Biển miền Trung có thể đã nhiễm độc XYANUA cực nặng

Kết quả phân tích 4 mẫu nước biển tại cảng Vũng Áng, so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ:

ah_ggfy
Thông số Amonia (NH3) vượt từ 4,52 đến 91,5 lần (trong đó mẫu có nước màu đỏ vượt 91,5 lần, mẫu nước không có màu đỏ cách bờ 650 m vượt 4,52 lần).

Theo báo Thanh Niên: Mẫu thực vật phù du được gửi Viện Tài nguyên – Môi trường biển Hải Phòng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phân tích.

Nồng độ Amonia (NH3) cao bất thường (vượt quy định từ 4.52 đến 91.5 lần) có thể xuất phát từ chất thải nguy hại của ngành công nghiệp sản xuất thép.

XYANUA là các dung dịch CaCN2 (Calcium cyanamide), Ca(CN)2 (Calcium cyanide) và NaCN (sodium cyanide), được sử dụng trong công nghiệp luyện gang thép, dùng để tách các tạp chất, và tăng độ bền của bề mặt kim loại.

Amonia (NH3) được sinh ra từ các dung dịch Xyanua trên đây, CaCN2 phản ứng với nước sinh ra NH3 theo công thức:
CaCN2 + H2O => CaCO3 + NH3

Xyanua: Ở người, nhiễm độc xyanua thông qua việc hít thở không khí, nước uống có nhiễm xyanua hoặc thông qua chuỗi thức ăn (hải sản có nhiễm xyanua).

Cơ chế gây độc của xyanua là ức chế sự hấp thụ oxy của tế bào, vì vậy xyanua gây tổn hại nhiều nhất đến tim và não vì hai cơ quan này sử dụng nhiều oxy.

Các triệu chứng biểu hiện khi nhiễm độc xyanua trong vài phút đầu như nhứt đầu, choáng váng, ói mửa, khó thở, tim đập nhanh, cơ thể yếu dần. Nếu nhiễm độc với nồng độ lớn thì có thể rối loạn nhịp tim, thân nhiệt giảm, môi và mặt tím tái, hôn mê sâu…dẫn đến tử vong.

Ngoài ra trong mẫu nước biển còn chứa Phenol là 1 chất cực độc, bị cấm dùng trong thực phẩm.

Phenol: Tác động do tiếp xúc thẩm thấu vào mắt, da, hít vào, nuốt vào. Chủ yếu là tác động lên hệ thần kinh, hệ thống tim mạch và máu. (Liều nguy hiểm: từ 2 – 5gam. Liều gây chết: trên 10gam).

Sau khi nói là chất thải hữu cơ do con người xả thải thì Bộ Tài Nguyên Môi Trường lươn lẹo tiếp tục phát biểu càn rỡ: “Do tảo nở hoa”.

Báo Thanh niên đã rất khôn khéo và can đảm hé lộ ra các thông số này, hy vọng người đọc tinh ý nhìn thấy. Với người ít biết về hoá học thì chỉ cần nhìn con số của Phenol thôi, cũng đã kinh hoàng (Phenol vượt 10,3 lần).

http://thanhnien.vn/thoi-su/bo-tnmt-dai-nuoc-do-o-ha-tinh-la-do-tao-no-hoa-796761.html
Mời tham khảo thêm:
1) Chất thải của một nhà máy luyện gang thép

http://www.vjsonline.org/news/ch%E1%BA%A5t-th%E1%BA%A3i-c%E1%BB%A7a-m%E1%BB%99t-nh%C3%A0-m%C3%A1y-luy%E1%BB%87n-gang-th%C3%A9p
2) Phenol là chất gì, có độc không, tác hại ra sao?

http://khoahoc.tv/phenol-la-chat-gi-co-doc-khong-tac-hai-ra-sao-73432

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: