Tuần tin dân chủ số 53

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 53 của Hội anh em dân chủ. Hải Anh và ban truyền thông ba miền xin mến chào quý khán thính giả. Sau đây là những nội dung chính của tình hình dân chủ- nhân quyền trên cả nước Tuần này.

Trang Ba Sàm ‘chính thức chia tay’ ngày 20 tháng Tư

Anh Ba Sàm – một trong những trang web tiếng Việt nổi tiếng và rất đông độc giả sẽ ngưng hoạt động, từ ngày 20 tháng Tư, 2017, sau gần 10 năm hoạt động.
Trang Anhbasam.wordpress.com ra đời vào tháng Chín, 2007 dưới hình thức blog, đăng tải các bài báo, bài chuyển ngữ do blogger “Anh Ba Sàm” làm chủ bút, tên thật là Nguyễn Hữu Vinh. Sau một thời gian, trang Ba Sàm có thêm mục điểm tin tức hàng ngày và là nơi đăng nhiều bài vở do các cộng tác viên đóng góp. Năm 2016, số lượng truy cập vào trang Ba Sàm khoảng 57 triệu lượt, trung bình 6 triệu lượt truy cập/tháng.
“Anh Ba Sàm” Nguyễn Hữu Vinh – một cựu sĩ quan công an, Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam bị cùng với một cộng sự là bà Nguyễn Thị Minh Thúy vào ngày 5 tháng Năm 2014, với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”. Ông Vinh phạt 5 năm tù. Bản án này bị nhiều tổ chức quốc tế, chính phủ nhiều quốc gia chỉ trích.
Bà Đinh Ngọc Thu – Biên Tập Viên Điều Hành trang web này – đã kiệt sức vì: “kể từ tháng 6 năm 2011 đến nay, trung bình mỗi ngày làm việc hơn 10 tiếng, mỗi tuần đủ bảy ngày, mỗi tháng đủ 30 ngày, không ngưng nghỉ, không thù lao, ròng rã như thế cũng đã gần sáu năm”. Sau một thời gian dài “cố gắng góp một phần công sức, thời gian, giữ cho Ba Sàm sống sót”, bà Thu quyết định ngưng làm việc vì “ngoài nghĩa vụ với quê hương của mình, tôi còn phải chu toàn nghĩa vụ với nhiều người thân khác”.
Sau phát súng tiên phong của trang Anh Ba Sàm, hiện đã có nhiều tờ báo mạng độc lập khác do chính những người trong nước làm chủ quản, chẳng hạn như trang Việt Nam Thời Báo, trang Tin mừng cho người nghèo và nhiều trang khác nữa.

Cơ quan chức năng đã bãi bỏ Lệnh cấm nhạc thời Việt Nam Cộng hòa.

Trước phong trào nhạc vàng và tình yêu quân lực Việt Nam cộng hòa trỗi dậy mấy năm trở lại đây, phe nhà cầm quyền bảo thủ thông qua cơ quan chức nặng của họ đã phát hành cấm một số ca khúc. Năm ca khúc được sáng tác trước 1975 bị tạm dừng lưu hành gồm có: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh – Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), và Con đường xưa em đi (Châu Kỳ – Hồ Đình Phương).
Nhận xét về việc rút lại lệnh cấm này, giáo sư quốc tế Nguyễn Đăng Hưng từ Bỉ viết: “Ai cũng thấy tính cách phi lý, bất cập về hành xử của lãnh đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD), phát xuất từ thứ tư duy giáo điều, máy móc, vô văn hóa đến độ kệch cởm, quái dị của họ.” Báo quốc doanh Tuổi trẻ cũng chẳng còn bênh vực kẻ ban lệnh cấm, đăng rằng: “Gần một tháng trời, tâm trạng xã hội bị khuấy động cả theo chiều hoang mang lẫn bực tức.” Càng bị cấm, các ca khúc trên lại được hát nhiều hơn, người dân càng hát những ca khúc mạnh hơn nữa. Dũng Phi Hổ- Nguyễn Hương- Nguyễn Thiện Nhân- Nguyễn Bắc Truyển- Ngô Thanh Vân và rất nhiều công dân khác livestream hát những ca khúc này cách công khai và trở thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ trên facebook và youtube.
Cuối cùng, phe bảo thủ phải hủy bỏ lệnh cấm. Ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên gửi công văn tới Cục nghệ thuật biểu diễn yêu cầu thu hồi quyết định tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 vì lý do “không đủ cơ sở.”

Hà Tĩnh: biểu tình ở Xuân Hội – Nghi Xuân

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 20 tháng 4, khoảng 70 đến 100 người dân ở xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành biểu tình ôn hòa tại trụ sở ủy ban nhân dân xã này để phản đối Formosa gây ô nhiễm môi trường biển, đền bù thiệt hại không thỏa đáng. Người dân đã đưa thuyền thúng và ngư lưới cụ lên ủy ban xã. Thực trạng đền bù bất hợp lý như: người được đền bù cao- người được đền bù thấp, người không đáng được đền bù thì lại được đền bù trong khi người đáng được đền bù thì lại không được đền bù, danh sách người nhận đền bù và số tiền đền bù không minh bạch.
Chính quyền xã Xuân Hội đã không trả lời được các câu hỏi do người biểu tình đưa ra. Các lãnh đạo cao nhất của xã này đã lẩn trốn, chỉ cho lãnh đạo cấp thấp của xã ra đối thoại với người dân khiến người dân rất bất bình. 10h00 cảnh sát giao thông có mặt để phân luồng. Cuộc biểu tình phản đối Formosa của người dân xã Xuân Hội kết thúc vào lúc 12 giờ.
Xuân Hội là một xã miền biển nằm ở phía bắc tỉnh Hà Tĩnh, cách đại dự án tai tiếng Formosa khoảng 100 km theo đường chim bay về phía bắc. Trước khi thảm họa môi trường biển miền Trung diễn ra, nghề biển ở Xuân Hội là nghề ăn nên làm ra, nhân dân vùng này có cuộc sống tương đối khá giả. Sau thảm họa, nghề biển ở Xuân Hội nói riêng và nghề biển ở miền Trung nói chung đã rơi vào cảnh khốn khó.

Chống cướp đất- dân Đồng Tâm dựng chiến lũy đuổi công an.

Hôm 15/4, chính quyền tìm cách dùng vũ lực để thu hồi đất tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, dự kiến sau đó giao đất cho công ty viễn thông Viettel. Tuy nhiên, người dân đã chống trả quyết liệt, giữ lại nhiều lính cảnh sát cơ động, không cho ra khỏi xã. Đồng thời, người dân cáo buộc chính quyền đã bắt đi một số người của xã. Tệ hại hơn, họ đánh một ông cụ 80 tuổi, là người có 60 năm tuổi đảng, hy sinh thời trai trẻ trên chiến trường là cụ Kình. Gia đình cũng không được phía bác sĩ cho xem các hình ảnh chụp X-quang về chấn thương của cụ. Một thanh niên của xã Đồng tâm bị đánh gần chết, phải đưa vào viện Chúc Sơn. Sau đó cơ động về một xe 32 người, bị dân bắt nhốt luôn.Về phần mấy chục chiến sĩ cơ động, dân nuôi họ ăn ở đầy đủ, tử tế trong mấy ngày bị giam giữ.
Sau hơn 3 ngày xảy ra sự việc người dân bắt giữ 38 cảnh sát cơ động và viên chức chính quyền làm con tin ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, vào sáng ngày 18/4, Công an thành phố Hà Nội mới họp báo đưa tin chính thức. “Sự kiện này cho thấy rằng chính quyền hết sức lúng túng”, “Ứng xử của chính quyền càng ngày càng dở”- theo tiến sĩ khoa học Nguyễn Quang A. Chủ tịch Hà Nội, Nguyễn Đức Chung- từng là tướng công an phát ngôn rằng : Không biết tôi về đó bà con có bắt ông không.
Cư dân mạng ở Việt Nam thì đòi tẩy chay Viettel. Doanh nghiệp này và quân đội bị nhân dân phán xét là cường quyền cướp đất. Nhiều nơi đồng hành cùng dân oan Đồng Tâm, với khẩu hiệu pray for Dong Tam , trong đó có dân oan Dương Nội với Trịnh Bá Phương là lãnh đạo – “Đả đảo bè lũ cướp đất!”. Cô Nguyễn Thị Lan bí thư của xã ‘tôi sẽ sống chết cùng nhân dân !’

Hàng ngàn Công an, cảnh sát, côn đồ đã quây kín khu vực nóng này, sóng điện thoại chập chờn.Có cảnh sát còn công khai đòi “bom nổ bom cay đủ hết” lên Đồng Tâm. Đã có một tiếng súng vang lên ở làng. Người dân thì lập kênh truyền thanh riêng và tuyên bố: “CHÚNG TÔI XÁC ĐỊNH NẾU CẦN THÌ CÙNG CHẾT CẢ LÀNG” .Hoàn toàn có thể xảy ra xô xát lớn giữa người dân và công an cảnh sát. Trước vụ việc chấn động thế giới này, nhiều tòa đại sứ nước ngoài tại Hà Nội đã đề xuất để được làm trung gian hòa giải cho hai bên.

Đây là chương trình đầu tiên sau một năm Tuần tin dân chủ phát sóng đủ trọn bộ 52 kỳ. Cám ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình tuần sau.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: