Thăm nhà các nạn nhân trong biến cố Lộc Hà

Hà Tĩnh: Ngày 4/4/2017, chúng tôi được các bạn trẻ dẫn đến nhà các nạn nhân trong “biến cố Lộc Hà” [1], trong đó có anh Tuấn (ở xã Thạch Kim huyện Lộc Hà) và chú Trần Hồng Sơn (ở xã Thạch Bằng H. Lộc Hà).

Anh Tuấn bị chém vào tay trong đêm 2/4 (ảnh 1), sau khi nghe chuông rung (sau khi CA nổ súng), anh liền chạy ra ngay, chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra liền bị chém vào tay.
Anh được người dân chuyển đi điều trị ngay trong đêm. Ngày 3/4, anh cũng phải ở trạm xá, không cùng tham gia với bà con được.
Chú Sơn (ảnh 2) có mặt trước khi xảy ra vụ nổ súng. Chú cho biết khi thấy có xô xát, chú chạy đến can liền bị một vật cứng ném từ phía CA về phía mình và bị thương.
Mặc dầu bị thương nhưng chú vẫn không biết mình chảy máu, vẫn ở lại can ngăn không cho cơ quan công quyền lạm dụng quyền lực, gây tổn thương công dân. Chỉ đến lúc người dân nói với chú, chú mới biết mình bị thương.


Chú được người dân chuyển đi trạm xá trong đêm và khâu 2 mũi nhưng do chưa có tiền trang trải ngay lúc ấy nên sáng 3/4, chú tiếp tục đến trạm xá để chữa trị tiếp và lấy thuốc (ảnh 3).
Cả anh Tuấn và chú Sơn đều không nhận tiền khi chúng tôi ngỏ ý giúp đỡ gia đình phần nào đó phụ phí thuốc men và bồi dưỡng sức khoẻ.
Chú và anh đều nói đến thăm gia đình được là quý rồi chứ tiền sẽ không nhận.
Chú Sơn: “các cháu đến đây là quý rồi, bà con đã không có để đưa cho cháu thì thôi chứ sao dám nhận của các cháu” ☺️☺️☺️
Chú Sơn còn mời chúng tôi ở lại dùng cơm tối cùng gia đình 😊

Ngày 6/4, chia tay Lộc Hà, chúng tôi có ghé ngang qua nhà người CAX (tên Giáp – ảnh 5).
Đến thời điểm này, ông Giáp vẫn chưa thấy quay lại địa phương. Theo những gì tôi thấy được thì nhà ông cũng không phải thuộc dạng khá (TCVN): Nhà ngang lụp xụp, bên cạnh căn nhà mặt đã bị người dân trong cơn phẫn nộ bộc phát đêm 2/4 dỡ mất mái.

Giá như sau biến cố này, ông Giáp từ bỏ được màu áo, quay trở về sống với nhân dân thì hay biết mấy.
Nếu ông Giáp hay gia đình ông đọc được những dòng này, cần hiểu rằng chính ông đã phải chịu sự sai bảo của cấp trên mà làm điều hoàn toàn trái ngược với lương tâm, trái ngược với pháp luật vào đêm 2/4. Nếu ông hay gia đình có bi phẫn, không được dồn sự bi phẫn đó cho người dân mà cần dồn sự bi phẫn đó lên những kẻ ngồi mát ăn bát vàng đã chỉ đạo cho ông làm điều trái với pháp luật, trái với lương tâm, trái với đạo đức nghề nghiệp: Những kẻ đó mới là những kẻ thủ ác thực sự khi đang tiếp tục định hướng ông làm kẻ thù của những người dân vô tội, khiến ông cũng trở thành kẻ thù của người dân, trong khi kẻ thủ ác thực sự là những kẻ ngồi phòng điều hoà chỉ đạo mà không dám lộ mặt.
Sống ở đây mấy ngày, tôi thấy người dân đầy lòng bao dung. Tôi tin rằng nếu ông từ bỏ được màu áo, người dân sẽ sẵn sàng tha thứ.

Dũng Phi Hổ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: