Chúng ta giải cứu đàn lợn hay đàn lợn giải cứu chúng ta?

Lợn xuống gần 10.000 đồng/kg, nông dân nuôi hông nổi bọn lợn ham ăn này, giết chúng thì tội nên thả cho chúng đi đâu thì đi.

Xưa giờ cứ khi nào nông dân được mùa là chúng ta lại gặp phải hai từ “giải cứu”. Hết dưa hấu, hành tím, chuối rồi giờ đến lợn. Dưa , hành, chuối ta còn mua giúp được chứ hông lẽ giờ mỗi nhà mua một con lợn về nuôi hay giết thịt rồi ăn dần?

Đàn lợn đáng thương này mang lại cho người nuôi quả đắng, nó cũng mang lại cho chúng ta sự liên tưởng đắt giá khi biết rằng đất nước này cũng đang phải tốn rất nhiều tiền của để nuôi một đàn lợn khác mà chúng chẳng đem lại cho họ bất cứ lợi ích gì, nhưng họ lại không thể không nuôi chúng.

Một đàn lợn 500 con, tốn một ngày cả tỷ bạc để hôi họp ăn chơi, vào đó con thì nằm ngủ, con thì gật gà gật gù, con thì im như thóc. Rồi có một hai con éc lên vài tiếng cho có sau đó cả bầy lại thống nhất, lại đồng ý, lại đạt tỷ lệ gần 100%.

Một đàn lợn khác hơn 24.000 con, được phong là giáo sư, tiến sỹ lợn nhưng lại không có bất kỳ một phát minh để cho người nuôi nó được thảnh thơi tý xíu. Lâu lâu buồn quá, một trong số các con lợn này lại éc lên một tiếng, đưa ra những thứ trời ơi đất hỡi cứ như là nó sợ ai giành hết phân ngu của nó vậy.

Và nguy hiểm nhất là đàn lợn gồm có vài chục con lợn già, đàn này tuy ít nhưng nó ngốn tiên của người nuôi kinh khủng. Mình bọn nó thôi mà đã khiến cho cho hàng chục triệu người nuôi mang nợ, làm bao nhiêu cũng không đủ bù cho chúng ăn, kêu trời không thấu.

Giá như chúng ta có thể thả đàn lợn này đi như những nông dân thả các con lợn kia đi thì tốt quá. Chúng ta giải cứu dưa, hành, chuối rồi lợn; còn ai sẽ giải cứu cho chúng ta thoát khỏi bi kịch này đây?

Đất nước này bao giờ cho hết lợn, và bao giờ lũ lợn kia thay vì đem lại lợi nhuận cho người chăn nuôi thì chúng lại đẩy họ xuống bùn? Ôi, thật khó để trả lời!

Nhân Thế Hoàng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: