Giáo hạt Văn Hạnh lên tiếng về thảm họa Formosa

Người dân Việt Nam nói chung và người giáo dân ở Giáo phận Vinh nói riêng vẫn kiên trì đấu tranh chống Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Do công ty này xả thải gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển vào hồi đầu tháng 04/2016, lần này là Giáo hạt Văn Hạnh đã ra một Bản Kiến Nghị gửi cho các cấp, ban ngành ở Hà Tĩnh cũng nói về việc thảm họa ô nhiễm môi trường biển và những vấn đề liên quan…

Nội dung Bản Kiến Nghị hy vọng được đáp ứng

Bản Kiến Nghị về việc thảm họa ô nhiễm môi trường biển và những vấn đề liên quan được Giáo hạt Văn Hạnh trực thuộc Gíao phận Vinh lập vào ngày 20 tháng 04 năm 2017, gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Taì nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, UBND huyện Lộc Hà, UBND xã Thạch Bằng và UBND xã Thạch Kim do Linh mục Quản hạt Văn Hạnh là Linh mục Micae Hoàng Xuân Hường ký tên làm đại diện. Một số Linh mục, tu sĩ và giáo dân đại diện giáo hạt Văn Hạnh đồng ký tên như: Linh mục Phero Trần Phúc Chính, Linh mục J.B Lê Trọng Châu, Linh mục Giuse Nguyễn Công Bình, Linh mục Phero Hoàng Anh Ngợi…

Theo Linh mục Micae Hoàng Xuân Hường, khi trao đổi với Việt Nam Thời Báo đã cho biết: mặc dù Bản Kiến Nghị do bản thân Linh mục Hường ký tên đại diện nhưng mọi ý kiến trong Bản Kiến Nghị là của tất cả mọi người trong Gíao hạt, của tất cả giáo dân trong Giáo hạt nhất trí thông qua chứ không phải của riêng một Giáo xứ hay một cá nhân nào.

Điểm lại một vài sự kiện liên quan giữa Giáo phận Vinh với thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra như: Giáo xứ Phú Yên, giáo xứ Song Ngọc đã đệ đơn kiện Formosa ra Tòa án huyện Kỳ Anh rồi sau đó bị lượng lượng công an, lực lượng chính quyền nói chung gây khó khăn, không tạo điều kiện thuận lợi mà còn đàn áp. Tuy nhiên, những sự kiện này chỉ nằm trong phạm vi riêng của một giáo xứ nhưng ở Bản Kiến Nghị do Giáo hạt Văn Hạnh công bố cho thấy có một sự đoàn kết, thống nhất của rất nhiều Giáo xứ, của rất nhiều Linh mục và đông đảo Giáo dân.

Liệu rằng, Chính quyền Hà Tĩnh nói chung khi nhận Bản Kiến Nghị sẽ ứng xử ra sao đối với Giáo hạt Văn Hạnh? Rồi người Công giáo trong Giáo hạt Văn Hạnh có dự liệu một trường hợp không như ý đến với mình hay không? Trả lời cho hỏi này của Việt Nam Thời Báo, Linh mục Hường đáp:

“Cái này theo tôi nghĩ là chưa muốn trả lời ở đây vì thấy nó cũng chưa được thuận tiện cho lắm…vấn đề ở đây là tế nhị”

Nội dung chính của Bản Kiến Nghị gồm 2 phần: phần I, lý do lập Bản Kiến Nghị và phần II nêu những vấn đề kiến nghị với các cơ quan hữu trách.

Trong phần I, lý do lập Bản Kiến Nghị, Giáo hạt Văn Hạnh tuyên bố: “Chúng tôi, các Linh mục, Tu sĩ và 43.256 giáo dân trong giáo hạt Văn Hạnh, kính gửi tới quý cơ quan Bản Kiến Nghị sau đây:

Từ tháng 04 năm 2016, thảm họa ô nhiễm môi trường biển do công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra đã làm cho cuộc sống người dân cả nước, đặc biệt bốn tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế phải điêu đứng. Người dân tại những vùng này phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề về vật chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của họ ngày càng tồi tệ và tương lai của họ lâm vào bế tắc.

Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã có những hướng dẫn chỉ đạo trong việc bồi thường, các cấp chính quyền địa phương dù đã nhiều lần hứa giải quyết đền bù thiệt hại cho người dân, nhưng thực tế vấn đề chưa được thực hiện đầy đủ. Cụ thể: đền bù chậm trễ, đền bù chưa đúng đối tượng, chưa đúng mức độ thiệt hại, chưa công khai minh bạch, có dấu hiệu thiên vị.

Chính vì vậy, người dân rất bức xúc, đã nhiều lần gửi kiến nghị lên các cấp chính quyền xã, huyện, tỉnh yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại của người dân. Đặc biệt, vào các ngày 27-30/03/2017, người dân đã lên UBND xã Thạch Bằng và ngày 03/04/2017 lên UBND huyện Lộc Hà để đòi quyền lợi chính đáng của họ nhưng vẫn chưa được giải quyết.”

Phần II của Bản Kiến Nghị nêu: “Trước tình trạng này, chúng tôi, những Linh mục hiện đang phục vụ người dân vùng chịu thiệt hại trực tiếp vì thảm họa ô nhiễm môi trường biển và những người dân thuộc giáo hạt Văn Hạnh với ý thức trách nhiệm và bổn phận công dân, kiến nghị với các cơ quan hữu trách những vấn đề sau:

·Thực hiện đền bù thiệt hại cách công khai, minh bạch, thỏa đáng cho người dân.

·Tôn trọng và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, tránh những hình thức kỳ thị, đàn áp khi họ thực hiện quyền mà hiến pháp và pháp luật Việt Nam quy định.

·Không được vu khống, bôi nhọ, đưa thông tin sai lệch về cá nhân và tập thể trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phải cải chính những thông tin sai lệch đã đưa

·Đề nghị được trao đổi công khai với chính quyền trên truyền hình về thảm họa Formosa

·Yêu cầu kỷ luật, khởi tố những cán bộ thực hiện sai quy định của nhà nước dẫn đến bức xúc nơi người dân.

·Theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 18/CSĐT-PC44 của công an Hà Tĩnh về vấn đề “Gây rối trật tự công cộng” (12/04/2017) và số 10/CSĐT của công an huyện Lộc Hà (13/04/2017), nếu thực hiện những quyết định trên thì chúng tôi sẽ kêu gọi toàn dân đứng lên bảo vệ công lý – sự thật vì đó là những quyết định phi lý.

·Yêu cầu xử lý, làm sạch môi trường biển.

·Yêu cầu đóng cửa Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền giải quyết thỏa đáng những kiến nghị trên….”

Linh mục Micae Hoàng Xuân Hường cho rằng, Bản Kiến Nghị sẽ có tác động ở mức độ nào đó chưa thể nói được, có thể đối với phía Chính quyền hoặc là đối với Giáo hạt Văn Hạnh nói riêng, Giáo phận Vinh nói chung. Tuy nhiên, Linh mục Hường bày tỏ sự hy vọng rằng, những kiến nghị mà các Linh mục, các Giáo dân trong Giáo hạt Văn Hạnh đưa ra thì sẽ được Chính quyền đáp ứng:

“Có chứ. Hy vọng chứ. Thì ít ra họ cũng bị tác động, họ thấy được những yêu cầu của mình. Còn họ có đáp ứng hay không đó là chuyện của người ta.”

Cũng theo Linh mục Micae Hoàng Xuân Hường, nội dung của Bản Kiến Nghị thể hiện sự tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người giáo dân trong Giáo hạt Văn Hạnh nên không có gì phải sợ áp lực.

“Mình nói lên cái tâm tư, cái nguyện vọng của mình một cách chính đáng thì không ngại gì đâu. Mình nói lên các ý kiến không phải của mình tôi, của các Linh mục và của hơn 43 ngàn giáo dân nữa mà. ”

Bản thân Linh mục Micae Hoàng Xuân Hường cũng cho biết mình không có lo lắng sẽ bị tác động hay áp lực gì. Bởi vì đằng sau Linh mục Hường còn có bao nhiêu người trong Giáo hạt Văn Hạnh mà ở đây Linh mục Hường chỉ nói lên tiếng nói chung chứ không phải của riêng mình./.

Hàn Giang-VNTB

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: