Tuần tin dân chủ số 50

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số số 50 của Hội anh em dân chủ . Chương trình tuần này có những nội dung chính sau:

Nữ tiếp viên Vietnam Airline bị cảnh sát Nhật Bản bắt; Một người dân Nghệ An vừa qua đời, nghi do nhiễm độc hải sản ; Hoa Kỳ trao giải thưởng Quốc tế Phụ nữ dũng cảm cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm ; Hà Tĩnh: Lương dân tiếp tục biểu tình đòi công bằng chi trả thảm họa Formosa, Hoàn tất danh sách 168 quan chức Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ chế tài theo Luật Magnitsky

Nữ tiếp viên Vietnam Airline bị cảnh sát Nhật Bản bắt.

Văn phòng của hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại Tokyo bị cảnh sát Nhật lục soát, trong khi một tiếp viên bị bắt. Cô Nguyễn Bích Ngọc bị nghi ngờ chuyển quần áo ăn cắp trị giá 125.000 yen lên một chiếc xe buýt đi từ một khách sạn ra sân bay quốc tế Kansai tháng Chín năm ngoái. Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn lời cảnh sát Tokyo xác nhận vụ bắt giữ nữ tiếp viên 25 tuổi của Vietnam Airlines hôm 26/3. Cô bị cáo buộc có dự tính chuyển lậu đồ theo yêu cầu của một phụ nữ 30 tuổi sống tại Nhật, người đã bị truy tố vì tội mua hàng ăn cắp.
Theo cảnh sát, cô Ngọc phủ nhận mọi cáo buộc, nói rằng cô không biết quần áo đã bị đánh cắp. Cô cũng được dẫn lời nói nhiều đồng nghiệp tại Vietnam Airlines đã chuyển lậu hàng về Việt Nam để có thêm thu nhập.Cảnh sát Tokyo còn nghi ngờ khoảng 20 nhân viên khác của Vietnam Airlines có liên quan việc buôn lậu.
Cảnh sát yêu cầu năm người đến trình báo, nhưng tất cả – gồm một cơ phó và bốn tiếp viên – đều đang không có mặt tại Nhật.
Hành động phạm pháp của nhân viên hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại Nhật được cộng đồng cho là làm tổn hại danh dự quốc gia. Cần phải nói rằng, đây là những người có trình độ học vấn hơn mặt bằng chung xã hội.

Một người dân Nghệ An vừa qua đời, nghi do nhiễm độc hải sản. Anh Gioan Hoàng Giáo, thành viên gia đình Khôi Bình tử vong vào hồi 19h30 ngày thứ ba 28/3/2017. Cộng đồng Công giáo cho biết Hoàng Giáo Sinh ngày: 01 tháng 07 năm 1971 tại Giáo họ Trung Song, Diễn Thịnh, Diễn Châu; Lập nghiệp tại Giáo họ Tân Lộc, xứ Tân Lộc (thuộc phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò – Nghệ An);

Được biết anh Hoàng Giáo do ăn cá “bồng binh” nên bị nhiễm độc, bệnh viện kết luận là do bị nhiễm độc hải sản, thế nhưng nhà cầm quyền đến làm việc và gia đình chỉ có thể loan tin là mất do “mắc bệnh hiểm nghèo”!
Có ảnh nhà cầm quyền đến làm việc kèm theo!
Thiết nghĩ đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sự an toàn, sức khoẻ và tính mạng của nhiều người dân, nên Facebook Peter Trần Sáng đã công bố sự thật cho người dân được biết.

Hoa Kỳ trao giải thưởng Quốc tế Phụ nữ dũng cảm cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm .

Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 29 tháng 3 được chính thức trao giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm 2017.
Hôm thứ tư tuần này, ngày 29/03, đúng vào lúc 11 giờ sáng ở thủ đô Washington DC, tức 10 giờ tối giờ Việt Nam, đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và thứ trưởng ngoại giao phụ trách Chính trị sự vụ, Thomas Shannon đã chủ trì buổi lễ vinh danh, trao giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm nay. Trong số những người được trao giải có blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh của Việt Nam.
Giải thưởng được nói nhằm tôn vinh những phụ nữ tỏ rõ lòng can đảm, nghị lực và khả năng lãnh đạo trong công cuộc giúp tăng tiến cuộc sống của những người khác. Dịp trao giải là cơ hội đặc biệt nhằm thu hút quan tâm của quốc tế và hổ trợ cho những phụ nữ dám hy sinh cuộc sống và an nguy bản thân vì sự tiến bộ của cộng đồng. Giải thưởng Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm ra đời vào năm 2007, từ đó đến nay Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh hơn 100 phụ nữ dũng cảm của hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới.
Chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những thành viên sáng lập ra Mạng lưới Blogger Việt Nam. Vào ngày 10 tháng 10 năm ngoái, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa bắt sau khi cô cùng mẹ của facebooker Nguyễn Hữu Quốc Duy đang thụ án tù tại Trại Sông Lô, tỉnh Khánh Hòa đến đòi quyền được thăm nuôi tù nhân lương tâm này.
Cơ quan chức năng đưa lệnh bắt blogger Mẹ Nấm với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam’.
Đã có 2 phụ nữ Việt Nam nhận giải thưởng này. Người đầu tiên là cựu công an viên Tạ Phong Tần hiện đang phải sống lưu vong tại Hoa Kỳ. Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người thứ hai.

Hà Tĩnh: Lương dân tiếp tục biểu tình đòi công bằng chi trả thảm họa Formosa.

Dân chúng xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục biểu tình sang đến ngày thứ ba phản đối chính quyền địa phương không gian dối trong việc kê khai bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường Formosa gây nên. Cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 28 tháng 03 .
Ghi nhận đến 6 giờ chiều ngày 30 tháng 3 nhiều người dân vẫn còn biểu tình trước trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Thạch Bằng, cũng như trên đường gần đó.
“Vào ngày 7 tháng 9 năm ngoái, họ đưa cho dân tờ kê khai và tất cả đều kê khai. Nhưng sau khi xét duyệt chỉ cho 1/3 thôi. Hồ sơ nộp tại Ủy ban Nhân dân xã khoảng 2500, nhưng chỉ xét duyệt chừng ¼ nên dân không đồng tình. Cách xét duyệt là ai quen thì duyệt còn không thì thôi.”
Người dân cho biết ngày đầu tiên xã cử đại diện ra gặp đoàn biểu tình, nhưng sang ngày hôm sau dân quân và công an được điều động đến bao vây, không cho người dân dùng điện thoại quay cảnh biểu tình. Đến ngày 30 tháng 3 Ủy ban Nhân dân xã Thạch Bằng đóng cửa không tiếp người dân.
Ngoài công tác kê khai không thỏa đáng như dân chúng tố cáo, hiện nay số hải sản, đặc biệt là sứa, mà những nhà được chính quyền yêu cầu thu mua khi xảy ra thảm họa môi trường xảy ra, nay hư thối, bốc mùi và những nơi này phải chịu đựng.
Công an, an ninh mặc thường phục hành hung một số ngư dân đến chảy máu, khi có khoảng 200 bà con xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đứng trước UBND xã yêu cầu giới chức bồi thường thỏa đáng cho người dân sau vụ thảm họa Formosa, vào chiều ngày 30.03.2017.
Lực lượng có chức năng xô đẩy, xô xát nhóm ngư dân. Nhiều người lớn tuổi trong nhóm ngư dân bất tỉnh do huyết áp lên cao. Điện thoại của một vài ngư dân bị nhóm côn đồ cướp giật.
Một ngư dân xã Thạch Bằng thuật lại: “Công an mặc thường phục đã đánh người chúng tôi ngất xỉu. Họ được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện rồi. Công an có mặt tại đó nhưng không can thiệp, vậy công an có mặt tại đây để làm gì đây, họ không bảo vệ được dân thì không nên làm công an.”
Bước sang ngày thứ tư trong đợt biểu tình, ngày 31/03, bà con vẫn còn đội trời mưa yêu cầu nhà cầm quyền Hà Tỉnh trả tiền bồi thường từ Formosa.

Người chống tham nhũng bị “tham nhũng” bỏ tù.

Chủ tài khoản Facebook ‘Diệt giặc nội xâm’, ông Trần Minh Lợi, được biết đến với hoạt động chống tham nhũng, bị tòa sơ thẩm tỉnh Dak Nông vào chiều ngày 27 tháng 3 tuyên án 4 năm 6 tháng tù với cáo buộc đưa hối hộ 90 triệu đồng.
Trước đó ngày thứ sáu 24 tháng 3 vừa qua, Viện Kiểm Sát đề nghị tòa tuyên mức án từ 5 đến 6 năm tù cho ông Trần Minh Lợi.
Bản thân ông Trần Minh Lợi một mực kêu oan cho rằng ông không làm gì sai trái mà chỉ đấu tranh với tệ nạn tham nhũng tràn lan hiện nay. Ông Lợi để nghị xem xét lại toàn bộ vụ án, xem lại mục đích, động cơ mà bản thân ông thực hiện.
Ông Trần Minh Lợi, 49 tuổi, chủ trang facebook ‘Diệt giặc nội xâm’, cư trú tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Dak Lak. Ông này cho đăng trên đó những video clip, hình ảnh, tài liệu bằng chứng việc công an, cán bộ tham nhũng.
Trong cùng vụ án với ông Trần Minh Lợi, còn có 7 người khác bị đưa ra tòa; trong đó có hai cán bộ.

Hoàn tất danh sách 168 quan chức Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ chế tài theo Luật Magnitsky

Tổ chức quốc tế BPSOS tuyên bố đã gửi danh sách 168 viên chức chính phủ Việt Nam – những kẻ đã vi phạm nhân quyền bằng cách sử dụng bạo lực đàn áp đối lập hoặc xung công trái phép đất đai của người dân.
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành BPSOS, cho biết 6 hồ sơ gồm tên 168 nhân vật ở Việt Nam đã được chuyển qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 17 tháng Ba vừa qua, cũng là 6 hồ sơ ưu tiên mà tổ chức dùng để vận động từ giờ đến cuối năm.

Văn phòng BPSOS ở Virginia, Hoa Kỳ, đề nghị chính phủ Mỹ áp dụng những biện pháp chế tài đối với những quan chức Việt Nam này dựa theo Luật Magnitsky Toàn Cầu.
Theo Luật Magnitsky Toàn Cầu mà quốc hội Mỹ thông qua và được tổng thống Obama ký ban hành cuối tháng Mười Hai 2016, thì có hai nhóm đối tượng bị chế tài. Thứ nhất là giới chức chính quyền hoặc những công cụ của họ, tức những thành phần không nằm trong chính quyền nhưng tiếp tay cùng chính quyền để đàn áp người dân. Thứ hai, những viên chức chính quyền dính líu đến các vụ tham nhũng, trong đó có những trường hợp cưỡng chiếm đất đai và tài sản của người dân, sau đó còn đe dọa đàn áp những ai dám tố cáo họ.
Chiếu theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, những viên chức có hành động như vậy sẽ bị chế tài tức là bị từ chối visa nhập cảnh Hoa Kỳ, kể cả những giới chức cao cấp có thể phải đi công du ở Mỹ. Mặt khác, đối với những giới chức vi phạm nhân quyền mà có của chìm của nổi tại Mỹ thì tài sản của họ đó sẽ bị đóng băng bởi chính quyền sở tại. Chế tài còn áp dụng cho cả thân hệ trực tiếp của những quan chức này, ở Mỹ- đồng nghĩa ở tất cả những nước tôn trọng luật pháp quốc tế không có chỗ chứa cho những kẻ lạm dụng quyền lực để đàn áp nhân quyền.

Phát thanh viên Hải Anh và Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ hẹn gặp lại quý khán thính giả trong chương trình tuần sau.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: