Nhi Nguyễn: Vì sao phải nộp thuế cho họ?

Thuế chính là con vi rút vô hình đang gặm nhắm công sức và tiền bạc của chúng ta !

Tôi là một người nông dân , một anh công nhân, một người ngư dân , là bác xe ôm, là chú thợ nề , là cô bán hàng rong , là thím bán trà đá , là em bán vé số , là bạn sinh viên , tôi là một người thất nghiệp ,là chị thu mua ve chai ..vv.. tôi chẳng thấy tôi phải đóng thuế gì cả ?
Vậy bạn đã biết – Hệ thống thuế ở Việt Nam là một hệ thống thuế gồm khoảng 8 loại thuế chính, và khoảng hơn 100 loại phí và lệ phí .
Bạn đã đóng thuế là khi bạn mua 1 lon bia , 1 chai rượu , 1 gói mì tôm , 1 cây kẹo, 1 cái bánh, 1 quyển sách, 1 chiếc xe đạp , 1 chiếc xe máy , và là khi bạn mua 1 chiếc đt trị giá 2 triệu , thuế GTGT là 200.000 . Tổng giá bán là 2.200.000 đ . Nhưng chẳng ai biết là chúng ta đã phải trả 10% thuế GTGT . Đấy là chưa kể trị giá 2 triệu cho 1 chiếc điện thoại , bản thân nó cũng đã gánh rất nhiều thuế , phí , lệ phí… như thuế môn bài , thuế tiêu tiêu thụ , phí quảng cáo, phí mặt bằng, lương nhân viên, phí cầu đường, thuế thu nhập, thuế tiêu thụ …thuế pháp nhân, thuế môn bài,..thuế giao dịch tài chính, lệ phí phòng cháy chữa cháy, nhiều khi còn có cả lệ phí đăng ký ô tô xe máy, lệ phí công chứng,. thuế xuất nhập khẩu..Thuế phụ thu … vv..
Vậy nên thắc mắc tại sao đồ nhập ở nước ngoài về lại có giá rất chi là đắt gấp mấy lần giá gốc . Bởi bản thân nó phải gánh rất nhiều thứ thuế , phí , lệ phí phát sinh.
Suy cho cùng nộp thuế là để xây dựng đất nước giàu mạnh. Là để trả lương cho những người phục vụ nhân dân của các cấp địa phương đến trung ương.
Vậy bạn nghĩ gì về việc bị làm khó khi lên chính quyền công chứng giấy tờ? Bị công an hay các cấp chính quyền xem thường .
Trong khi chính chúng ta là người trả lương qua các thứ thuế để họ phụ vụ ta ?
Vì đâu ta bị mất đi quyền làm chủ ? Vì ta không quan tâm đến chính trị chứ không phải vì đất nước này độc đảng.
Ngay đến hóa đơn tiền điện , hóa đơn nước sạch , xăng .. cũng có cả thuế thoát nước , thuế môi trường.. Nhưng rồi tình trạng môi trường sống của ta đã tốt hơn chưa ?
Hay nợ công ngày càng tăng ?
Nợ công hay còn gọi là Nợ quốc gia, đó là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay.
Việc đi vay này là nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách . Nên nói cách khác, nợ chính phủ là thâm hụt ngân sách .
Ai sẽ là người trả nợ công tính đến thời điểm tháng 1/2017 đã lên đến 94, 8 tỉ USD ?
Là chúng ta bằng cách đóng thuế vô hình.

Nhi Nguyễn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: