Phép đảng thua lệ làng.

2

Clip dưới đây cho thấy một lễ hội rất đẹp, đầy tính văn hóa dân tộc, nó cũng giúp dân làng gắn bó nhau, gắn bó với làng xã của mình.


Thế nhưng đảng đã lấy quyền hành ép dân 3 năm mới được làm 1 lần khiến dân bức xúc. Trong khi những lễ hội dã man, đầy hủ tục như lễ chém lợn, treo cổ trâu, thì lại được cho lưu truyền. Không hiểu nổi! Hay là… trong cái đầu của mấy quan có vấn đề!?

Trích đăng lời bức xúc của một dân làng:
“Nay là một cuộc họp dân chủ, do dân và trưng cầu ý dân, mà dân không được phát biểu một câu, bác bỏ hết ý dân. Một cuộc trưng cầu ý dân mà vẻn vẹn khoảng 40 cụ, cả cụ ông các cụ bà, trong đó có đến 70% là các cụ có tuổi đảng. Lễ hội truyền thống là nét đẹp riêng của mỗi làng, các ông chưa được một cuộc họp nào của dân mà đã đi đến quyết định là không rước. Hoá ra mời các cụ các ông ra đình họp để làm cái ảnh cho hợp lý hoá..còn đâu các ông đã tự quyết định hết cả! Nếu như nay không có đông đủ dân ở sân đình theo dõi cuộc họp thì mọi việc đã an bài theo đúng ý của các ông.
Chúng tôi là dân đen luôn luôn hướng theo pháp luật, những việc sai trái chúng tôi không bao giờ dám làm và trái theo pháp luật, chúng tôi chỉ gìn giữ cái bản sắc của làng tôi, duy trì từ ngày xưa để lại, không phải là văn hoá hủ tục, không phải là mê tín dị đoan mà đây là Thành Hoàng làng chúng tôi. Hãy cứ để bình yên như thế, hoạt động như thế có ảnh hưởng không? Đừng áp đặt vấn đề tâm linh, đã mở cửa đình là phải vào đền xin văn. Vậy không cho rước thì mở cửa đình rước văn như thế nào?”

17191407_10156076722425620_5297987124172925984_n

6

3

4

5

Nguồn: Dũng Hường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: