Tuần tin dân chủ số 47

Truyền hình Tuần tin dân chủ phát sóng hàng tuần, Ban truyền thông Hội anh em dân chủ mến chào quý khán thính giả. Chương trình tuần tin dân chủ số 47 tuần này có những nội dung sau:

Ngày 5 Tháng 3: Tổng biểu tình trên diện rộng khắp nơi trên cả nước.

Ngày chủ nhật 5 Tháng 3, 2017, hưởng ứng lời kêu gọi trên toàn quốc, với sự xác nhận của linh mục- người tù thế kỷ Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý, nhiều cuộc biểu tình đã đồng loạt diễn ra ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Những hình ảnh và video đã được đồng bào chuyển tải nhanh chóng trên Facebook với tốc độ chóng mặt.

Tại Nghệ An , gần 1000 bà con 2 giáo xứ PHÚ YÊN,MÀNH SƠN tuần hành tới giáo xứ SONG NGỌC để hiệp thông và cầu nguyện cho các nạn nhân formosa!Tại các xứ đạo miền Trung, nhân dân đang sục sôi phẫn uất đối với tập đoàn thép gây thảm họa môi trường Formosa và thế lực chính trị bảo kê cho chúng hoành hành. Nhân dân đi biểu tình lần này không mang theo cờ đỏ sao vàng mà treo cờ ngũ sắc- một cờ truyền thống của dân tộc.

Tại Sài Gòn, người dân đã tập hợp rất đông đảo trước Nhà Thờ Đức Bà. Lực lượng công an, cảnh sát cơ động, công an chìm mặc thường phục đã tấn công rất hung hãn và đánh đập rất dã man nhiều người biểu tình. Từng đám công an cả chục người đuổi đánh và bắt khoảng 20 chục đồng bào lên chiếc xe buýt lớn sau khi khiêng họ như súc vật. Những người dân tham gia biểu tình phải dời địa điểm tới Khu công nghệ cao và Suối Tiên ở quận 9. Tại Hà Nội, nhà nước CSVN đã tung một lực lượng công an, cảnh sát dầy đặc để ngăn chận, cản trở và phá đám người biểu tình nên biểu tình đã không nổ lớn ra được.
Tại Vũng Tàu, Đồng Nai…rất nhiều người dân đã xuống đường lên tiếng đòi nhà cầm quyền phải đuổi Formosa, không cho tập đoàn thép này hủy hoại môi trường.

Tổng biểu tình Ngày 05 tháng 03 được coi là cuộc tập dượt trong hành trình đòi quyền sống của dân tộc Việt Nam bấy lâu bị áp bức và đè nén rồi dồn đến chỗ chết. Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã sai công an và côn đồ chức năng bảo vệ Formosa. Theo một nguồn tin đang chờ kiểm chứng, có cán bộ Trung Quốc sang Việt nam trực tiếp lãnh đạo công an nước ta đàn áp biểu tình.
Khảo sát cho hay, tuyệt đại đa số dân tham gia biểu tình lần này đều là những gương mặt mới, cho thấy ý thức tự tôn dân tộc của người Việt Nam đã dâng lên rất cao.

SUN GROUP LẤP SÔNG- DÒNG SÔNG CÁI ĐÀ NẴNG ĐANG BỊ BỨC TỬ

Đà Nẵng giải toả hai xã Hoà Xuân và Hoà Quý để giao cho Sun group làm khu du lịch sinh thái. Nay lại thấy nơi đó biến thành khu đô thị sinh thái. Hàng ngàn ngôi nhà dân kể cả đình, chùa, nhà thờ tộc họ bị cày trắng, hàng trăm ha ruộng là phương tiẹn sinh nhai của người nông dân bao đời nay bị san lấp để phân lô. Giá đền bù cho nông dân vài chục ngàn/m2, nay bán lên thành hai chục triệu đồng/m2.
Nhưng lòng tham của Sun group vẫn chưa dừng lại. Họ đang san lấp lấn chiếm hàng chục mét ra giòng sông Cái ở đoạn ngã ba giáp với sông Cẩm Lệ để chảy ra sông Hàn. Sun group đang công khai và ào ạt cho hàng chục xe tải đổ đất san lấp ngày đêm. Giòng sông Cái đang bị bức tử.
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh đưa tin .
C. PEN America vận động quốc tế ký tên thúc giục VN thả Anhbasam và Minh Thúy .
Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ, là Văn Bút lớn nhất trong số hơn 100 Văn Bút của PEN International, đang vận động chữ ký yêu cầu chính quyền VN thả Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự là Minh Thúy.
Kháng thư, gửi đến Ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Ông Lê Thành Long – Bộ trưởng Bộ Tư pháp, và Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội, thúc giục tái xét và hủy phán quyết với án 5 năm và 3 năm tù giam đối với Anhbasam và Minh Thúy.
Nội dung kháng thư khẳng định hành vi đăng 24 bài báo trên blog mà tòa án kết tội, là quyền tự do ngôn luận được bảo vệ tại Tuyên ngôn Nhân quyền LHQ, Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự Chính trị, và Điều 25 Hiến pháp VN. Thêm vào đó, giam cầm 22 tháng trước khi xét xử, và bị đem ra xét xử trong phòng kín với sự hạn chế người thân và giới trợ giúp pháp lý cũng thể hiện sự vi phạm không những ở công ước quốc tế mà còn ở Điều 31 Hiến pháp VN.
Trong số những án tù vì liên quan đến quyền tự do ngôn luận, vụ Anhbasam là vụ án khiến hầu hết các nước văn minh trên thế giới kinh ngạc nhất.
PEN America sẽ Tweet liên tục kháng thư tại @PENamerican trong suốt tháng 3 này.

QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3: CÙNG HƯỚNG VỀ NHỮNG PHỤ NỮ TRONG TÙ .

Ngày quốc tế phụ nữ năm nay, giới đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam đã tri ân, chia sẻ với những nữ tù nhân lương tâm và Mẹ, vợ của những tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền cộng sản cầm tù vì lên tiếng đấu tranh cho sự thật, tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Paul Lê Sơn và các tổ chức xã hội dân sự đã chúc các nữ TNLT và các bà Mẹ, bà Vợ của các TNLT được dồi dào sức khỏe, bình an để đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc khai phóng nền dân chủ, tự do, nhân quyền cho Việt Nam.

Chiều 7 tháng 3 năm 2017, tại Sài Gòn đã diễn ra cuộc hội luận trực tiếp để hướng về những nữ Tù Nhân Lương Tâm đang bị cầm tù vì đấu tranh cho sự tiến bộ của con người và xã hội Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08.03 lần thứ 107. Trong buổi hội thảo có sự đại diện đến từ các nhóm xã hội dân sự đang hoạt động tại Sài Gòn như Hội Anh Em Dân Chủ, Con Đường Việt Nam, nhóm Vì Môi Trường, Chấn Hưng Nước Việt, Hội Hỗ Trợ Nạn Nhân Bị Bạo Hành, Đảng Việt Tân…và các cá nhân quan tâm ủng hộ.Trong tư cách là một diễn giả , cựu TNLT Bùi THị Minh Hằng và Minh Hạnh đã có bài chia sẻ về tất cả mọi mặt trong con đường đấu tranh của hai người phụ nữ này. Từ đó cho thấy muôn mặt đời sống của những phụ nữ dấn thân đấu tranh trực tiếp hoặc âm thầm tiếp sức cho chồng, con của mình đấu tranh.

Nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, Hội Xã Hội Dân Sự Bà Ria-Vũng Tàu cũng đã tổ chức hội thảo “Những Đứa Con Mang Dòng Máu Bà Trưng – Bà Triệu” để vinh danh những người phụ nữ Việt Nam bất khuất trước cường quyền.

Các tổ chức nhân quyền trên thế giới rất quan tâm đến những người phụ nữ tại Việt Nam. Thông cáo báo chí của n Xá Quốc tế-Amnesty International phát đi hôm 7 tháng 3, tổ chức này vinh danh chị Trần Thị Nga quê ở Hà Nam, là một nhà hoạt động vì quyền lợi của công nhân. Bao năm nay chị bảo vệ công nhân Việt Nam khỏi bị giới chủ Đài Loan bóc lột và các công ty môi giới lừa đảo. Thay vì vinh danh người nữ anh hùng ấy, nhà nước lại trù dập chị, họ sai những thành phần côn đồ chức năng mặc thường phục, cũng như công an sắc phục tấn công chị nhiều lần,trước mặt các con của chị. Vào tháng giêng vừa qua, họ bắt chị với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.
Một nữ anh hùng khác, cô Lê Thu Hà là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, đảm trách chức vụ thư ký và ngoại giao cho hội. Cô cũng là một trong những người thực hiện chương trình Lương Tâm TV, một kênh truyền thông được phát trên Youtube nói về các vấn nạn xã hội. Ngày 16 tháng 12 năm 2015, cô Lê Thu Hà bị bắt cùng Luật sư Nguyễn Văn Đài với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.Quốc tế phụ nữ 8/3: cùng hướng về những phụ nữ trong tù: Lê Thu Hà, Trần Thị Nga, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Trần Thị Minh Thúy…Rất nhiều ngươì nữ đã can đảm đấu tranh cho xã hội, hãy đồng hành cùng cô ấy- Stand by her.

Linh mục Đặng Hữu Nam- nhà bất đồng chính kiến đang bị đe dọa tính mạng.

Paul Trần Minh Nhật loan báo tin khẩn trên facebook: Mấy ngày nay linh mục Anthony Đặng Hữu Nam đi chữa bệnh nhưng công an, an ninh mặc thường phục liên tục đeo bám và giám sát. Khi linh mục Đặng Hữu Nam đi qua CẦU CẤM, và côn an vẫn đeo đuổi. Bất chấp mưa gió nhưng vẫn theo đuôi. Lần trước linh mục Nam đã bị đánh trong ngày mưa lất phất. Chính bộ công an đã từng bắt ngài khi ngài ra Hà Nội khám bệnh.Mới đây lại bị một thằng tên Lai tổ chức lao xe vào người và xỉ vả ngài trước đám đông. Giáo dân Công giáo nói rằng nếu có chuyện gì xảy ra thì “chúng tôi sẽ không để cho các ông yên đâu”.
Linh mục Đặng Hữu Nam là người chủ trương khởi kiện Formosa ra khỏi Việt Nam. Từ hai năm nay, biển miền Trung Việt Nam bị tập đoàn này hủy diệt, nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội thì thay vì hoan nghênh linh mục Nam thì đã hành hung và đe dọa tính mạng của ông.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: