Hãy tự hào là con em miền Trung

Người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh tuần hành phản đối hành vi xả thải gây

Miền Trung, miền đất khốn khó nhất, cằn cỗi nhất trong ba miền trên đất nước đang chứng tỏ sự uy vũ vô song của những con người mạnh mẽ và can đảm sống trên mảnh đất kiên cường ấy.

Người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh tuần hành phản đối hành vi xả thải gây

Người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh tuần hành phản đối hành vi xả thải gây

Trong khi chính quyền đàn áp dã man các cuộc biểu tình ở Hà Nội (miền Bắc) và Sài Gòn (miền Nam) thì đồng bào miền Trung đã lên tiếng thay cho cả nước. Bắt đầu từ các cuộc biểu tình của giáo dân địa phận Vinh do Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam dẫn dắt. Đó là những cuộc xuống đường rầm rộ nhưng trật tự của bà con giáo dân để đòi hỏi một môi trường sạch, một chính quyền minh bạch và Formosa cút xéo.

Hôm nay đây ta lại thấy bà con Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã đổ xuống đường biểu tình với một sức mạnh hiếm có. Nhìn những con người lam lũ, đội nón phẫn uất xông thẳng vào hàng rào cảnh sát cơ động thì ta hiểu rằng tình hình của bà con Hà Tĩnh, của bà con miền Trung đã khốn khổ lắm rồi. Cả 4, 5 tháng trời những người dân hiền lành sống ở dải đất hẹp miền Trung này như thấy bầu Trời đổ sập xuống cuộc đời họ. Biển chết, tôm cá chết hết vì Formosa xả chất độc ra biển. Những con tàu đánh cá nằm trơ trên bến, những đôi mắt trống vắng của ngư dân trông xa ra biển mà không còn hy vọng gì. Những đứa trẻ khóc ngất vì đói khát. Những đoàn người bỏ xứ ra đi.

Biển của dân miền Trung đâu ? Cá tôm đâu ? Những đồng tiền của bọn thủ ác Formosa đã đền bù đâu ? Đó là tiền đền bù cho những thiệt hại vô bờ bến của đồng bào miền Trung, chứ không phải đền cho chính quyền. Vậy tại sao người dân không được cầm đồng tiền đền bù bởi họ chính là người thiệt hại nhất, họ không được tiền mà lại chỉ có 15 kg gạo mốc, cùng những lời hứa hẹn gió bay

Vậy là cuộc biểu tình vì sự phẫn nộ đã bùng nổ. Người dân Kỳ Anh đã xuống đường với sức mạnh của đói nghèo, của lòng uất ức và cơn giận dữ của lòng dân. Thế là đồng bào lương đã tiếp nối giáo dân xuống đường vì thảm họa mà Formosa gây ra sẽ không từ một ai hay một cộng đồng nào hết. Cuộc biểu tình của người dân Kỳ Anh này đã kết nối với cuộc biểu tình của giáo dân miền Trung, cũng như kết nối các cuộc biểu tình ở miền Bắc, miền Nam trước đó để cho ngọn lửa biểu tình luôn cháy đỏ, cho chế độ độc tài độc Đảng này thấy rằng, không thể ngăn cản được lòng dân khi nó sôi sục căm thù.

Trả lại môi trường trong sạch. Trả tiền đền bù cho người dân miền Trung. Vùng đất nằm giữa hai miền Nam Bắc vốn cằn cỗi “chó ăn đá, gà ăn sỏi” nhưng cũng sinh ra những người dân cứng cỏi được tôi luyện trong phong ba bão táp đã đứng lên đòi những quyền sống làm người. Không phải miền Bắc hay miền Nam mà là miền Trung sẽ là nơi khởi phát cơn sóng dữ, lật phăng tất cả.

Hãy tự hào mình là con em của miền Trung…

Mai Tú Ân- Việt Nam Thời Báo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: