạo này đã song hành để đi đòi quyền lợi cho hai người vừa bị công an và côn đồ đánh đập và cướp của. Nhân dân vây kín trụ sở huyện Quỳnh Lưu đòi công an trả lại lẽ công bằng.. Cuối cùng, những chiếc áo này công an huyện Quỳnh Lưu đã phải trả lại cho dân 2000 cái áo bị họ ăn cướp, họ hứa sẽ điều tra về sự việc trên. Họ – công an huyện Quỳnh Lưu đưa mà linh mục Thục không nhận vì sợ họ bỏ hàng cấm hay vật gì lạ vào đó, linh mục này yêu cầu họ mang xuống trả, họ đã đồng ý nhưng sáng nay họ lại lật lọng đòi viết tường trình.

Đoàn người đi biểu tình quá đông, lại có thêm linh mục Nguyễn Duy Tân từ nam ra nên quan địa phương Quỳnh Lưu Nghệ An đã phải nhượng bộ và trả lại áo cho bà con. Linh mục Đặng Hữu Nam quay lại cảnh 3 xe Cảnh sát cơ động(CSCĐ) được điều về để sẵn sàng đàn áp dân biểu tình phản đối công an đánh đập và cướp 200 áo No Formosa hôm 24/04.

Nhà hoạt động công đoàn độc lập Hoàng Bình nhận xét: “Chỉ mấy cái áo No Formosa của giới trẻ mua để mặc thôi, công an Quỳnh Lưu đang tự làm khổ mình, người dân họ chỉ muốn tẩy chay và đuổi cổ Formosa thôi mà.”

Thẩm phán bị người dân ném dép vào mặt trong buổi xin lỗi tử tù oan Hàn Đức Long.

Tử tù oan Hàn Đức Long từng bị xử tử hình oan ức trong một vụ án và ngồi tù 11 năm , từ năm 2005 đến năm 2016. Khi bằng chứng chứng tỏ ông vô tội được đem ra công luận, tòa án không còn cách nào khác xóa án và trả tự do cho ông. Ông Trần Văn Tuân – Phó chánh án Tòa án Cấp cao tại Hà Nội cầm tờ giấy đọc xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang hôm 25/4.
Cựu tử tù Hàn Đức Long, người thân và bà con làng xóm đã có mặt đông đủ. Qúa bức xúc trước thói lộng quyền của ngành tư pháp Việt Nam, bà con đã cho vị cán bộ của tòa án Hà Nội một trận mưa dép. Chỉ trong hơn 1 phút ngắn ngủi, ông Tuân đã “ăn” hàng chục cái dép của người dân ném vào mặt. Rất may cho ông này, không có cái dép nào bay trúng mục tiêu.
Việt Nam được coi là một trong những nước có tỉ lệ án oan cao nhất thế giới. Thêm một sự việc thật đáng nhục nhã và xấu hổ cho Tòa án Cấp cao tại Hà Nội với vụ án Hàn Đức Long.

Chống lại đoàn dân đi đòi công lý- huyện Quỳnh Lưu đưa đoàn thanh niên và cựu chiến binh vào cuộc.

Với những lời tuyên truyền dối trá và ép buộc, mua chuộc. Hôm nay, huyện Quỳnh lưu đã đưa một lực lượng dân kém tri thức tập trung nhằm ngăn cản giáo dân song Ngọc và Phú Yên lên huyện đòi quyền lợi.
Có hai vấn đề ở đây:

Một là: nhân dân đi đòi quyền lợi cho mình tại sao chính quyền lại ngăn cấm và lừa người lương dân để đi phá đám quấy nhiễu.

Hai là: lực lượng này được chính quyền cho là quần chúng nhân dân tự phát, vậy sao biết nhân dân tự phát ngăn cản người khác đi đòi quyền lợi mà chính quyền không can thiệp.

Điều đáng buồn là: một lực lượng người được chính quyền huy động nhằm ngăn cản người khác đi đòi quyền lợi mà vẫn làm. Chứng tỏ lớp người này vô học, không có tình người, cha ông ta dạy bầu ơi thương lấy bí cùng nhưng những con người này đã vô tâm chống lại đồng loại của mình.

Một gia đình đang bị khủng bố- sự đồng lõa của chính quyền và niềm thương cảm của cộng đồng chứng kiến.

Nhà của ông Vương Văn Thả, một tín đồn Phật Giáo Hòa Hảo bất đồng chính kiến với chủ nghĩa vô thần cộng sản đã bị bao vây, bị cắt điện, bị chọi đá liên lục từ nhiều ngày nay.

Clip cho thấy cảnh một người đàn bà, hãnh diện là con cháu bác Hồ, ngang nhiên lấy gạch đá chọi vào nhà ông Thả dưới sự reo hò của đám đông vây quanh mà không có bất cứ một sự can thiệp nào của nhà cầm quyền. Xã hội này có xứng đáng bị gọi là xã hội rừng rú không?

Phần lớn Nhân dân Việt Nam yêu công lý cho rằng, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã nhắm mắt làm ngơ hoặc chính Đảng Cộng Sản Việt Nam đã xúi dục người đàn bà này khủng bố gia đình ông Vương Văn Thả.

Nhiều tổ chức dân sự và cá nhân cùng lên tiếng đòi sửa đổi luật đất đai.

Chính sách “đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý” (điều 53 – Hiến pháp 2013), Luật Đất đai và các quy định liên quan không những không tạo điều kiện sử dụng hiệu quả đất đai, phát triển kinh tế bền vững, mà lại là tấm bình phong, là cơ hội vàng cho giới chức quan liêu, tiêu cực, tham nhũng, vô cảm đi đêm với chủ dự án tước đoạt tàn bạo nhà ở, trang trại, ruộng đất – tư liệu sản xuất và là nguồn sống duy nhất của hàng chục triệu hộ nông dân trong một quốc gia đất hẹp, dân đông, nông nghiệp chiếm tỷ lệ quan trọng trong nền kinh tế.

Nhiều năm qua, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp đáng kể bởi Nhà nước thu hồi tùy tiện, đền bù rẻ mạt để lấy đất cho sân golf, du lịch sinh thái, dự án kinh doanh bất động sản, khu quy hoạch treo, các khu, dự án công nghiệp – kinh tế bỏ hoang, đình đốn… Hàng trăm nghìn nông hộ và dân thành thị mất nhà cửa, ruộng vườn, mồ mả… lâm hoàn cảnh bi đát khốn cùng, màn trời chiếu đất, không tấc đất cắm dùi. Điều đó đi ngược với chính sách đảng hứa với dân thuở ban đầu: “người cày có ruộng”.

Vì nhiều lẽ bất cập như trên, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đã đứng tên trong một bản yêu sách mạnh mẽ và khẩn cấp yêu cầu Quốc hội, Nhà nước sửa đổi đất đai theo hướng tư nhân hóa, với các đề xuất chi tiết kèm theo. Danh sách tiếp tục cập nhật. Kính mời quý vị tiếp tục đứng tên ủng hộ Bản Yêu sách theo cách gửi email về hộp thư điện tử: sualuatdatdai@gmail.com

Trên đây là nội dung chương trình Tuần tin dân chủ tuần vừa rồi. Cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị. Thu Phương và Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ xin hẹn gặp lại quý khán thính giả trong chương trình tuần sau.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: