Tuần tin dân chủ số 51

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 51 do Ban Truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Mời quý vị theo dõi nội dung chương trình.

Công an Hà Tĩnh hành hung nhóm bạn trẻ xứ Trung Nghĩa uống cà phê .

Vào khoảng 9h tối chủ nhật (2/4/2017), một nhóm 5 bạn trẻ (ba nam và hai nữ) đến quán café One-One, gần nhà thờ giáo xứ Trung Nghĩa (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) để uống café và xem bóng đá.
Trong nhóm, có hai nhà hoạt động nhân quyền là Bạch Hồng Quyền (thành viên phong trào Con Đường Việt Nam) và Hoàng Đức Bình (thuộc tổ chức Phong trào Lao Động Việt).
Mọi người đang trò chuyện thì có 5 nhân viên an ninh thường phục bước vào quán. Sở dĩ nhận diện được họ là an ninh thường phục, bởi họ là những gương mặt vốn quen thuộc với những người hoạt động nhân quyền trong địa bàn, và họ cũng đã bám sát để theo dõi Quyền và Bình từ thời gian trước đó.
5 nhân viên an ninh đã kiếm cớ gây lộn với nhóm Quyền, Bình và các bạn. Thấy không khí căng thẳng, Hoàng Đức Bình bỏ ra ngoài lấy xe máy đi về thì bị họ chặn lại, chửi bới. Bình hỏi, “lý do gì mà anh chặn xe tôi?”, an ninh đáp: “Tao thích thì tao chặn đấy, mày làm gì được tao?”.
Nhóm bạn của Bình rút điện thoại ra định quay phim, phía an ninh lớn tiếng: “Tao thách thằng nào quay. Tao đập”.
Không khí căng thẳng, dẫn tới xô xát. Bình buộc phải nhảy lên xe máy, phóng đi, và nghe có tiếng súng nổ phía sau. Lúc đó là khoảng gần 10h tối.
Anh Bình chạy về nhà xứ Trung Nghĩa gần đó, kêu cứu.
11h đêm, Bạch Hồng Quyền và các bạn khác cũng thoát được. Người nổ súng được xác định là Giáp, Trưởng CA xã Thạch Bằng. Do cuộc xô xát, cãi vã diễn ra trong bóng đêm, mọi người không nhìn được Giáp bắn ai; tuy nhiên, không ai bị thương.
Ngay sau đó, công an kéo đến tụ tập bên ngoài nhà thờ. Linh mục Nguyễn Công Bình (quản xứ giáo xứ Trung Nghĩa) đã rung chuông báo động để bà con giáo dân tới ứng cứu. Xô xát lại nổ ra ở khu vực xung quanh nhà thờ, khi giáo dân kéo đến. Một số người bị công an đập giày vào mặt,một người bị đánh thương tích ở đầu, “Anh Tuấn con ông Thảo người Kim Đôi bị người nhà của anh trưởng công an xã (ông Cự bố anh Giáp)chém trọng thương như thế này”. Phía công an cũng có một nhân viên bị dân đánh trọng thương.
Tới nửa đêm, các bên đều rút. Bà con giáo dân đòi linh mục cho tổ chức tuần hành phản đối công an, và tiến hành in băng-rôn ngay trong đêm.
B. 8000 dân kéo đến UBND Lộc Hà- yêu cầu bồi thường thảm họa Formosa
Sáng thứ hai, 03/04, hàng ngàn như dân Lộc Hà đã lên đường biểu tình để đòi chính phủ đền bù thiệt hại mà Formosa đã xả thải gây nên. 8000 người dân, chủ yếu là giáo dân, đã cùng nhau kéo đến UBND huyện Lộc Hà. Trong các yêu sách của họ, có thêm yêu cầu chính quyền trả lời tại sao lại đàn áp dân, và phản đối công an nổ súng bắn dân. Đây là các nội dung mới phát sinh, sau vụ xô xát đêm hôm trước giữa giáo dân và công an.
Vào khoảng 9h sáng, những người biểu tình đã chiếm UBND huyện Lộc Hà. Cán bộ, nhân viên Ủy ban bỏ trốn. Hàng nghìn cảnh sát cơ động (chưa rõ thuộc Trung đoàn nào) đã được huy động đến địa bàn để bao vây và đàn áp. Tới khoảng 11h trưa , một số người đã bị bắt.
Cập nhật lúc 11h40: Mạng điện thoại bị phá sóng, 3G bị cắt từ 11h trưa nên mọi liên lạc từ khu vực UBND huyện Lộc Hà ra ngoài đều bị cắt. Không rõ có ai bị bắt hay chưa, tuy nhiên, có thể thấy tình hình rất căng thẳng.

Côn đồ công vụ bị dân đánh,bị đồng chí hôi của. ngành công an bỏ rơi chiến hữu,

“Đây là tên côn đồ được công an thuê ném đá vào dân. Và bị người dân bắt được”. Sau đó, ngành công an vào xác nhận đây là một công an viên, tên này trà trộn vào đoàn dân biểu tình. Được biết tên côn đồ này tên là Nguyễn Bảo Trung- ném đá vào đoàn dân biểu tình. Qúa căm phẫn tên côn đồ hay công an này, nhân dân đã đánh cho y bị xỉu. Tin từ nhà hoạt động Hoàng Bình: “Một anh an ninh, em trai của một bà (tự xưng) chủ tịch hội phụ nữ đã vào cầu cứu cha nhờ cha quản xứ Trung Nghĩa can thiệp để xin nhân dân tha mạng.”

1 tên CA thường phục ném đá vào dân đã bị vây bắt và bị đánh ngất. Phía CA tỉnh đã xác nhận đây là người của CA. Nhưng CA không ra mặt mà Quân đội lại đưa 1 người thường phục để đại diện cho quân đội đưa tên này đi cấp cứu.Tin trực tiếp từ Bạch Hồng Quyền. Chính quyền đã phải thương lượng với dân. Có lẽ đây là lần đầu chính quyền Hà Tĩnh biết sợ dân và cầu xin dân. Với khoảng vài ngàn cảnh sát cơ động và công an các loại được trang bị đầy đủ khiên, dùi cui…vân vân, nhưng khi đứng trước gần 8000 dân, chính quyền đã chọn giải pháp đối thoại. Ông linh mục đã ra để dàn xếp cho chính quyền đưa tên côn đồ công vụ được đến bệnh viện để cấp cứu. Nếu biết lắng nghe dân và đền bù cho dân thoả đảng thì sự việc đâu đến nỗi như thế này.

Đồng đội hay kền kền..?
Cùng thời gian tên côn đồ chức năng bị đánh té xỉu, lợi dụng lúc được vào khám và kiểm tra sức khỏe cho “đồng đội” bị dân bắt (vì tội ném đá dân) một “đồng chí” mặc áo bác sĩ đã phát hiện trên cổ “đồng đội” mình có đeo một sợi dây vàng, “đồng chí” đã rất nhanh tay để bỏ vào túi riêng (xem đoạn nắm chặt tay ở góc 1h từ giây thứ 19 trở đi). Tuy nhiên khi bị người dân phát hiện và bắt lấy ra đeo trả lại cho nạn nhân (xem từ 2 phút 45 giây) thì “đồng chí” đó mới chịu lấy ra và đeo trả lại cho đồng đội của mình. Nhà đấu tranh Hoàng Bình không có bình luận gì thêm, chỉ úp clip lên đây cho cộng đồng mạng xem và cho đánh giá.
Tối nay, 3/4/2017, Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh đã buộc phải viết cam kết trước bà con về việc giải quyết đền bù liên quan thảm hoạ Formosa.
Mặc dù vậy, hai ngày liên tiếp 3-4/4/2017, thời sự 19h của Đài truyền hình Việt Nam liên tục phát sóng những thông tin sai sự thật, vu không và bôi nhọ bà con giáo dân.

Nhà bất đồng chính kiến Lê Mỹ Hạnh bị công an và dư luận viên hành hung ngay giữa thủ đô Hà Nội.

Sáng nay, 3/4, Hà Lùn một trong những thành viên băng đảng dư luận viên của Quang Lùn, cùng với những tên an ninh đọi lốt côn đồ đã tấn công hai nhà hoạt động chị Lê Mỹ Hạnh và anh Hòa (Hòa TD).
Chị Lê Mỹ Hạnh và anh Hòa là một trong những nhà hoạt động xã hội tích cực ở Việt Nam, đặc biệt trong thời gian vừa qua, chị Hạnh là người đã đưa tin và đăng tải những video liên quan đến những vụ biểu tình phản đối Formosa của bà con ngư dân cũng như sự đàn áp của chính quyền Hà Tĩnh…
Băng đảng dư luận viên của Quang Lùn được biết đến là những kẻ điên khùng, chúng là tay sai của chế độ, nằm dưới quyền của đám an ninh, chuyên đi dình dập, phá hoại, đe dọa nhân dân…chúng điên khùng đến mức ở những buổi tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh ở Hoàng Sa hay Gạc Ma, Biên giới, chúng hò hét, nhảy tâng tâng như những con rối; chúng đến nhà dân hắt nước sơn vào cổng rồi bỏ chạy….

HƠN 100 Ô TÔ ‘DIỄU HÀNH’ PHẢN ĐỐI TRẠM THU PHÍ BẾN THỦY

Sáng chủ nhật tuần vừa rồi 2-4, hơn 100 ôtô ‘diễu hành’ phản đối việc thu phí BOT tuyến tránh Vinh cầu Bến Thủy.
Từ hơn 9h sáng 2-4, hơn 100 chiếc xe biển kiểm soát tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An bắt đầu “diễu hành” từ ngã ba Gia Lách, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh qua cầu Bến Thủy 2. Hàng loạt ôtô dán biểu ngữ “chúng tôi yêu cầu không được thu phí BOT tuyến tránh Vinh cầu Bến Thủy”. Người dân đã liên tiếp biểu tình phản đối việc lạm dụng thu phí ở trạm thu phí và hai trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2 có khoảng cách chưa đến 2km hai lần tăng giá vé.
Dự án BOT do Tổng công ty Công trình giao thông 4 (Cienco 4) làm chủ đầu tư, gồm: Tuyến tránh TP Vinh; dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn nam cầu Bến Thủy đến đường tránh TP Hà Tĩnh. Tuy nhiên, những người dân không hề sử dụng những đoạn đường này vẫn cứ phải nộp tiền đều đều mỗi lượt qua cầu. Những người dân ở Nghi Xuân, làm việc ở Thành phố Vinh hoặc người dân TP Vinh đi Nghi Xuân, chỉ đi qua cầu Bến Thủy đều phải bị móc túi đều đề hàng ngày.
Mức thu phí của trạm này thuộc một trong những mức cao nhất của các Trạm ở Miền Bắc, với mức thu hiện nay là 45.000 đồng/lượt xe 4 chỗ.
Một người dân làm việc ở Vinh, nhà ở Nghi Xuân, chỉ qua bên kia cầu Bến Thủy đi làm hàng ngày mỗi tháng mất 4.680.000 đồng tiền khi qua trạm này.
Để phản đối hành vi thu chi bất minh và man rợ này, những chiếc xe đã dùng những xấp tiền lẻ cực nhỏ để ném vào trạm thu. Cầu Bến Thủy đã bị tê liệt gần một ngày.

Nhân dân nhiều nơi kỷ niệm 1 năm thảm họa Formosa.

Thứ năm ngày 6 tháng 4 năm 2016 này, tròn một năm thảm họa Formosa giày xéo quê hương Việt Nam. Nhiều nơi trên cả nước, nhân dân kỷ niệm 1 năm thảm họa môi trường này, bất chấp nỗ lực ngăn cản của nhà cầm quyền muốn bảo vệ tập đoàn thép Formosa- tập đoàn tai tiếng khắp thế giới.
Hàng trăm bà con ngư dân và trẻ nhỏ thuộc Đông Yên cũ lên đường phản đối Formosa nhân ngày kỷ niệm một năm biển chết – cá chết, vào chiều ngày 06.04.2017.
Suốt một năm nay, thuyền của bà con ngư dân neo đậu dọc theo bờ biển vì không còn cá để đánh bắt. Những gia đình đi đánh cá xa bờ về cũng không thể buôn bán được vì người dân e ngại cá bị nhiễm độc nên không mua. Mất cơ nghiệp truyền thống, đời sống kinh tế của các gia đình gặp nhiều khó khăn và rơi vào bế tắc. Nhiều thanh niên trẻ đã phải bỏ làng quê ra nước ngoài tìm kiếm việc làm mưu sinh.
Bà con đã cầm các băng rôn khẩu hiệu diễu hành đến bản doanh Formosa. Trước trụ sở Khu công nghiệp Formosa, bà con hô to: “Formosa – Cút khỏi Việt Nam”. Nhiều băng rôn khẩu hiệu cũng được bà con cầm trên tay như: “Võ Kịm Cự là tội đồ của dân tộc”, “Ai đã rước Formosa về đầu độc Dân Việt”, “Yêu cầu chính phủ khởi tố Formosa”, “Đừng vì Fomrosa mà phản bội nhân dân!”…
Sau đó, bà con cùng nhau ra bờ biển Đông Yên để phản đối giới chức cầm quyền tiếp tay, bảo kê cho Formosa – thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường biển Miền Trung – tiếp tục hoạt động tại Việt Nam.
Cùng ngày, tại giáo xứ Cửa Sót thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh hàng chục bà con từ già đến trẻ trên đầu vấn khăn tang cầm các băng rôn khẩu hiệu phản đối Formosa và tuần hành một cách ôn hòa.
“Trả lại biển sạch cho dân”, “Tẩy chay VTV mị dân, dối trá, xảo quyệt”… là ước mong của bà con ngư dân muốn xây dựng một xã hội trong sạch.
Giáo xứ Đông Sơn thuộc xã Kỳ Nam, Thị xã Kỳ Nam, tỉnh Hà Tĩnh;Giáo xứ Phú Yên thuộc xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; Phường Kỳ Thịnh, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cũng tổ chức smits-tinh ôn hòa để phản đối Trung ương đảng cộng sản Việt Nam bao che cho Formosa giày xéo quê hương. Và nhiều nơi khác trên cả nước nữa.
Qua sự kiện này lòng dân đã rõ dưới sự cai trị độc tài của nhà cầm quyền cộng sản!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: