Tuần tin dân chủ số 52.

Chương trình tuần tin dân chủ số 52 của Hội anh em dân chủ. Phát thanh viên Hải Anh mến chào quý vị và các bạn. Ngay sau đây mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chương trình.

Lá cờ nền vàng ba sọc đỏ tung bay trên bầu trời miền Trung.

Cờ vàng ba sọc đỏ là quốc kỳ Việt Nam là quốc kỳ Việt Nam đã được sử dụng từ thời các vua cuối triều Nguyễn và chế độ kế thừa sau đó. Chủ nhật mồng 9 tháng tư mới đây, lá cờ này đã lại tung bay trên bầu trời miền Trung.

Uất ức vì không được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bồi thường thiệt hại thỏa đáng, khoảng 300 người dân xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đã biểu tình tuần hành và vây nhà chủ tịch xã với cả cờ vàng ba sọc đỏ. Tràn ngập rất nhiều lời hoan hô, khen ngợi bày tỏ sự cảm phục đối với cuộc biểu tình có cờ vàng VNCH nhưng cũng không thiếu các lời đe dọa, thóa mạ của “kẻ xấu” chen vào. Những người này không biết hoặc cố tình không biết rằng đây là một lá cờ chính thống của dân tộc Việt Nam, giá trị pháp lý và tình cảm chẳng thua gì lá cờ ngũ sắc truyền thống.

Dân địa phương này và nhiều vùng khác của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã biểu tình rất nhiều lần từ khi xảy ra vụ nhà máy luyện thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, xả chất thải độc hại ra biển. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người ta thấy dân chúng địa phương dưới sự thống trị của đảng Cộng Sản Việt Nam độc tài lại đi biểu tình với cờ vàng ba sọc đỏ của triều đình nhà Nguyễn và Việt Nam Cộng Hòa ngày trước.

Trước 30/4 sẽ đủ số người ký tên ủng hộ trục xuất Formosa.

1 NĂM SAU…Formosa vẫn chưa xử lý môi trường và chưa đền bù thoả đáng.Formosa phải chịu trách nhiệm với môi trường biển và ngư dân Miền Trung. Thảm họa này có thể so sánh với bất kì thảm họa nổ nhà máy điện hạt nhân trong lịch sử nhân loại. Diệt Formosa là giành lại sự sống cho tương lai biển Việt Nam. Nhân dân Việt Nam đã mở chiến dịch thu thập 150 000 chữ ký để đưa trường hợp thảm họa Formosa trình diện với tòa án quốc tế. Mời mọi người ký tên trên trang Web https://thamhoaformosa.com.
Cập nhật đến thời điểm tối thứ 5 ngày 13/04 , tức là 17 ngày trước 30/4, đã có 138257 chữ ký . Với tiến độ đó, đến ngày 30/4 trước khi trình lên tòa quốc tế, số chữ ký sẽ là từ đủ đến dư. Xác suất để tòa quốc tế đưa thảm họa do tập đoàn thép Formosa gây ra tại biển miền Trung Việt Nam gần như là chắc chắn.

Tù nhân lương tâm Trương Văn kim bị công an sách nhiễu và đánh bị thương ở đầu.

Anh Trương Văn Kim vừa gọi cho giới đấu tranh nhân quyền thuật lại việc anh bị công an chặn đường sách nhiễu và đánh đập tàn nhẫn..
Sáng 11/4, trước nhà anh ở Di Linh(Lâm Đồng), công an thường phục gây sự và đấm vào đầu anh, sau đó 2 bên vật nhau một lúc thì tên công an bỏ chạy.
Một ngày trước đó, hôm 10/4, là giỗ của mẹ của anh Kim, anh lên nghĩa trang huyện Đức Trọng (cách nhà gần 40KM) để thắp hương cho mẹ, trên đường đi thuộc địa phận huyện Đức Trọng thì anh bị 6-7 người gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động và an ninh chìm nổi vây lấy đòi xét giấy tờ xe mặc dù anh không vi phạm giao thông. Họ là công an huyện Đức Trọng phối hợp với công an huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng và côn đồ tay sai.
Sau khi xét giấy tờ họ thả cho anh đi, sau đó anh đi tiếp gần đến mộ thì phát hiện những an ninh thường phục bám theo, lo sợ bị đánh nên anh quay về. Qua ngày hôm sau thì chúng cho công an thường phục đến lạng qua lạng lại trước nhà anh gây sự đánh anh bị thương ở đầu.
Anh Trương Văn Kim là tù nhân chính trị, bị kết án 3 năm tù giam (2009-2012), quản chế 3 năm, hiện đã hết thời hạn quản chế mà an ninh vẫn không buông tha.

Quy định cấm ghi âm, ghi hình của bộ công an CSVN bị ủy viên Bộ Chính Trị phản đối.

Một ủy viên Bộ Chính Trị kiêm Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc CSVN- ông Nguyễn Thiện Nhân- vừa đề nghị xét lại một quy định về cấm ghi âm, ghi hình do bộ công an CSVN đang soạn thảo, nhân xảy ra vụ Bác sĩ David Đào bị an ninh hàng không của Hoa Kỳ lôi xuống khỏi máy bay một cách thô bạo.
Ông Nhân nói rằng, nhờ hành khách đi cùng sử dụng điện thoại quay lại, nên vụ này mới đến được với hàng triệu người, tạo phản ứng buộc hãng hàng không phải xin lỗi.
Ông Nhân đưa ra nhận định này tại một hội nghị về thông tin tuyên truyền, đề nghị báo chí “bày tỏ quan điểm của mình” về vấn đề này, xem như một tín hiệu bật đèn xanh cho báo chí do nhà nước cai quản được mở miệng nêu ý kiến về dự thảo luật do bộ công an biên soạn.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cam kết sẽ nêu vấn đề này trong phiên họp chính phủ tới đây.
nhấn mạnh rằng, nếu không có sự ghi nhận của người dân, thì những sự việc tiêu cực, không hay như thế này không thể bị phát giác. Vì vậy, muốn phát giác được những sự việc như thế trong thời đại này, người dân cần có các phương tiện nghe, nhìn thông minh.
Dự thảo quy định về cấm ghi âm, ghi hình các lực lượng chức năng, công chức đang làm việc của bộ công an CSVN đã lăm le tới phiên bản thứ hai, trong khi bị cả xã hội Việt Nam lên tiếng phản đối. Bởi lẽ, Công dân có quyền giám sát , từ Hiến pháp cho đến Luật Công an Nhân dân và Luật Cán bộ công chức đều bảo đảm luật này.

Trên đây là chương trình đánh dấu tròn một năm Tuần tin dân chủ của Hội anh em dân chủ. 52 clip cho mỗi tuần qua 365 ngày , với biết bao thăng trầm. Kênh Youtube Tin dân chủ đã luôn nhận được sự quan tâm theo dõi của quý vị các bạn. Một năm đã trôi qua cơ bản tốt đẹp là một niềm vui khó có thể diễn tả hết bằng lời. Thay mặt các anh chị em Ban Truyền thông Hội anh em dân chủ, Hải Anh xin gửi lời tri ân quý khán thính giả. Hẹn gặp lại tất cả các bạn trong chương trình tuần sau.

.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: