Hoàng Bình: “Đền bù lem nhem và thảm họa chồng lên thảm họa”

Ảnh: người dân Quảng Châu, Quảng Trạch, Quảng Bình biểu tình chặng Quốc lộ 1A trưa nay 27 tháng 02

Sự kiện Formosa xả thải ra biển gây nên thảm họa biển miền Trung đến nay cũng đã gần 1 năm. Formosa đã nhận lỗi và chính phủ cũng hứa bồi thường nhưng đến nay tại sao ngư dân khắp nơi vẫn khiếu nại, biểu tình làm cho sự việc rối ren hơn.

Ảnh: người dân Quảng Châu, Quảng Trạch, Quảng Bình biểu tình chặng Quốc lộ 1A trưa nay 27 tháng 02

Ảnh: người dân Quảng Châu, Quảng Trạch, Quảng Bình biểu tình chặng Quốc lộ 1A trưa nay 27 tháng 02

Theo như công văn 1880 của chính phủ quy định các đối tượng và địa phương được bồi thường và phải chốt danh sách bồi thường trước 30/09/2016 nhưng đến nay hàng chục ngàn hộ dân vẫn chưa nhận được bồi thường và còn tiếp tục tố cáo, khiếu nại. Điển hình như Nghệ An là địa phương thiệt hại rất nặng nhưng lại không được xếp vào diện được đền bù, nên ngư dân nơi đây cũng vô cùng bức xúc nên mới dẫn đến sự việc hơn 600 hộ ngư dân đi kiện làm chấn động dư luận vào ngày 14/2 vừa qua.

Thực ra sự việc bất ổn từ đó đến nay đều bắt nguồn từ sự thiếu minh bạch và thủ đoạn dối trả trong bồi thường nên làn sóng âm ỉ trong nhân dân mới bùng phát. Việc Formosa xả thải gây nên thảm họa đã làm người dân thất nghiệp thì đã đành nhưng việc đền bù kiểu lem nhem, gian dối, câu giờ rồi bớt xén mới là điều làm cho nhân dân mất niềm tin và căm phẫn.

Hệ thống hành chính của Việt Nam thì vô cùng nhiêu khê và yếu kém và lợi dụng sự thiếu hiểu biết về hành chính, pháp lý của người dân, cấp địa phương tha hồ nhũng nhiễu, bớt xén tiền bồi thường của người dân. Việc đó dẫn đến tình trạng khiếu nại, kiện tụng khắp nơi ở 4 tỉnh Miền Trung về chuyện bồi thường Formosa. Gần như ngày nào UBND các tỉnh cũng bị dân vây ráp, yêu cầu bồi thường thỏa đáng.

Để đối mặt với tình trạng bất ổn sau thảm họa trên, Hà Tĩnh ra công văn sẽ kỷ luật các địa phương nếu để xảy ra tình trạng dân khiếu kiện và biểu tình, tuy nhiên việc khiếu kiện và biểu tình đòi quyền lợi là chính đáng nên các địa phương không có cách gì để ngăn cản người dân được.

Tuy vậy, với trình độ hiểu biết pháp luật, hành chính của người dân còn rất hạn chế, việc đòi bồi thường đúng như các quyết định chi trả là rất khó khăn và thường xuyên bị lừa, bị cắt gọt câu chữ và bắt bẻ những thứ nhỏ nhặt. Các quan chức địa phương thường tìm cách chi trả thấp hơn mức người dân được hưởng hoặc tìm cách gây khó dễ, kéo dài thời gian chi trả với mục tiêu loại được người nào thì hay người đó.

Người dân thừa biết những chuyện nhiêu khê trong hệ thống hành chính của chính quyền nhưng lại không am hiểu các quy định pháp luật nên không biết làm gì để đòi quyền lợi. Các nơi đoàn kết thì họ kéo nhau lên tỉnh biểu tình hoặc đi nộp đơn khiếu kiện thậm chí nằm ăn vạ ngay trụ sở ủy ban.

Những nơi thiếu sự đoàn kết và không có sự hướng dẫn của các luật sư thì họ chỉ biết ôm cục tức và than vãn khắp nơi. Sự bất ổn âm ỉ trong dân này làm cho người dân mất niềm tin và lúc đó nếu có cơ hội người dân họ sẽ trút hết nỗi căm phẫn xuống chính quyền. Đó mới thật là thảm họa chồng thảm họa.

Vì vậy, người dân ở 4 tỉnh miền Trung đang rất cần sự trợ giúp pháp lý từ các luật sư, luật gia, những người hiểu biết về pháp luật để đòi quyền lợi cho họ. Sự giúp đỡ của họ vào lúc này là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp người dân đòi được công bằng mà còn góp phần làm ổn định và lắng dịu cơn phẫn nộ bạo lực từ trong dân.
Với tình trạng đền bù, bồi thường lem nhem thiếu công bằng như hiện nay thì sau thảm họa Formosa xả thải sẽ có một thảm họa khác: Thảm họa chi trả bồi thường. Hậu quả của việc Formosa xả thải chính quyền đã thấy rõ, hậu quả của thảm họa chi trả này có khi còn mang đến những hệ lụy không hề thua kém chút nào.

Hoàng Bình- Phong trào Lao động Việt.

Hoàng Bình- thành viên của công đoàn độc lập Phong trào lao động Việt.

Hoàng Bình- thành viên của công đoàn độc lập Phong trào lao động Việt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: