Tuần tin dân chủ số 48.

Mến chào quý khán thính giả đến với Truyền hình Tuần tin dân chủ số 48 của Hội anh em dân chủ. Chương trình tuần này sẽ có những tin chính sau: Khắp nơi trên cả nước tưởng niệm các tử sĩ Gạc Ma chống Tàu, biểu tình chủ nhật 12 tháng 03 đòi trục xuất Formosa;Người Việt ở Đài Loan biểu tình đòi quyền lợi cho nạn nhân Formosa và những tin khác.

Tưởng niệm Gạc Ma : minh chứng cho sự thật lịch sử.

Trong trận đánh hôm 14/3/1988, ít nhất 64 bộ đội Việt Nam thiệt mạng. Sau đó Trung Quốc đã chiếm và hiện xây đảo nhân tạo ở Gạc Ma. Hàng năm, người dân tại nhiều nơi trên cả nước bất chấp áp lực của Trung cộng lên công an cộng sản Việt Nam vẫn biểu tình tưởng niệm những anh hùng vị quốc vong thân.
Tại Hà Nội, khác với mọi năm là chỉ áp chế những người đi tưởng niệm, năm nay, người của chính quyền vây ráp đông, đậu ôtô, xe buýt vây kín bờ hồ Hoàn Kiếm, khu vực tượng đài Lý Thái Tổ nên mọi người phải đi rải rác các nơi khác.Tuy nhiên, nhân dân thủ đô vẫn họp nhau được . Nhà báo tự do JB.Nguyễn Hữu Vinh gọi đó là “Ngày đau thương của dân tộc. Ngày không thể quên trong tâm thức những người còn mang dòng máu Việt Nam.”

Riêng nhóm bạn trẻ quân lực VNCH đã bị công an sắc phục lẫn côn đồ đánh dã man. Trên Video gửi lên mạng với những vết thương, nhà ái quốc Nguyễn Viết Dũng tâm sự : “Tôi hy vọng rằng những giọt máu đổ xuống của tôi ngày hôm nay sẽ giúp những người dân thức tỉnh, nhận ra được sự thật lịch sử vốn đang bị chế độ độc tài cố sức che giấu”.
Livestream Dũng Phi Hổ và Đỗ Thanh Vân bị đánh úp bởi AN TP HN ngay trước đồn CA Bách Khoa làm xúc động biết bao con tim.

Tại Vũng Tàu, vào sáng ngày 10 tháng 03 năm 2017, các nhân sĩ trí thức yêu nước câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đã từ Sài Gòn xuống bãi biển Tp Vũng Tàu để tổ chức tưởng niệm 64 tử sĩ Việt Nam hy sinh trong trận chiến Gạc ma. Buổi tưởng niệm gồm có: nghệ sĩ Nguyễn Kim Chi, nhà báo Kha Lương Ngãi – cựu Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng, nhà thơ Hoàng Hưng, blogger Sương Quỳnh, blogger Huỳnh Công Thuận, blogger Lê Vinh, phóng viên Trần Hoàng Hận,… đã cùng dâng vòng hoa tưởng niệm 64 tử sĩ trên đảo Gạc Ma dưới sự xâm lăng của Trung Cộng. Nhà cầm quyền thành phố Vũng Tàu đã huy động lực lượng an ninh, công an, dân phòng đến theo dõi và kiểm soát tình hình. Tuy nhiên, họ không có động thái ngăn cản, hay đánh đập đoàn, nhưng đã bắt chị Sương Quỳnh đi, sau đó thả ra.

Trong khi các nhà hoạt động tại Hà Nội và Sài Gòn bị sách nhiễu, và đổ máu thì ở Nghệ An cuộc tưởng niệm đã diễn ra cách tốt đẹp và đầy ý nghĩa. 11 chiếc ghe đò đã được dùng để chở người dân đi làm lễ tưởng niệm các anh hùng vị quốc vong thân cách trang nghiêm. Ngũ sắc linh kỳ phất phơ bay và các ca khúc đấu tranh được cất lên khi ghe đò xuôi dòng ra cửa biển với hải trình hơn 5.5 km.

12 Tháng 3: Đông Yên tiếp tục biểu tình kiện Formosa
Tiếp nối tinh thần của những cuộc biểu tình diễn ra Chủ Nhật tuần trước ngày 5/3, hôm nay, Chủ Nhật 12/3, đồng bào, ngư dân và giáo dân tại Giáo Xứ Đông Yên đã lại lên đường tiến về trụ sở chính của Formosa để một lần nữa nói lên quyết tâm đi tìm công lý, công bằng qua việc nộp đơn kiện Formosa để đòi bồi thường những thiệt hại khổng lồ mà Formosa đã gây ra cho môi trường biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam, đòi hỏi Formosa phải trả lại biển sạch và rời khỏi Việt Nam để khỏi sinh hậu họa. Nhà cầm quyền đã không dám cho công an và côn đồ đến đàn áp đánh đập người biểu tình như những lần trước.

Người Việt ở Đài Loan biểu tình đòi quyền lợi cho nạn nhân Formosa.
Các công nhân nhập cư Việt Nam, và các nhà hoạt động nhân quyền người Việt, và cả người dân Đài Loan đã biểu tình ở Đài Bắc hôm Thứ Tư 15/03, để yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bồi thường cho các nạn nhân của thảm họa môi trường do nhà máy thép của công ty Formosa gây ra ở vùng biển miền Trung Việt Nam hồi năm ngoái.
Trong cuộc biểu tình có mặt linh mục Nguyễn Văn Hùng – người điều hành Văn Phòng Pháp Lý Hỗ Trợ Công Nhân và Cô Dâu Đài Loan. Người biểu tình tụ tập trước cửa Văn Phòng Kinh Tế Và Văn Hóa Việt Nam ở Đài Bắc, cầm những biểu ngữ viết bằng tiếng Anh: “Formosa get out of Vietnam”. Họ yêu cầu nhà cầm quyền ở Việt Nam giải thích số tiền 500 triệu Mỹ kim nhận được từ công ty Formosa Hà Tĩnh nay đã đi đâu.
Ông Chang Yu-yin, chủ tịch Hiệp Hội Luật Gia Môi Trường, nói rằng thảm họa đã xuất phát từ hành vi thiếu đạo đức của công ty Đài Loan, cũng như do sự cẩu thả về phía chính quyền Việt Nam. Ông chỉ trích Đài Loan vì xuất cảng kỹ nghệ ô nhiễm cao sang Việt Nam, cho rằng các kỹ nghệ đó đã làm Việt Nam thành một nơi chốn khó sinh sống hơn.

Sinh nhật thứ 426 năm cha đẻ chữ Quốc ngữ- Xứ An Nam nợ ông một lời tri ân.

Kỷ niệm 426 năm ngày sinh Cha Alexander Rhodes, người khai sinh chữ Quốc ngữ (15/3/1591 – 2017). Thứ văn tự mà cả dân tộc Việt Nam đang sử dụng là tác phẩm của các linh mục thừa sai Dòng Tên : Linh mục Gaspar De Amaral đã soạn cuốn từ điển Việt – Bồ. Linh mục Antonio Barbosa, cha soạn cuốn từ điển Bồ – Việt. Lnh mục Francisco De Pina, dựa vào cách phát âm tiếng Bồ để chuyển tự ghi chép tiếng Việt khi ông vào Đàng Trong (Từ sông Gianh trở vào Nam). Họ đã giúp đặt nền móng đầu tiên cho quốc ngữ Việt Nam. Để rồi là linh mục Alexandre De Rhodes, dựa vào hai công trình từ điển nêu trên và bổ sung thêm phần La tinh để hình thành nên cuốn từ điển Việt – Bồ – La.
Việc bổ sung phần La tinh của linh mục Alexandre De Rhodes đã trở thành đóng góp quan trọng bậc nhất giúp hình thành nên chữ viết theo lối La tinh mà sau đó nhanh chóng trở thành quốc ngữ Việt Nam. Tờ Nguyệt San MISSI viết: “Khi cho Việt Nam các mẫu tự La Tinh, cha Alexandre De Rhodes đã đưa Việt Nam đi trước đến ba thế kỷ”. Bởi lẽ trước đó, tương tự như Nhật Bản và Cao Ly (Triều Tiên), thì người Việt Nam sử dụng lối chữ viết tượng hình, biểu ý của người Tàu hoặc chữ nôm do tự sáng chế và bị nô lệ vì chữ viết này. Người Cao Ly mới chế biến ra chữ viết riêng của họ, nhưng vẫn bị hạn chế nhiều. Còn người Nhật Bản thì sau nhiều lần thử nghiệm chế biến lối chữ viết khác, nhưng cuối cùng đã phải bó tay và đành trở về với lối viết tượng hình, biểu ý của người Tàu. Chính người Tàu dưới chế độ cộng sản của Mao Trạch Đông cũng đã từng tìm cách dùng các mẫu tự La Tinh để chế biến ra chữ viết của mình, nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công.
Nhà truyền giáo Alexander Rhodes là người hoàn tất công trình làm ra chữ quốc ngữ thành công vào năm 1651, năm mà cuốn tự điển Việt – Bồ – La xuất bản tại nhà in Vatican – Roma. Ghi nhận công ơn , năm 1941, một tấm bia kỷ niệm nhân ngày sinh nhật thứ 350 của ông đã được dựng ở gần bên bờ Hồ Gươm trước cửa đền bà Kiệu – Hà Nội. Đến năm 1957, khi Hà Nội thuộc sự quản lý của chính quyền Cộng Sản thì bia đã bị gỡ bỏ. Chính quyền Sài Gòn cũ đặt tên ông cho một con đường tọa lạc trước mặt Dinh Độc Lập, nay là Dinh Thống Nhất, đối xứng với phía bên kia là đường Hàn Thuyên, tên danh sĩ tạo ra chữ Nôm. Sau năm 1975, nhà nước cộng sản đổi tên đường thành Thái Văn Lung và bây giờ thì phải trả lại tên cũ là Alexandre De Rhodes cho con đường này. Bài viết của LS Đặng Đình Mạnh.

Và cuối cùng, nhân dân miền Trung và cả nước tiếp tục biểu tình thảm họa Formosa ngày chủ nhật sắp tới. Linh mục Nguyễn Văn Lý và Tập hợp quốc dân Việt vừa ra lời kêu gọi lần 3 SOS tiếp tục biểu tình ngày 19 tháng 03 năm 2017. Tập hợp Quốc dân Việt và linh mục Nguyễn Văn Lý hướng dẫn lần 3 SOS 20 điểm Biểu Tình Mini Ôn Hòa Toàn Diện. Thông tin chi tiết có trên trang Web của Hội anh em dân chủ. Ban truyền thông – Hội anh em dân chủ . Xin cám ơn sự theo dõi của quý vị. Và xin hẹn gặp lại khán thính giả trong chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ số 48 tuần sau.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: