Hà Nội: ‘63% bé trai ở quận Hoàn Kiếm bất thường về bộ phận sinh dục’

Sàng lọc bất thường về bộ phận sinh dục cho bé trai tại các trường mầm non, mẫu giáo ở quận Hoàn Kiếm. (Hình: Lao Ðộng Thủ Ðô)
Sàng lọc bất thường về bộ phận sinh dục cho bé trai tại các trường mầm non, mẫu giáo ở quận Hoàn Kiếm. (Hình: Lao Ðộng Thủ Ðô)

Sàng lọc bất thường về bộ phận sinh dục cho bé trai tại các trường mầm non, mẫu giáo ở quận Hoàn Kiếm. (Hình: Lao Ðộng Thủ Ðô)

HÀ NỘI (NV) – Hồi thượng tuần tháng này, các trường tiểu học ở quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội tổ chức cho phụ huynh học sinh ghi danh để con cái của họ được đánh giá “chức năng cân bằng bàn chân” và “sàng lọc bất thường về bộ phận sinh dục cho nam sinh.”

Kết quả cho thấy 63% bé trai “bất thường về bộ phận sinh dục.” Tỷ lệ đó gây nghi ngại nhưng sau khi giới hữu trách khẳng định đó là kết quả từ cuộc khảo sát, thì người ta choáng về chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam.

Trong phiếu ghi danh tham dự “Sàng lọc bất thường về bộ phận sinh dục cho nam sinh,” giới hữu trách lưu ý phụ huynh rằng, năm ngoái, khi tổ chức thực hiện thí điểm chương trình sàng lọc bất thường bộ phận sinh dục cho bé trai, tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ tư thục ở quận Hoàn Kiếm, giới hữu trách phát giác, số trẻ có thể cần can thiệp chuyên sâu lên tới 62.9%.

Ðịnh nghĩa can thiệp chuyên sâu được giải thích là thoát vị bẹn, không thấy tinh hoàn, tinh hoàn lạc chỗ, dương vật dị dạng, lệch lỗ tiểu, hai lỗ tiểu…

Bởi không tin tỷ lệ bé trai có sự bất thường về bộ phận sinh dục lại lớn đến như thế, một số phụ huynh đã chuyển kết quả này cho báo giới. Sau khi liên lạc với Phòng Giáo dục quận Hoàn Kiếm và Trung Tâm Dân Số-Kế Hoạch Hóa Gia Ðình của quận Hoàn Kiếm, tờ Người Ðưa Tin dẫn lời bà Trương Thị Kim Hoa, giám đốc Trung Tâm Dân Số-Kế Hoạch Hóa Gia Ðình của quận Hoàn Kiếm, khẳng định, tỷ lệ vừa kể là từ thực tế, không có sự dối trá về con số.

Bà Hoa bảo với tờ Người Ðưa Tin rằng, chương trình “sàng lọc bất thường về bộ phận sinh dục cho nam sinh” ở độ tuổi mầm non, mẫu giáo, tiểu học, nhằm phát hiện sớm các vấn đề bất thường có liên quan đến bộ phận sinh dục của các bé trai.

Kết quả sàng lọc đối với 2,675 bé trai đang theo học các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ tư thục ở quận Hoàn Kiếm hồi năm ngoái cho thấy, chỉ có 1,023 (38.2%) bé trai có bộ phận sinh dục phát triển bình thường. Ngoài ra có 465 (17.4%) bé trai bị dính, bán dính bao quy đầu, viêm nhiễm. Bên cạnh đó có tới 1,187 (42.3%) bé trai cần can thiệp chuyên sâu ở các dạng khác nhau…

Bà Hoa lưu ý có khá nhiều trường hợp bất thường về tinh hoàn (thiếu một hoặc cả hai bên tinh hoàn). Những trường hợp này được gọi là tinh hoàn ẩn hay tinh hoàn lạc chỗ. Bà giải thích, trong quá trình phát triển của bào thai, tinh hoàn hình thành trong bụng thai nhi. Ở những tháng cuối cùng của thai kỳ, tinh hoàn di chuyển theo một ống từ bụng qua bẹn xuống bìu. Vì những lý do liên quan đến di truyền học, sức khỏe bà mẹ hoặc các tác động khác từ môi trường bên ngoài, kể cả tác động thể chất, tâm lý& mà tinh hoàn không di chuyển đến vị trí thích hợp (bìu).

Bà Hoa trấn an rằng bất thường về tinh hoàn là bất thường hay gặp nhất đối với bộ phận sinh dục của bé trai và sẽ không ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ nếu được can thiệp sớm.

Theo lời bà thì Trung Tâm Dân Số-Kế Hoạch Hóa Gia Ðình của quận Hoàn Kiếm đã và đang thực hiện hàng loạt chương trình sàng lọc khác về chỉ số phát triển, từ sự cân bằng bàn chân, đến khiếm thính, bộ phận sinh dục.

Những chương trình sàng lọc như Trung Tâm Dân Số-Kế Hoạch Hóa gia đình của quận Hoàn Kiếm đã thực hiện thuộc loại hiếm và đáng hoan nghênh song nhiều người tự hỏi, nếu con cháu của họ sống ngoài khu vực quận Hoàn Kiếm thì sao?

Hệ thống y tế cộng đồng tại Việt Nam hoạt động thế nào mà không phát giác đứa trẻ có những bất thường cần can thiệp sớm suốt từ lúc sơ sinh đến khi vào tiểu học?

(G.Ð)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: