Ai Cập 25/01/2011: Trông người lại nghĩ đến ta

Ai Cập 25/01/2011, đường phố Cairo bỗng đông nghẹt những sinh viên , trí thức xuống đường biểu tình . Đầu tiên họ chỉ đòi hỏi chính quyền Mubarak những vấn đề dân sự như giảm thuế , chống tham nhũng , phí đại học , quyền tự do ngôn luận của sinh viên ..v..v..

untitled

Nhưng khi chính quyền bắt đầu ra tay đàn áp thì toàn bộ người dân phẫn nộ và đồng loạt xuống đường ủng hộ sinh viên đòi Mubarak phải từ chức .
– Được biết 60% dân số Egypt là thanh niên dưới 30 tuổi , đa số là sinh viên trí thức . 80% sinh viên từng đi du học ở nước ngoài và hiểu rõ thế nào là dân chủ , thế nào là độc tài , thế nào là nhân quyền và quyền tối thiểu của công dân .
– Ngày hôm đó sinh viên biểu tình rất ôn hòa , cùng tham gia còn có các trí thức , doanh nhân , thầy giáo vì họ hiểu được rằng những gì sinh viên đang đòi hỏi là chính đáng và tốt cho xã hội . Nhưng vì số lượng người tham gia quá đông khiến cho Mubarak lo sợ và cho cảnh sát đem lựu đạn cay , cưỡi ngựa dùng roi vào đánh người để giải tán . Việc này khiến cho người dân càng phẫn nộ và số người tham gia ngày càng nhiều . Cảnh sát bắt đầu đàn áp mạnh tay và bắt đầu có người thiệt mạng .
– Cũng như các chính quyền độc tài khác , Mubarak giấu nhẹm tin tức không cho chiếu trên truyền hình và cho các ” dư luận viên ” xuyên tạc bôi nhọ những người biểu tình . Tuy vậy hắn vẫn không thể bịt miệng FB và Twitter , người dân Ai Cập ào ào lên mạng tìm hiểu sự thật và hầu hết đều nghiêng về phía những người biểu tình vì họ không lạ gì những vụ tham nhũng hối lộ trong chính quyền .
Khi Mubarak cho tuyên truyền rằng những người biểu tình bị ” thế lực thù địch nước ngoài ” xúi giục , nhận tiền của ” phản động ” và ai đi biểu tình thì được cho ăn gà KFC miễn phí thì người dân thực sự nổi giận vì thấy chính quyền nói láo quá trắng trợn . Chủ các nhà hàng KFC lập tức đóng cửa đồng loạt để nói cho mọi người biết không có chuyện này . Các đại gia , tỷ phú Ai Cập lên tiếng sẽ đứng ra đài thọ mọi chi phí cho người biểu tình . Hành động đáp trả này của ngươi dân hoàn toàn lật bộ mặt dối trá của chính quyền độc tài Mubarak .
– Khi Mubarak ra lệnh cắt toàn bộ internet , 3G và cả điện thoại và ra lệnh cho quân đội bắn người dân thì 1 bộ phận lớn các nhân viên nhà nước đồng loạt nghỉ việc . Họ tuyên bố từ chối làm việc cho 1 chính quyền đàn áp người dân bằng bạo lực như thế . Đài truyền hình Cairo dường như không còn hoạt động được và cả ngân hàng cũng gần như tê liệt . Các tướng lãnh cũng ra lệnh cho quân đội đứng trung lập , không bắn vào người dân nữa .
So sánh với VN , để chúng ta hiểu được tại sao Ai Cập biểu tình thành công còn chúng ta thì chưa , và qua đó học hỏi cho phong trào dân chủ của VN .
– Vẫn biết mọi sự so sánh là khập khiễng. Nhưng nhìn vào thực trạng Ai cập, ta không khỏi mơ ước 1 ngày nào đó Việt Nam sẽ được như nước bạn. Dân VN có nhận ra bộ mặt của nhà cầm quyền không? Dạ, thưa có! Họ là những công chức trong tất cả các ngành nghề. Giáo viên có. Quân đội có. Doanh nhân có. Thậm chí cả ngành an ninh. Nhưng cái ngưỡng họ chưa bước qua được đó là sự mạnh mẽ, dám lên tiếng, dám phản đối những chính sách sai lầm của nhà cầm quyền. Họ ko dám từ bỏ miếng cơm manh áo của chính họ và gia đình để đổi lấy tự do, dân chủ và nhân quyền bị chính nhà cầm quyền tước đoạt. BAO GIỜ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM MỚI BƯỚC QUA NGƯỠNG CỦA SỰ SỢ HÃI, CÙNG ĐOÀN KẾT ĐỂ DÀNH LẠI NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT???

Cô giáo Nguyễn Thanh Loan.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: