Báo cáo PLA tiết lộ Trung Quốc đã thống trị quân sự ở Biển Đông

Trong khi Trung Quốc đang ra sức phủ nhận cáo buộc rằng nó đang quân sự hóa Biển Đông, báo cáo này là một sự thừa nhận hiếm hoi của quân đội Trung Quốc về những ý định thực sự của nó trong khu vực.

Đài Bắc- Theo một báo cáo nội bộ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) mà Kyodo (hãng tin của Nhật) có được thì Trung Quốc đã giữ vai trò lãnh đạo trung tâm ở Biển Đông và các đối thủ khác không thể địch được sức mạnh quân sự vượt trội của Trung cộng trong khu vực.

Trong khi Trung Quốc đang ra sức phủ nhận cáo buộc rằng nó đang quân sự hóa Biển Đông, báo cáo này là một sự thừa nhận hiếm hoi của quân đội Trung Quốc về những ý định thực sự của nó trong khu vực. Cụ thể, nó làm sáng tỏ chính sách tăng cường ảnh hưởng quân sự trong khu vực dưới vỏ bọc của “các hoạt động dân sự” như hàng không tư nhân.

Báo cáo do các sĩ quan của Hạm đội Hải quân Nam Hải của Hải quân Trung Quốc, cơ quan có nhiệm vụ duy trì và bảo đảm sự hiện diện của Trung Quốc trên Biển Đông.
Các chuyên gia cho biết các dự án xây đảo nhân tạo (ở Trường Sa và Hoàng Sa- lời người dịch) ở quy mô lớn của Trung Quốc đã giúp nó có được một mức độ nhất định lợi ích chiến lược của PLA về an ninh quân sự ở Biển Đông.

“Bị đe doạ bởi các dự án này, những quốc gia có liên quan và các nước láng giềng dường như sẽ không muốn gây ra bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào hoặc đẩy vào thế chiến tranh vì họ được trang bị quá nghèo nàn,” báo cáo nói.

Trung Quốc có những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng lấn trong vùng biển có ý nghĩa chiến lược với Philippines, Việt Nam và các nước láng giềng nhỏ khác.

Báo cáo cho biết một cuộc khủng hoảng quân sự ở Biển Đông là “rất có khả năng”, nhưng khả năng nó sẽ bùng nổ thành một cuộc xung đột quân sự toàn diện hoặc chiến tranh là rất nhỏ.

Về vấn đề đối đầu quân sự với quân đội Mỹ, báo cáo cho hay, mặc dù Washington có thể giữ lập trường trung lập về vấn đề chủ quyền của khu vực, nhưng “thiếu cả khả năng và ý chí tham gia vào một cuộc xung đột quân sự hay chiến tranh với chúng ta.”

Trong khi Trung Quốc phải nỗ lực để ngăn chặn bất kỳ cuộc khủng hoảng quân sự nào, nó cũng phải tận dụng một cuộc khủng hoảng để chống lại một cuộc tấn công do kẻ thù phát động và làm cạn kiệt mọi phương tiện cần thiết để “đánh kẻ thù nơi nó gây tổn thương” và “dạy nó một bài học.”

Để duy trì sự thống trị của mình trong khu vực, báo cáo đề xuất hai phương pháp tiếp cận.
Đầu tiên là vẽ một đường thẳng rõ ràng trong cát để quản lý một cuộc khủng hoảng quân sự. Các phương tiện có thể bao gồm việc ngăn ngừa các nước láng giềng chiếm nhiều diện tích đảo, ngăn ngừa các nước khác trong việc gây hại tới các hoạt động thường xuyên trên biển như đánh cá hoặc khai thác dầu khí.

Thứ hai là để “chiến đấu bền bỉ” để đảm bảo lợi thế chiến lược với sự kiên nhẫn và kế hoạch dài hạn. Theo thời gian, sự cân bằng quyền lực sẽ nghiêng về phía Trung Quốc, báo cáo nói. Quân đội nên “đánh đấm sau mặt trận dân sự và không được bắn súng đầu tiên, nhưng cũng nên chuẩn bị chiến đấu lâu dài” để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia.

Nó đã trích dẫn việc bình thường hóa việc tuần tra xung quanh đảo Senkaku do Nhật quản lý ở biển Hoa Đông ngay sau khi chính phủ Nhật đưa hòn đảo dưới sự kiểm soát của nhà nước vào năm 2012 như là một ví dụ thành công về “khai thác lợi thế của một cuộc khủng hoảng.”

Một tòa án quốc tế tại The Hague đã lên tiếng ủng hộ Philippines vào tháng 7 năm ngoái, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ biển vì không có cơ sở pháp lý. Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết và coi phán quyết này không có tính ràng buộc.

Kyodo News, ngày 24/03/2017 – Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ- ijavn.org

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: