Tuần tin dân chủ số 49

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 49 do Hội anh em dân chủ thực hiện- Mời quý vị và các bạn theo dõi.

Người dân Quỳnh Lưu đi đòi công lý.

Sáng chủ nhật ngày 19 tháng 03, Người dân Quỳnh Lưu kéo lên uỷ ban đòi công lý. Hơn 6000 người với khí thế hừng hực kéo lên ủy ban đòi bồi thường thảm họa Formosa.
Cũng sáng đó, một “Hành trình tìm cá” đã dược tổ chức. Theo facebook Thanh niên Công giáo, cả ngàn giáo dân đi hiệp thông với giáo xứ Song Ngọc sáng 19-03-2017. Bà con đi ngay ngắn trật tự bằng xe máy, giương cờ ngũ sắc là cờ truyền thống của đất nước trong các lễ hội, và giăng các biểu ngữ yêu cầu chính phủ đuổi Formosa đi, vì công ty này đã đầu đọc 200 km biển miền Trung và chính phủ đảng cộng sản có ý bênh vực cho nó ở lại VN tiếp tục xả thải.

Doanh Nghiệp thu mua hải sản tại Hà Tỉnh vì sao chưa được bồi thường thiệt hại từ Formosa & hàng ngàn công nhân mất việc !

Từ đầu tháng 04 /2016 thảm hoạ môi trường biển tại các tỉnh miền trung do công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra làm cho các loài thuỷ hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh miền trung , hàng triệu người dân lao động miền trung phải sống trong cảnh khốn cùng !…
Những gia đình kinh doanh buôn bán ,chế biến hải sản lâm vào cảnh phá sản , mỗi cơ sở bị thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng ( trong số 47 cơ sở kinh doanh tại Huyện Lộc Hà – Hà Tỉnh ) đã một năm trôi qua cũng chưa nhận được tiền bồi thường thiệt hại.
Theo quyết định 1880 / QĐCP – 2016 của chính phủ, toàn bộ số hải sản bị nhiễm độc ,lưu kho không bán được sẽ được bồi thường cho doanh nghiệp trước lễ Noel 2016 … nhưng cho đến nay đã giữa tháng 03 /2017 các chủ doanh nghiệp cũng chẳng thấy tiền bồi thường đâu cả, chính quyền Hà Tĩnh chỉ hứa và hứa mãi
Theo thông tin từ các chủ doanh nghiệp , số hải sản lưu kho đã được 6 ban ngành của các cấp tỉnh Hà Tỉnh đến xét nghiệm kiểm tra , cân đong và niêm phong lại từ tháng 10 /2016 rồi hứa …sẽ bồi thường , nhưng đến nay hải sản lưu kho đã bị phân huỷ bốc mùi hôi thối lên xung quanh khu vực dân cư lân cận và có nhiều khả năng gây ra dịch bệnh trong mùa hè 2017 .
Nhiều doanh nghiệp bức xúc nói ” người dân đi đòi tiền bồi thường bị đá như trái banh lòng vòng ” .
Phóng sự của PTLĐV tại Hà Tĩnh.

Người dân Kỳ Nam, Hà Tĩnh chặn quốc lộ biểu tình Formosa, bị công an đàn áp thẳng tay

Sáng thứ ba ngày 21.03.2017 khoảng 500 người dân tại xã Kỳ Nam, Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã biểu tình tại đường quốc lộ 1A do không được đền bù thỏa đáng sau thảm họa Formosa. Xã Kỳ Nam nằm ở sát biển cũng bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề do Formosa xả độc ra biển miền Trung nhưng nhà nước chỉ bồi thường cho cán bộ và họ hàng của cán bộ mà dân thường thì không được chút gì.
Trong video quay trực tiếp của Khương Duy Nguyễn mô tả, bà con kéo lưới ra đường nhưng bị các lực lượng công quyền quá đông đàn áp, nhiều người dân đã ngã xuống, những tiếng thét vang lên, và lực lượng trấn áp thực hiện các hành vi bắt người.
“Các lực lượng công quyền đang bảo vệ Formosa và đàn áp cả trẻ em và các bà, phụ nữ tay không tấc sắt biểu tình ôn hòa. Còn lực lượng công quyền thì lại dùng dùi cui, khiến, tất cả trang thiết bị mà người dân đã mua sắm cho các lực lượng để bảo vệ người dân và đất nước.” Một người dân đau xót nói.
Người dân Kỳ Nam đa phần là những người không theo tôn giáo, cuộc biểu tình nhanh chóng bị trấn áp và xé lẻ.
D1.Linh mục Đặng Hữu Nam đi chữa bệnh, liên tục bị bao vây và khủng bố tâm lý.
Hôm thứ tư ngày 22-03-2017, khi linh mục Đặng Hữu Nam đi lấy thuốc và chữa bệnh, ông bị một nhóm khoảng 7-9 người liên tục đeo bám theo dõi. Khi bị cha quay phim thì một người này nói nói “quay cái L* mẹ mày mà quay”. Bị chụp hình thì họ quay mặt đi và rủa sả, chửi bới với những lời lẽ bẩn thỉu. Một người mặc áo đen đã theo linh mục Đặng Hữu Nam từ xứ Phú Yên biển số xe 37-N5 5455. Giáo dân Phú Yên có người tuyên bố trên mạng xã hội rằng sẽ kéo lên huyện hỏi tội nếu linh mục quản xứ của họ có mệnh hệ gì.
Linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam là người hướng dẫn ngư dân Phú Yên khởi kiện yêu cầu Formosa bồi thường. Đồng thời là một trong nhân sĩ trí thức Việt cất tiếng nói yêu cầu chính phủ trục xuất Formosa- Công ty thép liên danh giữa Đài Loan và Trung Quốc gây thảm họa môi trường biển ở Việt Nam. Hiện nay, người Việt trong và ngoài nước sục sôi tinh thần đòi đưa công ty này ra tòa. Song gặp sự chống cự của chính phủ Hà Nội đang muốn bảo vệ và che chở cho tập đoàn này tiếp tục ở lại Việt Nam. Lo sợ sức ảnh hưởng của linh mục này, nhà cầm quyền tìm mọi cách để triệt tiêu uy tín của ông.

Thêm một cái chết bất thường trong quân đội Việt Nam

Binh sỹ Lê Công Đức, thuộc hải quân Việt Nam, đã bị giết chết một cách khó hiểu trong quân ngũ. Hải quân báo về cho gia đình là em Đức tự sát. Tuy nhiên, đó chỉ là một lời bao biện. Bởi lẽ, quân đội là một môi trường kỷ luật, không có ai tự sát bao giờ. Hơn nữa, những vết thương trên người binh sỹ Lê Công Đức chứng tỏ rằng em đã bị giết chết. Viện kiểm sát hải quân, kỳ lạ thay, không cho gia đình mang xác của em Đức về để mai táng, viện cớ là bí mật quốc gia. Trong khi đó, em Đức đi lính mới được 8 tháng, lính mới như vậy không thể được giao nhiệm vụ có liên quan đến bí mật quốc gia được. Căn cứ vào những vết khâu vá trên xác chết, nhiều người nói rằng em đã bị mổ nội tạng đem bán.
Vì sao em Lê Công Đức lại bị chết? Ai giết Nội tạng của em, nếu bị bán, bán cho ai? Các quan chức lãnh đạo đất nước Việt Nam, lãnh đạo quân đội và lãnh đạo hải quân phải cho gia đình biết câu trả lời đầy đủ. Gia đình em Đức quyết theo đuổi vụ kiện đến cùng để mang kẻ thủ ác ra ngoài ánh sáng công lý.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: