Tuần tin dân chủ số 45

Chương trình truyền hình Tuần tin dân chủ, số 45, do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Quỳnh Lam xin chào quý vị và các bạn.

Đặng Xuân Diệu điều trần tại Hội Nghị Nhân Quyền và Dân Chủ 2017 Genever- Thụy Sỹ

Ông Hillel Neuer, Giám đốc Điều hành tổ chức UN Watch cho biết, Hội Nghị Geneva là “tâm điểm của các nhà đối kháng khắp thế giới.” Ông nói: “…Các bài điều trần đầy thuyết phục và sinh động của các diễn giả sẽ giúp khuấy động lương tâm của Liên Hiệp Quốc để giải quyết vấn nạn vi phạm nhân quyền đang diễn ra trên thế giới…”
CTNLT Đặng Xuân Diệu là 1 trong 15 diễn giả đến từ Iran, Iraq, Cuba, Venezuala, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Tây Tạng, Bắc Hàn, và Việt Nam. Ông Đặng Xuân Diệu vừa bị nhà cầm quyền Hà Nội trục xuất hôm 13/1.

Trước khoảng 500 người tham dự hội nghị, ông Đặng Xuân Diệu mô tả những vụ ngược đãi mà ông đã phải chịu đựng trong nhà tù . Sau phiên tòa tháng 1 năm 2013, ông bị giam giữ lần lượt tại sáu nhà tù trên khắp nước Việt Nam. Tại mỗi nhà tù và vào mỗi giai đoạn, họ vận dụng những kiểu hành hạ khác nhau, phổ biến nhất là việc vận dụng các quy định của pháp luật một cách tùy tiện để hạ thấp nhân phẩm tù nhân, thậm chí tra tấn, cùm chân, biệt giam, không cho ăn, sử dụng tù nhân khác để đàn áp, không cho người nhà vào thăm gặp, và liên tục kiếm cớ để trừng phạt tù nhân.

Nếu không có cộng đồng quốc tế lên tiếng bảo vệ, can thiệp thì chắc chắn ông đã bỏ mạng trong nhà tù. Ông mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp tục tạo áp lực và can thiệp cho những tù nhân lương tâm khác, nhằm buộc đảng CSVN ngừng trù dập, đàn áp, bắt bớ những nhà hoạt động dân chủ nhân quyền, đồng thời trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm . Đặng Xuân Diệu kể với bạn bè quốc tế cuộc tuần hành khiếu kiện Formosa của linh mục và giáo dân xứ Song Ngọc vừa qua- hành trình gian khổ đi tìm tự do, công lý của dân tộc Việt Nam sau thảm họa Formosa.

Đông Yên cá tiếp tục chết, Formosa tiếp tục gây thảm họa môi trường.

Một người dân chuyên thu mua hải sản cho biết ngày 20/2/2017, anh có mua mấy chục kg Cá Mú biển từ ngư dân Đông Yên. Sáng hôm sau ra bể nuôi thì phát giác các con cá đã chết, đang giẫy chết bất thường trong bể nuôi của anh.
Anh cho biết những con cá đã chuyển đổi sang màu tím tái và chết bất thường. Anh cho biết có thể cá đã bị nhiễm độc tố thải ra từ Formosa và anh rất bức xúc. Hiện anh rất hoang mang vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc thu mua của anh và việc đánh bắt của ngư dân trong những tháng tới.
Người dân ở đây lên án những người đã tiếp tay cho Formosa cướp đi vùng biển xương máu của Cha Ông họ và biến nó thành biển chết. Ước nguyện của người dân ở đây là phải đuổi Formosa ra khỏi VN bằng mọi cách bởi vì không đuổi Formosa ra khỏi VN thì không chỉ dân của 4 tỉnh miền Trung mà cả nước VN sẽ bị chết trong ung thư bệnh tật và quái thai.

Chính phủ Hà Nội tăng giá xăng là cướp cơm người nghèo.

Ngày 20/2, 1 biểu ngữ được giơ cao “ Tăng giá xăng là cướp cơm dân nghèo”. Biểu ngữ của bạn Hoàng Huy Vũ, một tài xế chạy Uber, trước Các cơ quan đại diện tại Tp.HCM của Bộ Công Thương
Hai ngày trước (18.2), Bộ Công Thương cùng Bộ Tài Chính đã phát đi văn bản điều hành giá xăng dầu, theo đó, 15:00 cùng ngày xăng RON 92 đã tăng thêm 504 đồng/lít, hiện đang ở mức 18.098 đồng/lít.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2016 mức đóng góp của thuế bảo vệ môi trường (BVMT) trong tổng thu ngân sách là 4,1%, với 99% trong đó đến từ xăng dầu. Tuy nhiên, hồi nửa đầu tháng 2.2017, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng khung thuế BVMT từ 3.000 – 8.000 đồng/lít xăng, trong dự thảo Luật thuế BVMT sửa đổi đang được bộ này đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.
Việc nới khung, tăng thuế nhằm bảo đảm thu ngân sách đã gặp rất nhiều phản đối. Từ các báo cáo của Bộ Tài Chính cho biết:
Năm 2012 thu thuế môi trường là 11.160 tỉ đồng, chi trên 9.000 tỉ.
Năm 2013 thu 11.512 tỉ đồng, chi 9.000 tỉ.
Năm 2014 thu 11.970 tỉ, chi 10 ngàn tỉ.
Năm 2015 thu 27.020 tỉ, chi hơn 11.400 tỉ.
Năm 2016 thu 42.393 tỉ, chi gần 12.290 tỉ.
Vậy số tiền chênh lệch dư đã chi những gì để bảo vệ môi trường!? Chênh lệch quá lớn đã đi vào tay của ai?

Người Lao động Việt bị giết tại Lào, Đại sứ quán trả lời: “Đây là đất Lào để công an Lào lo”.

Ngày 18-2-2017 tại Lào, một tên trộm đột nhập vào quán cắt tóc do người Việt làm chủ đã đâm chết em Huỳnh Thị Thanh Truyền (23 tuổi, quê ở Thừa Thiên Huế).
Những người Việt Nam như em Truyền ở Lào rất nhiều. Họ đến từ các vùng quê nghèo miền trung, sang Lào mưu sinh để mong thoát đi cái nghèo cái đói. Ước mơ của em Truyền đơn giản chỉ là vậy, nhưng thật không may là khi chưa thực hiện được nó thì em đã ra đi vì những nhát dao oan nghiệt của tên trộm độc ác kia.
Khi sự việc xảy ra, những người Việt làm ăn sinh sống tại Lào gọi điện để báo với Đại Sứ Quán thì chỉ nhận được câu trả lời dửng dưng: “Việc xảy ra ở Lào thì có công an Lào giải quyết, đó không phải là việc của chúng tôi.”
Đã có rất nhiều cái chết của người Việt Nam làm ăn sinh sống nơi đây. Mọi cái chết của họ đều có một kết cục chung giống nhau, cộng động người Việt đi xin tiền quyên góp đủ để mua một chiếc quan tài và chuyến xe đưa họ về Việt Nam. Việc của giới chức Việt Nam tại Lào chỉ là cấp cho người chết cái giấy chứng tử để họ đi đường, ngoài ra không có thêm bất cứ một điều gì khác.

Bài hát Việt Nam tôi đâu ?? được hát giữa thủ đô Hà Nội.

Nhớ ngày nào người nhạc sĩ yêu nước Việt Khang phải chịu cầm tù vì hai nhạc phẩm “Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai”… giờ đây các nhạc phẩm này đã được hát vang khắp mọi nơi, từ Nam ra Bắc. Một ca sĩ đường phố hát bài Việt Nam Tôi Đâu ở phố Trần Quang Diệu, Hà Nội. Clip nhanh chóng được lan truyền và hưởng ứng khắp cộng đồng mạng ở Việt Nam.

Những hạt giống tương lai lên tiếng..

Tối 22/2/2017, thế hệ tương lai Giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An lên tiếng yêu cầu khởi tố Formosa và lên án cộng sản đàn áp người dân kiện Formosa.

-FORMOSA CÚT – NO FORMOSA
-FORMOSA GET OUT.
-NHÂN DÂN CÒN- FORMOSA PHẢI ĐÓNG CỬA.
-HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI ĐI KIỆN.
– HÃY TRUY TỐ FORMOSA VÀ ĐỒNG BỌN.
– MẤT BIỂN DÂN SỐNG BẰNG GÌ?
– ĐẤT NƯỚC, DANH DỰ: KHÔNG PHẢI ĐỂ BÁN.

Nhà cầm quyền Thừa Thiên Huế sách nhiễu Giáo dân đến gặp Linh mục Tadeo Nguyễn Văn Lý

Lúc 10g5 phút sáng ngày 21-2-2017, một Giáo dân tại Hà Nội đã bị an ninh TP Huế bắt giữ và câu lưu ít nhất gần 4 tiếng khi đi thăm LM Tadeo Nguyễn Văn Lý tại nhà chung thuộc Tòa Giám mục Huế vào những ngày vừa qua.

Bà Phương giáo dân tại Hà Nội là nạn nhân trực tiếp nói rằng bà bị an ninh Huế bắt giữ gần 4 tiếng trong đồn công an. Bà phương nói: “tôi vào Cha Lý ra khỏi cổng bị công an Huế bắt vào đồn Vĩnh Ninh luôn. Họ khám xét không có gì thì sau 3 tiếng rưỡi họ đành để tôi đi”.

Bà Phương tố cáo “ vừa bắt tôi họ thu ngay điện thoại. Tôi đi có một mình .

“ Họ không có chứng cứ gì đành phải để tôi đi. Họ vặn vẹo hỏi đủ kiểu tôi chỉ nói không biết và không thấy gì.

Bà Phương thuật lại an ninh nói với bà “ bà có biết ông Lý bị quản thúc không ? Ai vào đây đều bị bắt ra công an để xét hỏi”.

bà phản ứng “ tôi bảo chúng mày là quân ăn cướp. Làm tao như người mất nhân quyền thế à. Cha tao ốm bất kỳ gia đình nào cũng được vào thăm hỏi. Sao chúng mày cấm?”.

Trước khi thả an ninh răn đe bà Phương “ an ninh bảo tôi về không được nói là bị bắt. Không được nói như vậy thì ai vào để nó bắt”

An ninh Huế liên tục thực hiện các hành vi ngăn cấm, sách nhiễu bất cứ ai đến thăm gặp Linh mục Lý. Ngày 15/12, sinh viên Nguyễn Thị Hương bị an ninh mời làm việc vì thăm cha Lý. Hương nói vào cha Lý xin sách kinh và độc kinh với cha nhưng công an trả lời “ thằng Lý già rồi không thể dạy kinh được nữa, chỉ có thể là vào giúp ông ấy đánh văn bản kêu gọi phản động”.

Hương nói “ An ninh quy chụp cha Lý là phản động và nói cha có nhiều con rơi lắm, rồi còn nói em vào làm tình với cha để nhận tiền”.

Tại Huế, an ninh không chỉ dừng lại việc cách ly Linh mục Nguyễn Văn Lý với mọi người và xã hội. Linh mục Phan Văn Lợi cũng thường xuyên bị sách nhiễu, khủng bố bằng những hành động ngăn cản việc đi lại, khóa cổng tư gia, thậm chí gây ra các cuộc xô xát, tin từ Paulus Lê Sơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: